Tìm lại giấc mơ trong bảo tàng Honda

Bảo tàng các loại xe Honda, chính xác hơn là phòng trưng bày sưu tập xe Honda (Honda Collection Hall) xây dựng từ năm 1993, nằm trong quần thể trường đua của Motegi của Honda tại tỉnh Tochigi, cách thủ đô Tokyo, Nhật Bản, khoảng 150 km về phía Bắc.

Đứng chôn chân trước những chiếc xe Honda đủ các đời các dòng, nhìn những chiếc xe vốn từng là cả một gia tài của người Việt Nam, nhưng là nguyên mẫu gốc ra đời từ năm 1949, chiếc Cub khai sinh năm 1952, Honda 67 từ năm 1964… và cả những chiếc xe lần đầu tiên trông thấy, chúng tôi nghĩ mình như đang đi dạo trong cơn mê.

Bảo tàng các loại xe Honda, chính xác hơn là phòng trưng bày sưu tập xe Honda (Honda Collection Hall) xây dựng từ năm 1993, nằm trong quần thể trường đua của Motegi của Honda tại tỉnh Tochigi, cách thủ đô Tokyo, Nhật Bản, khoảng 150 km về phía Bắc. Nơi đây luôn có khoảng gần 400 mẫu ô tô lẫn xe máy trưng bày. Và tất cả đều có thể hoạt động bình thường.

Tìm lại giấc mơ trong bảo tàng Honda - ảnh 1

Bước chân vào sảnh, đầu tiên thấy là một tấm vách kính trong suốt hình tròn trên có khắc một chữ tiếng Nhật. Dịch ra thì đó là chữ “mộng”, có nghĩa là giấc mơ. Ấy là chữ mà chủ tịch đầu tiên của hãng xe máy Honda, ông Soichiro Honda yêu thích và sau đó đã trở thành câu slogan nổi tiếng “Power of Dream – Sức mạnh của những giấc mơ” mà Honda đang sử dụng. 

Tìm lại giấc mơ trong bảo tàng Honda - ảnh 2

Tầng một của tòa nhà chủ yếu trưng bày các loại biểu trưng, các dấu ấn công nghệ và cả một dàn người máy Asimo từ những ngày sơ khai nhìn như một cái tủ sắt cho đến thế hệ Asimo thông minh bé xinh như một chú bé của hôm nay.

Tầng hai trở lên là một rừng xe máy, chúng tôi thực sự bất ngờ khi nhìn thấy những “ông tổ cụ kị” của những chiếc xe máy mà mọi người Việt Nam đang ưa chuộng đã đứng ở đây vài chục năm bóng lộn. Thú vị nhất là chiếc Honda Dream “cụ” mang mã D, gắn động cơ 2 thì, dung tích 98cc, công suất 3 KW ở vòng quay 5000 vòng/phút. Mặc dù dung tích máy khá lớn, song với công suất rất xoàng, thì 60 km/giờ là tốc độ mà Dream D đạt được. Bù lại, với 1 lít xăng, nó chạy được 70 km, rất đáng nể kể cả so với các loại xe ngày nay.

Hai năm sau, Dream E ra đời. “Giấc mơ” mới này có nhiều cải tiến đáng kể với động cơ bốn thì 1 xi lanh dung tích 148 cc đạt công suất 5,5 KW và chạy được 75 km/giờ. Điều đáng ngạc nhiên là cả hai chiếc xe này chỉ có 2 số và vì không có giảm xóc phía sau nên ghế của người lái phải đặt trên hai chiếc lò xo. Khung xe hình tam giác vuông lật ngửa rất phổ biến thời đó. Đáng nói ở chỗ vì là người đi sau, nên Honda không không ngần ngại trưng bày luôn sản phẩm cùng loại của các hãng khác mà họ đã mô phỏng và vượt mặt.

Thậm chí, ngay trong phòng trưng bày, chúng tôi còn thấy chiếc xe máy đầu tiên trên thế giới do hãng Daimler (tiền thân của hãng xe hơi Đức Mercedes ngày nay) chế tạo từ năm 1885. Xe có dung tích động cơ lên đến 264cc nhưng chỉ có công suất 0,5 KW và đạt vận tốc tối đa 12km/giờ! Thật kỳ dị là chiếc xe này có khung, vành bánh cũng như nan hoa được làm hoàn toàn bằng gỗ và và truyền động bằng bánh răng gắn trực tiếp vào nan hoa. Daimler không biết rằng sau đó hơn nửa thế kỷ, mánh truyền động vào nan hoa lại được Honda ứng dụng trong chiếc xe máy đầu tiên của mình!

Don’t Touch! cấm sờ vào chiếc Honda đầu tiên

Bên cạnh chiếc xe máy đầu tiên trên thế giới ấy chính là chiếc xe đầu tiên trong lịch sử Honda và được chế tạo năm 1946 tức hai năm trước khi hãng thành lập. Nó có động cơ 2 thì, khởi động bằng dây kéo và gắn trên khung xe đạp, truyền động bằng cuaroa ra bánh sau thông qua những con puli rất rườm rà. Có tên là Bicycle Auxiliary Engine nghĩa là xe đạp lắp động cơ.. và cấm sờ!

Cub: Chào đời từ năm 1952!

Chiếc xe Honda Cub và Super Cub được người Việt Nam biết đến rộng rãi khi các thủy thủ tàu viễn dương khuân từ Nhật về những năm sau 1975. Ít người biết rằng nhãn hiệu này đã được dùng từ năm 1952. Đó là chiếc Honda Cub F. Cần biết là sau chiến tranh thế giới thứ hai, hệ thống đường sá ở Nhật Bản bị phá hoại nặng nề. Mitsubishi, một tập đoàn công nghiệp đa ngành khi đó đã chế tạo ra rất nhiều xe đạp. Hãng xe honda nghĩ rằng họ cần phát triển một phương tiện giúp người ta đi nhanh hơn bằng cách ra xưởng chiếc Cub F này.

Tìm lại giấc mơ trong bảo tàng Honda - ảnh 3

Trong bảo tàng, Cub F trưng bày trên tầng 2, nó là chiếc xe đạp được gắn máy ở phía dưới trục bánh sau, bên phải còn bình xăng màu trắng  trông như chiếc bánh dày nằm bên dưới ghế ngồi. Động cơ xăng hai thì dung tích 50cc công suất 1 KW truyền động bằng dây cuaroa vào bánh sau giúp Honda Cub F đạt được tốc độ 35 km/giờ trong khi việc khởi động vẫn dùng bàn đạp. Đơn giản như vậy nhưng Honda Cup F đã trở thành nổi tiếng ngay sau khi ra đời và đánh dấu thành công lớn đầu tiên trên thị trường khi đã có khoảng 50.000 chiếc được bán ra với giá 25.000 Yên và chỉ dừng sản xuất vào năm 1954 sau khi chiếc xe tốt hơn được bán ra. Tại Nhật Bản khi đó, người trên 14 tuổi có thể điều khiển chiếc xe này và không cần có bằng lái.

Tìm lại giấc mơ trong bảo tàng Honda - ảnh 4

Tìm lại giấc mơ trong bảo tàng Honda - ảnh 5

Điều đáng nói là nhãn hiệu Cub còn tồn tại cho đến ngày nay. Tại tổng hành dinh của mình, cũng như ở các triển lãm ô tô, xe máy Honda vẫn trưng bày những chiếc xe Cub đời mới bên cạnh những chiếc xe máy rất khủng. Trông không khác gì chiếc Cub 50 từng chạy ở Việt Nam những năm 1980 nhưng chúng được ứng dụng những công nghệ mới nhất như là hệ thống phun xăng điện tử và có giá bán không hề rẻ, khoảng 50 triệu đồng Việt Nam.

Những chiếc xe của ký ức và vinh quang

Trong danh mục sản phẩm đăng trên trang web của mình, năm 1967, Honda cho ra đời chiếc SS50. Nó có động cơ 4 thì, dung tích chỉ 49 cc cho tốc độ tới 95 km/giờ. Nhưng có hình dáng không giống như chiếc Honda 67 mà người Việt Nam ưa chuộng. Nó có yên lõm và ống xả vểnh lên trời chứ không giống chiếc Honda 67 như dân ta vẫn thấy.

Tìm lại giấc mơ trong bảo tàng Honda - ảnh 6

Xem đi xem lại kỹ những chiếc xe có trong bảo tàng mới nhận thấy rằng thiết kế của những chiếc xe Honda 67 mà người Việt Nam ta ưa thích lại giống chiếc Honda Benly CS 90 sản xuất từ năm 1964 với ống xả nằm ngang, phía dưới trục bánh sau bên phải và yên hoàn toàn nằm ngang. Điểm khác biệt duy nhất là bầu lọc gió của chiếc Benly CS 90 nằm ngay trên xilanh chứ không ẩn trong khung xe như SS50. Bởi với Honda có thể mỗi đời xe có thể có nhiều dung tích động cơ và điều chỉnh về ngoại hình để phù hợp với thị hiếu của từng thị trường.

Trên tầng 3 là bộ sưu tập các loại xe du lịch và xe đua với hàng trăm mẫu xe cũ, mới. Tuy nhiên, làm tôi bất ngờ là một chiếc xe sản xuất từ năm 1962 có tên là Honda RC122. Động cơ có dung tích chỉ 49,6cc, nhưng lại chia làm 2 xi lanh với hai ống xả riêng biệt nên công suất lên đến 14HP ở vòng quay 17,500 vòng/phút và xe đạt tốc độ tới 140 km. Điều đặc biệt là RC 112 có hộp số 9 cấp trong khi những chiếc xe máy loại khủng thường cũng chỉ có 5-6 số mà thôi. Đây là chiếc xe đã giúp cho tay đua Tommy Robb giành được chiến thắng trên đường đua dành cho xe có động cơ 50cc đầu tiên tại Nhật Bản ngay trong năm ra đời. Chưa kể hàng trăm mẫu xe máy thể thao đủ các loại từ xe đua sport tới xe đua địa hình. Rồi thì nhiều chiếc xe hơi, máy kéo và rất nhiều động cơ.. như là máy cắt cỏ quen thuộc của dân làm ruộng.

