Tin mới về cơn bão số 11: Huy động nhiều bộ ngành, địa phương chống bão

Cơn bão số 11 diễn biến khó lường, gió rất mạnh, di chuyển nhanh hướng về phía quần đảo Hoàng Sa và đất liền nước ta...

Ngày 13/10, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Công điện số 1616/CĐ-TTg về việc chỉ đạo đối phó với bão số 11.

Công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên; các Bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải, Công Thương, NNPTNT, Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Y tế, Thông tin và Truyền thông, LĐTBXH, Ngoại giao, Xây dựng, Giáo dục và Đào tạo, Tài nguyên và Môi trường; Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn; Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương; Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia; Đài Truyền hình Việt Nam; Đài Tiếng nói Việt Nam; báo Nhân dân.
Tin mới về cơn bão số 11: Huy động nhiều bộ ngành, địa phương chống bão - ảnh 1
Diễn biến, dự báo đường đi của bão số 11 của Trung tâm Dự báo KTTV Trung ương lúc 21 giờ 30 phút ngày 13/10

Công điện nêu rõ, bão số 11 là cơn bão rất mạnh, diễn biến phức tạp, di chuyển nhanh hướng về phía quần đảo Hoàng Sa và đất liền nước ta, dự báo khi đổ bộ vào đất liền sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 12, giật cấp 13-14 và có mưa to đến rất to. Để chủ động đối phó với bão và mưa lũ sau bão, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu:

1. Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương:

- Huy động các lực lượng, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành liên quan chỉ đạo quyết liệt, khẩn trương triển khai đồng bộ các biện pháp để phòng, chống bão số 11 nhằm hạn chế thiệt hại do bão, lũ gây ra, nhất là thiệt hại về người và tài sản.

- Đình hoãn các cuộc họp để tập trung cao cho công tác phòng, chống bão. Tùy theo diễn biến của bão, chủ động cấm biển và bằng mọi biện pháp kêu gọi tất cả tàu thuyền về nơi tránh trú bão; tổ chức, hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú đảm bảo an toàn, kiên quyết không để người ở lại tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản khi bão đổ bộ; có các phương án sơ tán, di dời dân ra khỏi vùng ảnh hưởng trực tiếp của bão, những nơi có khả năng ngập sâu và có nguy cơ cao về lũ quét, sạt lở đất; cử người canh gác tại các khu vực ngầm, tràn, đò ngang, cương quyết không cho đi qua những khu vực nguy hiểm; nghiêm cấm việc vớt củi trong lũ; khẩn trương chằng chống nhà cửa, kho tàng công trình; cắt tỉa cành cây bao gồm cả khu vực miền núi; chỉ đạo các trường cho học sinh nghỉ học tại các địa phương bị ảnh hưởng lớn của bão.  Các tỉnh, thành phố từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục chỉ đạo việc vận hành hồ chứa đảm bảo an toàn cho hạ du; kiểm tra phương án thông tin cảnh báo và phương án sơ tán nhân dân vùng hạ du trước khi xả lũ; thực hiện đóng biển thông báo vùng xả lũ và tiến hành thường xuyên hàng năm trước mùa mưa lũ.

- Tổ chức các đoàn, phân công cụ thể lãnh đạo Tỉnh, các sở, ngành phụ trách địa bàn từng huyện, xã để thực hiện kiểm tra đôn đốc công tác chuẩn bị đối phó với bão, lũ theo phương châm 4 tại chỗ; công tác chuẩn bị nhu yếu phẩm thiết yếu tại những khu vực có khả năng bị chia cắt.

Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thực hiện các nhiệm vụ khẩn cấp nêu trên, đặc biệt đối với các tỉnh đã bị ảnh hưởng trực tiếp của cơn bão số 11, cần rà soát triển khai ngay và kiên quyết không để dân bị đói, rét.

2. Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, Bộ Quốc phòng chỉ đạo Bộ đội Biên phòng, Cảnh sát biển phối hợp với các cơ quan chức năng có trách nhiệm triển khai ngay việc kêu gọi tàu thuyền vào nơi tránh trú bão; rà soát ngay các phương án, chủ động bố trí lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện tìm kiếm cứu nạn và xử lý các tình huống khẩn cấp do bão số 11 gây ra.

3. Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo các Đài Thông tin Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến cơn bão số 11 để tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời và thông báo thường xuyên cho tàu thuyền tránh trú bão an toàn; chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp bảo đảm an toàn tuyệt đối cho hành khách và các phương tiện vận tải, nhất là vùng bị ảnh hưởng nặng của bão; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, vật tư kịp thời khắc phục hậu quả, bảo đảm giao thông.

4. Bộ Tài nguyên và Môi trường chỉ đạo Trung tâm KTTV Quốc gia tiếp tục theo dõi diễn biến của bão; thường xuyên thông báo cụ thể để chỉ đạo và nhân dân biết chủ động phòng tránh.

5. Bộ NNPTNT chỉ đạo rà soát, kiểm tra và triển khai các biện pháp bảo vệ đê điều, hồ đập thủy lợi; phối hợp với các địa phương rà soát, thống nhất danh mục các hồ đập nguy hiểm để có biện pháp ứng phó kịp thời khi có lượng mưa lớn xảy ra; sắp xếp neo đậu tàu thuyền; triển khai các biện pháp tiêu nước chống úng ngập.

6. Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, có phương án bảo đảm vận hành an toàn các hồ thủy điện, hệ thống truyền tải điện, đảm bảo đủ lương thực, thực phẩm dự trữ phục vụ nhân dân khi có yêu cầu, đặc biệt là khu vực có khả năng bị chia cắt.

7. Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan theo dõi sát diễn biến của bão, có các công hàm cho các nước và vùng lãnh thổ trong khu vực tạo điều kiện, giúp đỡ cho tàu thuyền và ngư dân tạm tránh trú bão.

8. Bộ Công an chỉ đạo lực lượng Công an các tỉnh bảo đảm an ninh trật tự, an toàn vùng bị thiên tai; bố trí lực lượng canh gác, kiểm soát và hướng dẫn giao thông qua các ngầm, tràn; trường hợp vùng tâm bão có gió mạnh cấp 12 trở lên phải nghiêm cấm các phương tiện tham gia giao thông, đặc biệt các phương tiện chở người qua lại.

9. Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, tổ chức và bố trí các lực lượng cố định và di động ứng trực tại những khu vực bão, lũ để kịp thời xử lý đảm bảo thông tin liên lạc thông suốt trong mọi tình huống; phối hợp với Bộ Xây dựng, Đài Tiếng nói Việt Nam và Đài Truyền hình Việt Nam chỉ đạo rà soát tiêu chuẩn xây dựng cột phát sóng để đầu tư, cải tạo, nâng cấp bảo đảm an toàn khi có bão, lũ xảy ra.

10. Các bộ, ngành liên quan theo chức năng, nhiệm vụ của mình có trách nhiệm chỉ đạo, phối hợp, hướng dẫn các địa phương triển khai ngay các phương án đối phó với bão số 11; đồng thời chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư cần thiết, kể cả lực lượng dự trữ quốc gia để phối hợp phòng, chống bão và tìm kiếm cứu nạn và khắc phục hậu quả.

11. Đài Tiếng nói Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, báo Nhân dân, Thông tấn xã Việt Nam và các cơ quan thông tin đại chúng ở Trung ương và địa phương tăng thời lượng phát sóng; thường xuyên thông báo diễn biến của bão để các bộ, ngành, địa phương và nhân dân biết, chủ động phòng tránh.

12. Ban Chỉ đạo phòng chống lụt bão Trung ương tổ chức thường trực theo dõi, tổng hợp diễn biến mưa lũ, đôn đốc các bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện các biện pháp đối phó với bão và mưa lũ.

Nguồn: Công điện số 1616/CĐ-TTg

Phân loại rác tại nguồn bắt đầu từ những vỏ hộp sữa

Mô hình giáo dục môi trường được thí điểm tại 16 trường tiểu học ở TPHCM cho thấy sự thay đổi của việc phân loại rác tại nguồn có thể bắt đầu từ những vỏ hộp sữa.

Tổng quan Phát triển bền vững 2024 của BAT Việt Nam: Những thành tựu ấn tượng

BAT Việt Nam công bố bản Tổng quan Phát triển Bền vững 2024, minh bạch hóa chiến lược, các sáng kiến trọng điểm và kết quả thực hiện phát triển bền vững trong năm 2024, cho thấy hướng đi bền vững của doanh nghiệp đang tiến triển theo chiều sâu.

Người Việt ở Canada thắp lửa cho giấc mơ ô tô điện

Từ phòng thí nghiệm nhỏ ở Sherbrooke (Canada), những nhà khoa học Việt Nam lặng lẽ nghiên cứu pin, thuật toán và AI cho ô tô điện – với niềm tin một ngày sẽ ứng dụng trên xe Việt.

Tuyên Quang: Tài xế tố bị giữ xe, đòi tiền chuộc 500 triệu đồng

Một vụ việc có dấu hiệu cưỡng đoạt tài sản và chiếm giữ phương tiện trái pháp luật đang gây bức xúc trong giới vận tải.

2 giải đấu Taekwondo kịch tính trong tuần lễ thể thao của CJ K Festa 2025

Những bài quyền đẹp mắt, những trận đối kháng đỉnh cao thể hiện sức mạnh và tinh thần võ đạo thu hút khán giả tại 2 giải Taekwondo đang diễn ra tại TP.HCM.

Báo chí Việt Nam: Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Sáng nay (19/6), tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

SHB - nơi yêu thương lan tỏa, sự sẻ chia chạm đến trái tim

Giữa guồng quay cuộc sống, có những câu chuyện lặng lẽ nhưng ấm áp, có những bàn tay đưa ra đúng lúc, có những tấm lòng rộng mở đồng hành... Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB), những điều tử tế vẫn luôn hiện hữu, chạm đến trái tim mọi người.

Diễn viên Võ Hoài Nam: 5 bố con luôn an tâm khi có bà xã quán xuyến

Diễn viên Võ Hoài Nam nói bao nhiêu năm nay bà xã kém 12 tuổi luôn là hậu phương lo lắng mọi thứ cho 5 bố con nên anh rất yên tâm.

Cô gái Nam Định vẽ tranh bằng 'đôi tay' đặc biệt, nuôi ước mơ thành họa sĩ

“Tôi không quyết định được hình hài mình sinh ra nhưng tôi có quyền chọn cách sống”, câu nói ấy đã trở thành động lực, giúp Thơm vượt qua giới hạn của cơ thể, dùng “đôi tay” đặc biệt vẽ lên cuộc đời đầy ý nghĩa.

Bố mẹ mất sớm, cô gái Hải Dương oà khóc khi được anh chị đưa đi ‘hỏi vợ’

Ngày anh chị nhận lời đứng ra lo chuyện cưới hỏi, cô gái Hải Dương xúc động đến bật khóc.

Đang cập nhật dữ liệu !