Tình báo Anh khen “hết lời” với siêu tăng T-14 Armata của Nga

Ngày 6/11, trích dẫn tài liệu tham khảo nội bộ của Bộ Quốc phòng Anh, tờ Sunday Telegraph viết, tình báo quân sự Anh coi xe tăng T-14 Armata mới nhất của Nga là chiếc xe tăng có tính chất cách mạng nhất trong nửa thế kỷ.

"Không hề cường điệu khi cho rằng siêu tăng Armata là sự thay đổi mang tính chất cách mạng nhất trong ngành chế tạo xe tăng trong nửa thế kỷ qua. Không ngạc nhiên khi chiếc xe tăng này đã tạo nên chấn động", tờ báo trích đoạn từ tài liệu cho biết.

Tình báo Anh khen “hết lời” với siêu tăng T-14 Armata của Nga - ảnh 1

Siêu tăng T-14 Armata của Nga

Cơ quan tình báo Anh cũng bày tỏ nghi ngờ về khả năng của Anh khi đối phó với mối đe dọa là chiếc xe tăng mới của Nga, và đặt ra câu hỏi tại sao chính phủ Anh không có kế hoạch, ít nhất là trong 20 năm tới về việc phát triển một cỗ máy có khả năng đối phó với Armata.

Đồng thời, theo ghi nhận của tờ báo, cơ quan tình báo giải thích rằng, không thể coi báo cáo này là tuyên bố chính thức của Bộ Quốc phòng.

Xe tăng quân sự chủ lực T-14 Armata là chiếc xe tăng thế hệ thứ ba sau chiến tranh duy nhất trên thế giới, là sự phát triển trọn vẹn của Nga. Đây là chiếc xe tăng được chế tạo trên cơ sở nền tảng hạng nặng toàn diện thế hệ mới Armata, mà trên đó có thể sản xuất xe tăng, xe chiến đấu bộ binh hạng nặng, máy móc kỹ thuật, xe bọc thép hạng nặng, xe hỗ trợ tăng, trinh sát và điều khiển.

Xe tăng Armata được trang bị hệ thống radar tối tấn (hiện cũng được dùng trên những chiếc tiêm kích tối tân của Nga) có thể phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 100 km; và lớp vỏ bọc thép đặc biệt nhẹ hơn các loại xe tăng của phương Tây.

Tình báo Anh khen “hết lời” với siêu tăng T-14 Armata của Nga - ảnh 2

Siêu tăng T-14 Armata của Nga

Theo chuyên gia về vũ khí thuộc Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (Anh) - Ben Barry, có hai đặc điểm nổi bật của xe tăng Armata có thể đe dọa lực lượng quân sự Anh và NATO.

Thứ nhất, đây là chiếc xe tăng đầu tiên được thiết kế với tháp pháo không người điều khiển, khoang bọc thép dành cho tổ chiến đấu tách biệt với tổ lái. Điều này giúp tăng cường khả năng sống sót cho các binh sĩ. Tháp pháo có thể được trang bị pháo 152 mm, mạnh hơn so với những xe tăng hiện tại của NATO.

Thứ hai, xe tăng này ngoài việc được sản xuất bằng loại thép đặc biệt còn được trang bị hệ thống tự bảo vệ, có thể đánh chặn những tên lửa chống tăng loại có dẫn đường và những loại vũ khí chống tăng khác.

Đức Dũng (lược dịch)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !