Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Hồi tháng Sáu, tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố “các đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Belarus”. 

Tên lửa Iskander-M của Nga có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga 

Hãng tin CNN cho hay, trong tuyên bố hôm 21/7, các quan chức cấp cao của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) nói quá trình phân tích cho thấy “không có lý do gì để nghi ngờ” tuyên bố của Tổng thống Putin. Họ cũng không có lý do gì để nghi ngờ Nga "đã có một số thành công” trong việc chuyển giao vũ khí.

DIA thừa nhận cộng đồng tình báo Mỹ khó có thể theo dõi được các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus kể cả có hình ảnh vệ tinh. 

Đầu tháng Bảy, các quan chức Mỹ và phương Tây nói với CNN rằng, dường như Belarus chưa hoàn thành việc nâng cấp các cơ sở lưu trữ cần thiết để chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga. Hình ảnh vệ tinh thu thập được cho thấy, không có bất kỳ dấu hiệu nào ở Belarus về sự chuẩn bị và an ninh đúng theo tiêu chuẩn tại một cơ sở hạt nhân của Nga.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác cho rằng Belarus có nhiều cơ sở từ thời Liên Xô, đủ năng lực chứa một số vũ khí của Nga. 

Khi được hỏi về vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga được cất giữ tại đâu ở Belarus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller hôm 11/7 từ chối trả lời. Song ông cho biết, Mỹ mong muốn Nga “duy trì” các nghĩa vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân.

DIA nhận định việc vận chuyển vũ khí của Nga đến Belarus sẽ không làm thay đổi bối cảnh hạt nhân toàn cầu, hoặc làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân. 

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !