Tìm hiểu một số thành tựu của hãng vũ khí 'khổng lồ' SAAB

Gần đây, SAAB tuyên bố đạt được nhiều hợp đồng cung cấp radar và tên lửa phòng không cho quân đội Australia. Hồi đầu năm, nhà sản xuất vũ khí Thuỵ Điển cũng đã thông báo giành được hợp đồng tích hợp hệ thống quản lý chiến đấu mới lên 2 tàu chiến mới nhất của hải quân Australia.
Tìm hiểu một số thành tựu của hãng vũ khí 'khổng lồ' SAAB - ảnh 1

Hệ thống tên lửa phòng không đa năng tầm ngắn RBS 70.

Các hợp đồng nâng cấp tên lửa phòng không RBS-70 và các hệ thống radar Giraffe AMB có trị giá khoảng 25 triệu USD.

Với RBS 70, hợp đồng được giao theo chương trình AIR 90 của Australia, công việc của SAAB là nâng cấp năng lực nhận diện bạn-hay-thù (friend-or-foe) hiện có của RBS 70.

Tìm hiểu một số thành tựu của hãng vũ khí 'khổng lồ' SAAB - ảnh 2

Binh sĩ với hệ thống tên lửa phòng không RBS 70.

Đi vào phục vụ từ năm 1987, hệ thống tên lửa phòng không vác vai RBS 70 đã trải qua nhiều lần ​​cải tiến và hiện đại hoá. Khoảng 20 quốc gia trên thế giới đã mua RBS-70. Ít nhất 1.600 hệ thống cùng với 17.000 đạn tên đã được SAAB bán ra.

Gần đây nhất, Phần Lan, Brazil và Latvia đã mua hệ thống tên lửa này.

Năm 2016, Bộ Quốc phòng Latvia đã đặt hàng mua thêm RBS 70 theo thoả thuận tuỳ chọn là một phần của hợp đồng năm 2015 giữa Latvia và SAAB. Số lượng các hệ thống tên lửa không được tiết lộ, nhưng Saab cho biết các tên lửa sẽ được giao trong năm 2016 – 2020, giá trị phần hợp đồng mua thêm này khoảng 44 triệu USD.

Tìm hiểu một số thành tựu của hãng vũ khí 'khổng lồ' SAAB - ảnh 3

Latvia vừa đặt hàng mua thêm tên lửa RBS 70 từ SAAB.

"Chúng tôi rất vui mừng nhận thấy hệ thống RBS 70 góp phần vào việc củng cố quốc phòng, an ninh của đất nước Latvia" - Anna Fröjd - người đứng đầu chi nhánh Bắc Âu và vùng Baltic của Saab, cho biết. "RBS 70 là một hệ thống tên lửa phòng không hiện đại với thiết kế linh hoạt và có nhiều  khả năng nâng cấp, đáp ứng nhu cầu phát triển quốc phòng của Latvia”.

RBS 70 là một hệ thống tên lửa phòng không vác vai (MANPAD), có thể sử dụng để tiêu diệt các loại mục tiêu bay trên không và trên mặt đất kể cả xe thiết giáp, trong mọi điều kiện thời tiết, có khả năng triển khai chiến đấu trong 30 giây, nạp đạn lại trong 7 giây, tầm bắn hiệu quả tối đa gần 8km, độ cao tác chiến tối đa gần 5km. Phiên bản NG có thể bắn hạ một số loại tên lửa hành trình.

Hệ thống RBS-70 có tính năng đặc biệt là chiếu xạ tia lazer công suất nhỏ để dẫn đường cho đạn tên lửa đến mục tiêu. Thiết bị ngắm khóa mục tiêu xong, tên lửa phóng đi sau đó thiết bị phát tia laser bắt đầu hoạt động, khiến mục tiêu có rất ít thời gian để phản ứng.

Gần đây, Saab tiết lộ sẽ cung cấp, cho một quốc gia không xác định, hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn phiên bản mới nhất RBS 70 NG (NG: New generation).

RBS 70 NG là hệ thống vác vai, có tầm bắn hiệu dụng gần 7km và một trần độ cao hiệu dụng khoảng 4,98km. Nó có một module phát hiện và cảnh báo thế hệ mới ưu việt, được tích hợp một màn hình có độ phân giải cao. Hệ thống có thời gian phản ứng ngắn. Đạn tên lửa của biến thể NG nặng khoảng 87kg.

Năm 2011, phiên bản RBS 70 NG đã được giới thiệu tại một hội chợ trang – thiết bị quân sự tại Hoa Kỳ.

Còn hệ thống radar Giraffe AMB thì đã được Australia mua năm 2010, hệ thống radar này cung cấp nhận thức tình huống không phận, có độ trung thực cao, trong khi đồng thời đảm bảo cảnh báo sớm khi khu vực mà hệ thống chịu trách nhiệm bảo vệ bị tên lửa và súng cối tấn công.

Tìm hiểu một số thành tựu của hãng vũ khí 'khổng lồ' SAAB - ảnh 4

Một hệ thống radar Giraffe AMB.

Giraffe AMB của Australia sẽ được nâng cấp để có khả năng hoạt động theo chế độ Mode 5 với những tính năng hiện đại, chế độ mã hóa và kỹ thuật mật mã nhằm tăng hiệu suất và mức độ an ninh, ưu việt hơn Mode 4 hiện tại, SAAB cho biết.

Phiên bản Mode 5 mới nhất của hệ thống cũng cung cấp khả năng xử lý dữ liệu mở rộng để đảm bảo xác định vị trí GPS và dữ liệu mở rộng khác. Đây là tính năng an toàn quan trọng để đảm bảo rằng các cơ sở phòng không mặt đất cơ sở nhận diện đúng các phi cơ thân thiện.

Việc nâng cấp sẽ giúp tăng khả năng phòng không trên mặt đất của Australia từ nay tới sau năm 2030.

Saab đã chuyển giao và hỗ trợ khả năng phòng không trên mặt đất của quân đội Australia trong ba thập kỷ qua.

Tháng 10 vừa qua, Saab giới thiệu phiên bản radar Giraffe 1X với thị trường Hoa Kỳ.

Cuối tháng 10/2016, SAAB công bố tin 2 tàu chiến do hãng Navantia của Tây Ban Nha đóng cho hải quân Australia sẽ được trang bị hệ thống chiến đấu tích hợp do Saab chế tạo, theo một hợp đồng trị giá 25 triệu USD do Saab ký kết với Navantia hồi đầu năm 2016.

Tìm hiểu một số thành tựu của hãng vũ khí 'khổng lồ' SAAB - ảnh 5

Tàu hải quân Australia tập luyện trên biển.

Hệ thống chiến đấu này sẽ bao gồm radar kiểm soát máy bay trực thăng và hệ thống mồi nhử. Theo hợp đồng, SAAB cũng sẽ cung cấp hệ thống thiết kế, tích hợp và hỗ trợ hậu cần tích hợp.

Đây là hệ thống mới được chế tạo trên nền tảng hệ thống Quản lý chiến đấu 9LV của Saab, với hầu hết các công việc kỹ thuật đang diễn ra ở Adelaide (Australia), còn việc lắp đặt thiết bị và thử nghiệm lần cuối sẽ diễn ra tại cơ sở của Navantia ở Tây Ban Nha.

Hệ thống 9LV là đã được lắp đặt trên các tàu lớp Anzac và Canberra của Australia.

Một trong hai tàu chiến này sẽ mang tên HMAS Sirius. Chiếc đầu tiên trong loạt tàu 2 chiếc này ​​sẽ được giao trong năm 2021.

Đỗ Minh (tổng hợp)

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Đang cập nhật dữ liệu !