Tìm lại giấc mơ trong bảo tàng Honda - ảnh 7

Chỉ có mỗi nửa buổi để thưởng lãm kho “vàng” nầy.. khiến chúng tôi ai cũng thẫn thờ khi ra về! Bởi chỉ cần dừng bước với một mẫu xe thôi cũng đủ khiến ai cũng như chết lặng. Nên dù đi đi lại lại bao nhiêu vòng không gian của triển lãm cũng chỉ càng thêm náo nức bối rối và mê hồn lạc bước. Như khi lướt qua những chiếc xe tay ga nhỏ xinh của Honda hiệu Tact, DJ, Lead hay Spacy được sản xuất từ đầu những năm 1980. Là ai cũng như thấy mình đang đi ngược thời gian về với chính Hà Nội những 20 năm trước, khi chúng từng có mặt ở Việt Nam. Tiếc rằng vì thời gian để “mơ” không có nhiều nên đành tỉnh giấc để ra về với những Wave, Rim, SH của thực tại…!

Nguồn: Tạp chí Xe&Đời sống

Lên đời xe sang đón tết cùng Vinfast

Thị trường ô tô cuối năm sôi động khi lượng cầu tăng cao, nhiều khách hàng muốn “chốt” xe sớm để kịp hưởng chính sách ưu đãi 50% lệ phí trước bạ của Chính phủ trước thời điểm kết thúc vào ngày 31/12/2020.

Mazda ưu đãi đặc biệt 10 ngày cuối tháng 4/2020

Mazda đồng loạt tăng ưu đãi chỉ trong 10 ngày từ 20-30/4 cho các mẫu xe, trong đó bộ đôi SUV Mazda CX-8 và Mazda CX-5 có mức ưu đãi cao nhất lên đến 150 triệu đồng.

“Ngựa hoang” Mustang trở thành mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới

Thương hiệu xe hơi Mustang vừa kỷ niệm 56 năm ra đời bằng việc giành hai ngôi vương về doanh số trên toàn cầu: Mẫu xe thể thao bán chạy nhất thế giới và mẫu xe coupe thể thao bán chạy nhất trong 5 năm liên tiếp.

All-New Mazda3 xứng đáng với danh hiệu "Thiết kế của năm"

“Chúng tôi muốn mang lại sức sống mới cho người dùng bằng niềm vui lái xe. Để làm được điều đó, thiết kế xe trước hết phải thực sự lay động lòng người”, Tổng giám đốc bộ phận thiết kế Mazda, ông Ikuo Maeda chia sẻ.

Vô lăng xe ô tô có thể bẩn hơn bồn cầu toilet công cộng gấp 4 lần

Từ những chiếc xe du lịch cỡ nhỏ cho đến những chiếc SUV, xe kéo cỡ lớn, dù có thiết kế ấn tượng, công nghệ hiện đại và các tính năng hỗ trợ người lái tiên tiến cũng không thể bảo vệ chiếc xe nào khỏi virus mang mầm bệnh.

Những mẫu tay ga giá rẻ nào tốt nhất hiện nay?

Hầu hết các mẫu xe ga hiện nay hướng đến khách hàng nữ giới với kiểu dáng thiết kế đẹp mắt, nhỏ gọn, linh hoạt và một mức giá phổ thông.

Mazda ưu đãi lên đến 100 triệu trong tháng 3

Thaco áp dụng Chương trình chăm sóc khách hàng đang sử dụng xe All-New Mazda3 với ưu đãi dịch vụ bảo dưỡng miễn phí lên đến 20.000 km dành cho toàn bộ khách hàng đã mua xe All New Mazda3 trước ngày 12/03/2020.

Nhu cầu mua xe mới giảm sút, Honda, Yamaha, Piaggio... có thể “gặp khó” ở Việt Nam

Theo dự báo, doanh số xe máy tại Việt Nam có thể giảm hơn 6% do những ảnh hưởng tiêu cực của suy giảm kinh tế thế giới và dịch Covid -19 khiến cho nhu cầu mua xe mới giảm.

Bộ lọc không khí Cabin có tác dụng gì? Vì sao cần quan tâm thiết bị này?

Giống như các bộ lọc khác trên xe, Hệ thống lọc không khí trong khoang xe được thiết kế đặc biệt để loại bỏ bụi bẩn, phấn hoa, các thực thể và vật chất khác ra khỏi luồng không khí lưu thông trong xe.

Loạt xe Nissan giảm giá tới 60 triệu đồng

Cả 4 mẫu xe mà Nissan đang phân phối tại Việt Nam đều đang được giảm giá từ 20 - 60 triệu đồng tại các đại lý. Các mẫu xe Sunny, Navara và Terra đang được giảm giá 20 – 40 triệu đồng tùy mẫu xe hoặc phiên bản.

Đang cập nhật dữ liệu !