Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Hồi tháng Sáu, tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố “các đầu đạn hạt nhân đầu tiên của Nga đã được chuyển đến Belarus”. 

Tên lửa Iskander-M của Nga có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga 

Hãng tin CNN cho hay, trong tuyên bố hôm 21/7, các quan chức cấp cao của Cơ quan Tình báo Quốc phòng Mỹ (DIA) nói quá trình phân tích cho thấy “không có lý do gì để nghi ngờ” tuyên bố của Tổng thống Putin. Họ cũng không có lý do gì để nghi ngờ Nga "đã có một số thành công” trong việc chuyển giao vũ khí.

DIA thừa nhận cộng đồng tình báo Mỹ khó có thể theo dõi được các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus kể cả có hình ảnh vệ tinh. 

Đầu tháng Bảy, các quan chức Mỹ và phương Tây nói với CNN rằng, dường như Belarus chưa hoàn thành việc nâng cấp các cơ sở lưu trữ cần thiết để chứa vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga. Hình ảnh vệ tinh thu thập được cho thấy, không có bất kỳ dấu hiệu nào ở Belarus về sự chuẩn bị và an ninh đúng theo tiêu chuẩn tại một cơ sở hạt nhân của Nga.

Tuy nhiên, các nguồn tin khác cho rằng Belarus có nhiều cơ sở từ thời Liên Xô, đủ năng lực chứa một số vũ khí của Nga. 

Khi được hỏi về vũ khí hạt nhân chiến thuật của Nga được cất giữ tại đâu ở Belarus, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Matthew Miller hôm 11/7 từ chối trả lời. Song ông cho biết, Mỹ mong muốn Nga “duy trì” các nghĩa vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân.

DIA nhận định việc vận chuyển vũ khí của Nga đến Belarus sẽ không làm thay đổi bối cảnh hạt nhân toàn cầu, hoặc làm gia tăng nguy cơ xảy ra sự cố hạt nhân. 

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Hình ảnh Nga và Trung Quốc tập trận chung trên biển và trên không

Nga và Trung Quốc đã bắt đầu cuộc tập trận chung trên biển và trên không mang tên "Phương Bắc/Tương tác - 2023". Cuộc diễn tập kéo dài từ 20-23/7.

Nga nói không tấn công tàu dân sự, lãnh sự quán Trung Quốc ở Ukraine bị hư hại

Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov ngày 20/7 cho biết, Nga không có ý định nhắm mục tiêu vào các tàu dân sự ở Biển Đen.

Nga tiếp tục tấn công trả đũa Ukraine, Kiev sử dụng đạn chùm

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ tiếp tục tấn công các mục tiêu ở Ukraine để đáp trả vụ tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào cầu Crưm hồi đầu tuần này.

Những vụ binh sĩ Mỹ đồn trú ở Hàn Quốc bỏ trốn sang Triều Tiên

Số vụ binh sĩ Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc đào ngũ hoặc bỏ trốn sang Triều Tiên là rất hiếm.

Đang cập nhật dữ liệu !