Tin vui bất ngờ dành cho ông Trump

Công tố viên đặc biệt John Durham kết luận, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) thiếu "bằng chứng thực tế" để điều tra chiến dịch tranh cử năm 2016 của cựu Tổng thống Donald Trump.

Theo Reuters, báo cáo công bố ngày 15/5 đã đánh dấu sự kết thúc cuộc điều tra kéo dài 4 năm, bắt đầu từ tháng 5/2019 khi Bộ trưởng Tư pháp Mỹ lúc đó William Barr chỉ định công tố viên kỳ cựu Durham xem xét khả năng sai lầm của FBI khi khởi động cuộc điều tra "Crossfire Hurricane" giai đoạn đầu về mối liên hệ tiềm ẩn giữa chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016 của ông Trump với Nga.

Cựu Tổng thống Donald Trump. Ảnh: Mashable

FBI về sau đã chuyển giao cuộc điều tra Crossfire Hurricane cho Công tố viên đặc biệt Robert Mueller, người hồi tháng 3/2019 cũng xác nhận không có bằng chứng về âm mưu phạm tội giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump và Nga.

Trong báo cáo mới dài 306 trang, ông Durham kết luận, các cơ quan tình báo và hành pháp Mỹ đã không có trong tay bất kỳ "bằng chứng thực tế" nào chống lại ông Trump và dựa quá nhiều vào chỉ dẫn từ các đối thủ chính trị của chính khách Cộng hòa này để xúc tiến điều tra. Công tố viên đặc biệt cũng cáo buộc FBI đã đối xử với cuộc điều tra ông Trump khác với những cuộc điều tra nhạy cảm về chính trị lâu nay, kể cả một số vụ việc liên quan đến cựu Ngoại trưởng Dân chủ Hillary Clinton.

Công tố viên Durham nêu ví dụ, bà Clinton và các quan chức khác được cung cấp báo cáo tóm tắt về việc có thể là mục tiêu của sự can thiệp từ nước ngoài, trong khi ông Trump không nhận được báo cáo nào như vậy trước khi FBI mở cuộc điều tra nhằm vào 4 thành viên trong chiến dịch tranh cử của ông.

Báo cáo của ông Durham được công bố trước Quốc hội Mỹ ngày 15/5 mà không cần chỉnh sửa, sau khi được trình lên Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland cuối tuần trước. Chủ tịch Ủy ban Tư pháp Hạ viện Jim Jordan thông báo trên Twitter rằng, ông đã mời Công tố viên đặc biệt Durham đến điều trần về báo cáo vào tuần tới.

Sau khi báo cáo được công bố, FBI khẳng định đã tiến hành hàng chục biện pháp khắc phục trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo CNN, ông Trump cũng có phản ứng ngay lập tức trước diễn biến mới. Cựu tổng thống viết trên mạng xã hội Truth Social: "Ồ! Sau khi nghiên cứu sâu rộng, Công tố viên đặc biệt John Durham kết luận FBI không bao giờ nên tiến hành cuộc điều tra Trump - Nga! Nói cách khác, công chúng Mỹ đã bị lừa, giống như họ đang bị lừa bởi những người không muốn thấy sự vĩ đại dành cho nước Mỹ!”.

Giới quan sát đánh giá, những phát hiện của ông Durham có thể sẽ trở thành động lực chính trị cho cựu Tổng thống Trump, người đã khởi động chiến dịch tái chạy đua vào Nhà Trắng năm 2024 dù phải đối mặt với cáo buộc hình sự ở New York và 2 cuộc điều tra liên bang của Công tố viên đặc biệt Jack Smith liên quan đến việc ông lưu giữ hồ sơ mật sau khi mãn nhiệm và vai trò của ông trong vụ biểu tình bạo loạn trên Đồi Capitol ngày 6/1/2021 nhằm lật ngược kết quả bầu cử tổng thống năm 2020.

Tuấn Anh

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !