Tin vui bất ngờ dành cho ông Trump

Công tố viên đặc biệt John Durham kết luận, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thiếu "bằng chứng thực tế" để điều tra chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters, báo cáo công bố ngày 15/5 đã đánh dấu sự kết thúc cuộc điều tra kéo dài 4 năm, bắt đầu từ tháng 5/2019 khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lúc đó William Barr chỉ định công tố viên kỳ cựu Durham xem xét khả năng sai lầm của FBI khi khởi động cuộc điều tra "Crossfire Hurricane" giai đoạn đầu về mối liên hệ tiềm ẩn giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với Nga.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Mashable

FBI về sau đã chuyển giao cuộc điều tra Crossfire Hurricane cho Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người hồi tháng 3/2019 cũng xác nhận không có bằng chứng về âm mưu phạm tội giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Trong báo cáo mới dài 306 trang, ông Durham kết luận, các cơ quan tình báo và hành pháp Mỹ đã không có trong tay bất kỳ "bằng chứng thực tế" nào chống lại ông Trump và dựa quá nhiều vào chỉ dẫn từ các đối thủ chính trị của chính khách Cộng hòa này để xúc tiến điều tra. Công tố viên đặc biệt cũng cáo buộc FBI đã đối xử với cuộc điều tra ông Trump khác với những cuộc điều tra nhạy cảm về chính trị lâu nay, kể cả một số vụ việc liên quan đến cựu Ngoại trưởng Dân chủ Hillary Clinton.

Công tố viên Durham nêu ví dụ, bà Clinton và các quan chức khác được cung cấp báo cáo tóm tắt về việc có thể là mục tiêu của sự can thiệp từ nước ngoài, trong khi ông Trump không nhận được báo cáo nào như vậy trước khi FBI mở cuộc điều tra nhằm vào 4 thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông.

Báo cáo của ông Durham được công bố trước Quốc hội Mỹ ngày 15/5 mà không cần chỉnh sửa, sau khi được trình lên Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cuối tuần trước. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan thông báo trên Twitter rằng, ông đã mời Công tố viên đặc biệt Durham đến điều trần về báo cáo vào tuần tới.

Sau khi báo cáo được công bố, FBI khẳng định đã tiến hành hàng chục biện pháp khắc phục trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo CNN, ông Trump cũng có phản ứng ngay lập tức trước diễn biến mới. Cựu tổng thống viết trên mạng xã hội Truth Social: "Ồ! Sau khi nghiên cứu sâu rộng, Công tố viên đặc biệt John Durham kết luận FBI không bao giờ nên tiến hành cuộc điều tra Trump - Nga! Nói cách khác, công chúng Mỹ đã bị lừa, giống như họ đang bị lừa bởi những người không muốn thấy sự vĩ đại dành cho nước Mỹ!”.

Giới quan sát đánh giá, những phát hiện của ông Durham có thể sẽ trở thành động lực chính trị cho cựu Tổng thống Trump, người đã khởi động chiến dịch tái chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 dù phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở New York và 2 cuộc điều tra liên bang của Công tố viên đặc biệt Jack Smith liên quan đến việc ông lưu giữ hồ sơ mật sau khi mãn nhiệm và vai trò của ông trong vụ biểu tình bạo loạn trên Đồi Capitol ngày 6/1/2021 nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Tuấn Anh

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !