Tìm hiểu xe lội nước đặc chủng của quân đội Việt Nam

Để chở người, binh khí kỹ thuật và phương tiện cơ giới nhẹ vượt chướng ngại nước, Bộ đội Công binh Việt Nam đã được trang bị dòng xe xích lội nước PTS-M do Liên Xô/Nga sản xuất.

Nhiệm vụ

PTS-M là loại xe xích chuyên dụng đặc chủng hạng trung, được thiết kế để chở người, xe máy, súng pháo, khí tài và hàng hóa có trọng lượng dưới 10 tấn vượt các chướng ngại nước như sông, suối, hồ nước lớn.

Trong một số điều kiện, PTS-M còn có khả năng bơi biển, do vậy nó còn được trang bị cho một số đơn vị công binh hải quân hoặc đơn vị bảo vệ đảo.

Tìm hiểu xe lội nước đặc chủng của quân đội Việt Nam - ảnh 1

PTS-M trong biên chế Vùng 4 Hải quân

Bên cạnh việc có dự trữ sức nổi lớn (tới 60% khi mang tải 10 tấn), do được trang bị động cơ mạnh mẽ nên khả năng việt dã của PTS-M khá tốt, cơ động được trên nhiều loại địa hình phức tạp, bám sát các cánh quân để đảm bảo vượt sông khi có yêu cầu.

Với 2 vệt cầu được đóng, mở bằng cơ cấu quay tay, các phương tiện cơ giới có thể lên xuống sàn xe một cách dễ dàng.

Trang bị tiêu chuẩn trên xe PTS-M gồm đèn hồng ngoại để tác chiến ban đêm trong điều kiện ánh sáng yếu, la bàn (đặc biệt hữu dụng khi bơi biển), thiết bị thông tin liên lạc, máy đo phóng xạ, thiết bị chắn sóng.

Ngoài ra, xe còn được lắp hệ thống bơm để sử dụng trong trường hợp bị vào nước, đảm bảo cho xe hoạt động bình thường.

Tìm hiểu xe lội nước đặc chủng của quân đội Việt Nam - ảnh 2

PTS-M làm nhiệm vụ cứu thương

Đặc điểm kỹ thuật

Tải trọng: Trên bộ: 5 tấn; Dưới nước (quãng đường hành quân dưới 3 km): 10 tấn.

Sức chở: Tới 70 người kèm đầy đủ vũ khí trang bị cá nhân hoặc tới 12 cáng thương binh (lắp trên xe khi làm nhiệm vụ quân y, cứu hộ, cứu nạn); Kíp vận hành: 2 người gồm 1 chỉ huy và 1 lái xe.

Kích thước sàn xe (dài x rộng): 7,9 x 2,6 m; Động cơ: công suất 350 mã lực, sử dụng nhiên liệu diesel; Lực kéo của xe trên 2 chân vịt: 1.950 kg.

Lưu tốc nước có thể vượt được: đến 2,5 m/s; Khả năng vượt sóng biển: tới cấp 4; Khả năng chịu gió: tới 18 m/s; Khả năng vượt hào: tới 2,5 m; Khả năng vượt tường cao: tới 0,65 m; Góc vượt lên xuống bến lớn nhất (với tải tối đa): 10o.

Tốc độ hành quân tối đa: Trên đường nhựa: tới 40 km/h; Dưới nước với tải 10 tấn: 11 km/h.

Dự trữ hành trình theo nhiên liệu khi hành quân trên cạn (với tải trọng 5 tấn): tới 500 km; Dự trữ hành trình theo nhiên liệu khi hoạt động dưới nước (với tải trọng 10 tấn): 15 giờ.

Theo Đại Lộ

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !