Tìm hiểu cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí bảo vệ Trường Sa

Kho 858 là kho chiến lược loại 1, làm nhiệm vụ dự trữ, quản lý, tiếp nhận, cấp phát và bảo đảm VKTBKT đạn dược cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và chiến đấu của Quân đội ở khu vực miền Nam Trung bộ, của Quân chủng Hải quân và quần đảo Trường Sa, DK1 nên khối lượng công việc lớn
Gần trưa, cái nắng miền Trung thêm bỏng rát. Tại Trạm sửa chữa của Kho 858 (Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân), đội ngũ cán bộ, nhân viên CMKT đơn vị đang miệt mài làm nhiệm vụ bảo dưỡng định kỳ cho đạn pháo. Mặc cho những giọt mồ hôi chảy ròng, Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Phú, thợ sửa chữa vẫn cẩn trọng cọ gỉ cho từng viên đạn. Cách đó không xa, Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Thắng, thợ sửa chữa đạn đang dùng máy chuyên dụng hút chân không và bơm khí ni-tơ để hoàn thiện công đoạn bảo dưỡng cuối cùng. Thiếu úy QNCN Nguyễn Văn Phú, tâm sự: “Quy trình bảo dưỡng rất khắt khe. Do đó, quá trình tiến hành các công đoạn, luôn đòi hỏi những người trực tiếp làm phải tỉ mỉ, chặt chẽ và hết sức thận trọng”.

Sau khi đã kiểm tra, thẩm định kỹ lưỡng chất lượng bảo dưỡng, Thượng tá Lê Hùng Minh, Phó chủ nhiệm Kho 858 và các đồng chí trong Hội đồng nghiệm thu Kho 858 đã quyết định nhập đạn vào kho. Là thành viên trong hội đồng kiểm nghiệm nên Thiếu úy Nguyễn Thị Phương, thủ kho B6, 7, 8, 9 có nhiều thâm niên và kinh nghiệm trong quản lý, bảo dưỡng cũng như công tác xuất, nhập, sắp xếp hàng hóa trong kho. “Trong thời gian bảo dưỡng các lô đạn mình phải trực tiếp có mặt tại trạm để thẩm định chất lượng, số lượng. Trên cơ sở đó, sau khi bảo dưỡng xong mình có kế hoạch bố trí, sắp xếp hàng vào kho cho phù hợp để tiện đăng ký, theo dõi, quản lý”, chị Phương chia sẻ.

Tìm hiểu cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí bảo vệ Trường Sa - ảnh 1
Đạn pháo trước khi đưa vào bảo dưỡng.

Là kho chiến lược loại 1, làm nhiệm vụ dự trữ, quản lý, tiếp nhận, cấp phát và bảo đảm VKTBKT đạn dược cho nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ và chiến đấu của Quân đội ở khu vực miền Nam Trung bộ, của Quân chủng Hải quân và quần đảo Trường Sa, DK1 nên khối lượng công việc lớn. Cán bộ, nhân viên CMKT, chiến sĩ đơn vị thường xuyên làm việc trong môi trường nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm  và yêu cầu cao về an toàn; trực tiếp chịu tác động ảnh hưởng từ chất độc từ thuốc nổ, thuốc phóng, từ các loại hóa chất bảo quản, thuốc chống mối mọt, sơn dầu và luôn nguy cơ dễ xảy ra cháy nổ... Cùng với với đó, địa bàn đóng quân môi trường, khí hậu khắc nghiệt, nắng nóng, hạn hán kéo dài dễ xảy ra cháy nổ... Các yếu tố đó, ảnh hưởng phần nào đến kết quả thực hiện nhiệm vụ của đơn vị.

Khắc phục những khó khăn trên, những năm qua, Đảng ủy, chỉ huy đơn vị đã có nhiều chủ trương, biện pháp nhằm nâng cao chất lượng hiệu quả thực hiện nhiệm vụ.

Là người nhiều năm gắn bó với đơn vị và luôn tâm huyết với nghề, Đại tá Trịnh Văn Thiện, Chủ nhiệm Kho 858, nêu kinh nghiệm: “Nhiệm vụ của những người giữ và quản lý VKTBKT có nhiều khó khăn, vất vả. Bởi vậy, muốn hoàn thành tốt nhiệm vụ thì việc đầu tiên phải phát huy được vai trò gương mẫu, trách nhiệm của cấp ủy, chỉ huy đơn vị cũng như tinh thần vượt khó, đoàn kết của cả tập thể. Điều quan trọng nhất là mỗi người phải có nhiệt huyết và yêu nghề thì mọi việc sẽ thành công”. Theo đó, để nâng cao chất lượng hoàn thành nhiệm vụ của đơn vị, hằng tuần, hằng tháng, Đảng ủy, chỉ huy Kho đã đề ra chỉ tiêu để các bộ phận phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ. Trong đó, tập trung vào những nội dung mới, việc khó, yếu điểm cần khắc phục. Nhờ vậy, từ năm 2000 đến nay, Kho 858 đã tiếp nhận, cấp phát, thu hồi, điều chuyển, dồn dịch, bảo quản, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm tra kỹ thuật, bao gói kín hàng ngàn tấn đạn dược, vật tư kỹ thuật phục vụ nhiệm vụ huấn luyện, SSCĐ trên quần đảo Trường Sa, DK1, thềm lục địa phía Nam, bảo đảm kịp thời, chính xác, an toàn tuyệt đối. Bên cạnh đó, hằng năm, đơn vị đã tổ chức lấy hàng ngàn mẫu thuốc phóng để hóa nghiệm, bảo đảm thường xuyên trên 7 nghìn tấn đạn và 2,5 nghìn tấn vật tư kỹ thuật, cấp phát, tiếp nhận hàng trăm tấn hàng hóa, bảo đảm chất lượng, an toàn và vượt yêu cầu thời gian, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của Quân chủng Hải quân và các đơn vị của Bộ.

Tìm hiểu cơ sở sửa chữa, bảo dưỡng vũ khí bảo vệ Trường Sa - ảnh 2
Chỉ huy Kho 858 kiểm tra quy trình bảo dưỡng đạn dược.

Cùng với duy trì nghiêm túc các chế độ tuần tra, canh gác 24/24 giờ trong ngày, đơn vị còn thực hiện tốt chế độ báo cáo tình hình, kiểm tra thường xuyên chức trách nhiệm vụ và phương pháp xử lý các tình huống của người gác...kết hợp huấn luyện và sử dụng có hiệu quả đội chó nghiệp vụ, hệ thống camera cảnh báo, hệ thống báo động, góp phần quản lý chặt chẽ và bảo đảm an toàn tuyệt đối kho tàng.
Chỉ huy Kho 858 đã thực hiện chặt chẽ quy định phòng gian, bảo mật, phòng chống đột nhập, phá hoại và lấy cắp tài sản, VKTBKT; thường xuyên giáo dục ý thức cảnh giác cho cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị; quan hệ mật thiết với Đảng bộ, chính quyền, các đoàn thể ở địa phương nhất là lực lượng công án để chủ động phòng ngừa, hằng tuần giao ban nắm tình hình với địa phương. Thường xuyên tổ chức quán triệt học tập về các quy định về PCCN cho mọi đối tượng trong đơn vị; triển khai các quy định về PCCN, mọi cán bộ, chiến sĩ của đơn vị đều được huấn luyện thuần thục phương án PCCN và kỹ thuật sử dụng các thiết bị PCCN, đào đắp hàng nghìn m3 đất đắp ụ nhà vòm, ụ chống nổ lây. Kịp thời xử lý thành công hàng chục vụ cháy rừng. Điển hình là vụ cháy rừng khu vành đai bảo vệ kho tháng 6-2002. Thời điểm đó, do người dân thu hoạch mía bất cẩn để tàn lửa bay vào khu vực vành đai đã gây cháy lớn, uy hiếp nghiêm trọng đến an toàn kho. Ngay sau khi phát hiện, chỉ huy đơn vị đã huy động toàn bộ lực lượng, phương tiện tại chỗ, kết hợp với các đơn vị bạn và nhân dân địa phương, sau 22 giờ đã khống chế được “giặc lửa” bảo đảm an toàn tuyệt đối kho tàng.

Do đặc điểm của đơn vị nằm trong khu vực các con suối chảy qua kho, cùng với sự tàn phá của con người và từ các vùng rừng đầu nguồn nên từ sau ngày thành lập kho đến nay, hằng năm lượng nước lũ từ thượng nguồn đổ về ngày càng lớn, thường gây nên hiện tượng nước ngập vào các khu vực nhà kho chứa đạn. Và mỗi khi mùa mưa về, cán bộ, chiến sĩ phải thường xuyên túc trực trong kho để sẵn sàng huy động lực lượng bơm, múc nước ra khỏi kho. Sau đợt lũ lịch sử tháng 11-1980, đơn vị đã có sáng kiến dùng tấm gỗ dầu loại lớn chắn ngang cửa ra vào các kho đạn để chống nước tràn vào, được Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật đánh giá cao và tặng Bằng khen.

Tuy nhiên, cách làm đó chưa phải là biện pháp căn bản và triệt để. Sau nhiều năm nghiên cứu, chống chọi với bão, lũ, đồng chí Chủ nhiệm kho Trịnh Văn Thiện đã đề ra phương án đắp đê bao, nắn dòng, kè và khơi thông lòng suối. Sáng kiến đó nhanh chóng được triển khai thực hiện. Từ năm 2003 đến 2010, đơn vị đã huy động hàng nghìn ngày công, hàng trăm chuyến xe, máy để khai thác hàng ngàn mét khối vật liệu để tổ chức đắp đê và kè suối chống ngập nước. Và công sức của cán bộ, chiến sĩ đơn vị đã được bù đắp. Từ năm 2003 đến nay, mỗi mùa nước lũ về cán bộ, chiến sĩ không còn phải ngâm mình trong mưa gió tát nước bảo vệ kho.

Đi trên những con đường bê tông phẳng lỳ rợp bóng cây, ngắm nhìn những dãy nhà kho, khu làm việc và khu vui chơi giải trí khang trang, sạch, đẹp, tôi thầm hiểu rằng, có được cơ ngơi bề thế như ngày hôm nay, các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ ở đây đã phải đáng đổi bao mồ hôi, công sức và trí tuệ. Thành quả ấy là cơ sở, nền tảng để cán bộ, chiến sĩ Kho 858 hôm nay tiếp tục phát huy phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng là đơn vị lá cờ đầu trong phong trào Thi đua Quyết thắng của Cục Kỹ thuật Quân chủng Hải quân, Kho kiểu mẫu của toàn quân.

Nguồn: LÊ DUY HỒNG (QĐND)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Đang cập nhật dữ liệu !