Tiêu chuẩn chọn tiếp viên của các hãng hàng không quốc tế như thế nào?

Các hãng hàng không lớn trên thế giới đều có các quy định nghiêm ngặt về trình độ, ngoại hình và năng lực khi tuyển dụng tiếp viên hàng không.

Tiêu chí tuyển dụng tiếp viên của Japan Airlines (JAL)

JAL yêu cầu tiếp viên nữ có độ tuổi từ 18-26, chiều cao từ 158 - 175cm. Đối với tiếp viên nam, độ tuổi yêu cầu từ 18-30, chiều cao tiêu chuẩn từ 168 - 182cm. Các ứng viên được yêu cầu có ngoại hình ưa nhìn, không có hình xăm hay sẹo ở vị trí dễ thấy.

 Ảnh: Japan Airlines

Ứng viên của JAL được yêu cầu có lý lịch rõ ràng, tốt nghiệp THPT trở lên, có chứng chỉ ngoại ngữ tương đương IELTS 5.0. Những ứng viên có thể sử dụng nhiều ngoại ngữ thường được ưu tiên. Ngoài ra, JAL yêu cầu toàn bộ ứng viên phải có khả năng bơi lội tốt.

Quá trình tuyển dụng của JAL cũng giống với hầu hết các hãng hàng không khác, ứng viên cần phải trải qua 3 vòng thi gồm: Xét hồ sơ, kiểm tra ngoại hình và phỏng vấn bằng tiếng Anh.

Yêu cầu tuyển dụng tiếp viên của Air France

Là một trong những hãng hàng không nổi tiếng nhất châu Âu, các tiếp viên của Air France được trả lương trung bình 40.000 Euro/năm. Tuy vậy, được nhận vào tổ bay của Air France không hề đơn giản.

Yêu cầu cơ bản của các ứng viên của Air France là có ngoại hình cân đối, có sức khỏe và thể lực tốt, sở hữu quốc tịch của quốc gia thuộc Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA) và không có hình xăm ở vị trí dễ thấy.

 Ảnh: Air France

Về trình độ, Air France yêu cầu ứng viên có bằng tốt nghiệp THPT, sử dụng thành thạo cả tiếng Anh và tiếng Pháp. Ứng viên có bằng cử nhân du lịch hay điều dưỡng hàng không thường được ưu tiên hơn.

Quy trình tuyển dụng của Air France tập trung vào ngày phỏng vấn trực tiếp, nơi các ứng viên phải trải qua các bài kiểm tra nghiêm ngặt về sức khỏe, khả năng ứng xử và khả năng làm việc nhóm. Sau khi trải qua được vòng kiểm tra này, các ứng viên sẽ được tham gia khóa đào tạo tiếp viên chính thức của Air France.

Tiêu chuẩn lựa chọn tiếp viên của Qatar Airways

Luôn nằm trong số những hãng hàng không tốt nhất trên thế giới, Qatar Airways cũng có một số tiêu chí riêng trong việc lựa chọn tiếp viên hàng không của mình.

Các ứng viên của Qatar Airways được yêu cầu có độ tuổi tối thiểu là 21, có tầm với của tay tối thiểu 212cm, có bằng tốt nghiệp THPT, sử dụng tiếng Anh thành thạo và có sức khỏe tốt. Ngoài ra, Qatar Airways có những quy định nghiêm khắc về hình xăm và sẹo. Các vết sẹo và hình xăm ở vị trí lộ ra ngoài đồng phục đều không được cho phép.

 Ảnh: Qatar Airways

Bên cạnh các yêu cầu về kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm, các ứng viên của Qatar Airways còn được yêu cầu sẵn sàng chuyển chỗ ở tới Doha để thuận tiện cho công việc.

Để trở thành tiếp viên hàng không của Qatar Airways, bạn sẽ phải trải qua vòng phỏng vấn sát sao và cạnh tranh với hàng trăm ứng viên khác. Nếu trúng tuyển, tiếp viên của hãng này có thể nhận được từ 2.900-3.400 USD/tháng.

Tiêu chí lựa chọn tiếp viên của United Airlines

 
United Airlines là hãng hàng không trả lương cho tiếp viên cao nhất nước Mỹ sau đại dịch Covid-19. Trong năm 2022, tiếp viên hàng không của hãng này được trả trung bình hơn 70.000 USD.

 Ảnh: United Airlines

Ứng viên của United Airlines cần có độ tuổi tối thiểu là 21, có giấy tờ hợp lệ để làm việc tại Mỹ, sẵn sàng làm việc bất kỳ thời gian nào. Dù yêu cầu trình độ tốt nghiệp THPT, nhưng hãng này thường ưu tiên các ứng viên có bằng đại học và có ít nhất 2 năm làm việc trong lĩnh vực chăm sóc khách hàng.

Từ tháng 9/2021, United Airlines đã cho phép các tiếp viên được trang điểm và để tóc theo thẩm mỹ cá nhân thay vì tiêu chuẩn như trước. Ngoài ra, hãng cũng cho phép tiếp viên có một số hình xăm nhỏ ở vị trí ngoài đồng phục.

Việt Dũng

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !