TikTok kiện bang Montana sau lệnh cấm

Ngày 22/5, TikTok đâm đơn kiện bang Montana (Mỹ) sau khi bang này cấm hoàn toàn sử dụng nền tảng chia sẻ video ngắn.

TikTok lập luận rằng lệnh cấm đã vi phạm Tu chính Một Hiến pháp Mỹ về quyền của các công ty và người dùng, đồng thời vượt quá quyền hạn lập pháp của tiểu bang, cũng như vi phạm các điều khoản Thương mại được quy định trong Hiến pháp vốn giới hạn thẩm quyền của chính quyền bang trong việc ban hành những bộ luật có thể gây tác động quá mức đến việc giao thương giữa tiểu bang và công ty nước ngoài.

Nhiều khả năng toà án liên bang sẽ đảo ngược quyết định cấm TikTok của tiểu bang Montana

Nền tảng chia sẻ video ngắn, thuộc sở hữu của công ty Trung Quốc ByteDance, đang có hơn 150 triệu người dùng tại Mỹ. Thời gian gần đây, các nhà lập pháp và quan chức Washington nỗ lực kêu gọi cấm ứng dụng này trên toàn quốc do lo ngại Bắc Kinh có thể thao túng đằng sau nền tảng này.

Năm 2020, cựu Tổng thống Donald Trump từng tìm cách cấm tải về ứng dụng TikTok và WeChat của Trung Quốc, song một chuỗi các quyết định tố tụng sau đó đã ngăn chặn lệnh cấm có hiệu lực.

Chủ tịch Uỷ ban Tình báo Thượng viện Mark Warner nói rằng nhiều khả năng toà án liên bang sẽ đảo ngược quyết định cấm của tiểu bang Montana, do đó Quốc hội Mỹ càng cần thiết phải thông qua dự luật trao quyền hạn mới cho Tổng thống để cấm hoặc hạn chế các ứng dụng nước ngoài như TikTok.

TikTok ước tính có hàng trăm nghìn người dùng đang hoạt động trong tiểu bang Montana, nơi có dân số khoảng 1,1 triệu người. Tuần trước, 5 cư dân tại đây đã nộp đơn kiện lệnh cấm của chính quyền.

Thế Vinh (Theo Reuters)

Mexico phát hiện 45 chiếc túi đựng thi thể người trong khe núi

Lực lượng chức năng Mexico phát hiện 45 chiếc túi giấu trong khe núi chứa các bộ phận thi thể được cho là của 7 người được báo cáo mất tích.

Chàng trai mang cả xe tải tiền mặt, vàng miếng đi hỏi vợ

TRUNG QUỐC - Một nam giới ở tỉnh Chiết Giang đã dùng xe tải chở 9,98 triệu NDT tiền mặt cùng nhiều miếng vàng, đồng hồ xa xỉ tới nhà bạn gái để làm sính lễ.

Ông Trump và Thống đốc Florida công kích nhau

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nói chỉ cần 6 tháng để hoàn thành những công việc mà ông DeSantis mất tới 8 năm, trong khi Thống đốc Florida nói rằng ông Trump cần dừng những hành vi "trẻ con".

Những bãi 'tắm tiên' lừng danh thế giới

Với những người không muốn bị bó buộc trong quần áo khi đi biển, họ có thể đến những bãi “tắm tiên” được CNN đánh giá là lí tưởng nhất thế giới dưới đây.

Chuỗi nhà hàng Mỹ bị kiện do nữ quản lý gốc Việt tử vong trong kho lạnh

Thân nhân của bà Nguyet Le, 63 tuổi, đang đâm đơn kiện chuỗi nhà hàng đồ ăn nhanh Arby's ở Mỹ sau cái chết của người phụ nữ xấu số này bên trong một kho lạnh.

Đang học trực tuyến thì bất ngờ phát hiện kẻ thiêu sống bà cụ

MỸ - Thủ phạm bị bắt sau khi hình ảnh y tấn công và thiêu sống nạn nhân bị một người khác phát hiện qua ứng dụng Zoom.

Nga cáo buộc CIA bí mật giám sát hàng nghìn điện thoại iPhone

Nga cáo buộc CIA đã lén cài đặt phần mềm giám sát lên hàng nghìn chiếc iPhone được sử dụng bởi công dân Nga và các nhà ngoại giao nước ngoài làm việc tại nước này.

Thiếu niên gây xôn xao vì lái siêu xe nửa triệu đô từ trường về nhà

AUSTRALIA - Một nam sinh 16 tuổi bị bắt gặp lái siêu xe Lamborghini hiếm, có giá 500.000 USD đang gây xôn xao. Nhiều người qua đường cho biết, thiếu niên này lái siêu xe từ trường về nhà.

Dự luật trần nợ công vượt 'cửa ải' Quốc hội, Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn dự luật về trần nợ công, chỉ một ngày sau khi Hạ viện có động thái tương tự, giúp đất nước tránh nguy cơ bị vỡ nợ ngay trong tuần này.

Tỷ phú Elon Musk lấy lại vị trí người giàu nhất thế giới

Với giá trị tài sản ròng khoảng 192 tỷ USD, tỷ phú công nghệ Elon Musk đã giành lại vị trí người giàu nhất thế giới từ tay tỷ phú Bernard Arnault.

Đang cập nhật dữ liệu !