Tiếng súng xuất hiện trong lễ tang cố Tổng thống Haiti bị ám sát

Những người tham dự lễ tang của cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise đã phải nhanh chóng tìm nơi ẩn nấp sau khi phát hiện có tiếng súng.

Reuters đưa tin, các quan chức nước ngoài tham dự lễ tang cố Tổng thống Moise hôm 23/7 bao gồm một phái đoàn Mỹ do đại sứ Liên Hợp Quốc Linda Thomas-Greenfield dẫn đầu đã nhanh chóng di tản lên phương tiện di chuyển. Những nhân chứng có mặt tại đám tang cho hay có mùi hơi cay và những âm thanh giống như tiếng súng xuất hiện bên ngoài hội trường thành phố Cap-Haitien, nơi diễn ra tang lễ cố Tổng thống Haiti.

{keywords}
Tiếng súng xuất hiện gần khu vực tổ chức lễ tang cố Tổng thống Haiti Jovenel Moise. (Ảnh: Reuters)

Phóng viên của tờ Miami Herald cũng đã mô tả các âm thanh giống như “tiếng súng”. Các nguồn tin của Reuters nhấn mạnh, không có mối nguy hiểm trực tiếp đe dọa tới những người tham dự lễ tang cố Tổng thống Moise.

Sau khi Tổng thống Moise bị ám sát tại nhà riêng ở dinh thự nằm ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince vào sáng sớm ngày 7/7, những người ủng hộ nhà lãnh đạo Haiti đã xuống đường biểu tình suốt 2 tuần qua. Trước lễ tang của cố Tổng thống Moise, những người biểu tình còn bắn đạn chỉ thiên và đốt lốp xe trên đường phố ở phía bắc thành phố Cap-Haitien, quê nhà của ông Moise. Thậm chí, ngay trong khoảng thời gian diễn ra lễ tang cố Tổng thống Moise, những người biểu tình vẫn la hét ở bên ngoài.

Cho tới nay, nguyên nhân Tổng thống Moise bị ám sát vẫn chưa được công bố. Tại Haiti, cảnh sát đã bắt giữ 18 nghi phạm người Colombia và 2 người Mỹ trước cáo buộc liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Moise và làm bị thương phu nhân Martine ngay tại dinh thự bên ngoài thủ đô Port-au-Prince vào sáng sớm ngày 7/7.

Cảnh sát Haiti cho biết tổng cộng 28 thành viên tham gia nhóm biệt kích tấn công dinh thự và sát hại Tổng thống Moise. Một số nghi phạm đã bị bắn chết trong quá trình đấu súng với cảnh sát.

Giới chức quân đội Colombia cũng đã xác nhận, 17 nghi phạm bị cảnh sát Haiti bắt từng là binh sĩ thuộc quân đội Colombia nhưng đã rời quân ngũ được vài năm.

Hôm 22/7, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby thừa nhận 7 tay súng đánh thuê thực hiện vụ ám sát Tổng thống Moise từng tham gia các khóa huấn luyện của Mỹ trong quá khứ. Song ông Kirby khẳng định chương trình huấn luyện là “bình thường” đối với những binh sĩ thuộc các nước là đồng minh với Mỹ và không liên quan tới vụ ám sát cố Tổng thống Haiti Moise.

Một trong 2 nghi phạm người Mỹ bị cảnh sát Haiti bắt giữ được xác định  từng làm việc cho Lực lượng Chống Ma túy (DEA) của Mỹ. Khi thâm nhập vào nhà riêng của Tổng thống Moise, nhóm biệt kích đã tự xưng là thành viên của DEA để qua mặt đội ngũ bảo vệ đứng canh bên ngoài.

Minh Thu (lược dịch)

Giám đốc CIA có thể đã bí mật thăm Trung Quốc

Quan chức Mỹ tiết lộ Giám đốc CIA Bill Burns tháng trước bí mật thăm Trung Quốc.

Cuộc sống tại Ny-Ålesund, trạm nghiên cứu ở tận cùng thế giới

Ny-Ålesund là trạm nghiên cứu nằm gần Bắc Cực. Các nhà khoa học làm việc tại đây phải đối mặt với nhiệt độ -37,2 độ C và cả gấu Bắc Cực.

Nhà khoa học trẻ ra 10 tuổi sau 93 ngày sống dưới đáy biển

MỸ - Nhà nghiên cứu khoa học Joseph Dituri cho biết, việc ở dưới nước 93 ngày khiến ông trẻ ra 10 tuổi, tăng tuổi thọ 20%.

Ông Biden ký duyệt dự luật nâng trần nợ công, ngăn nước Mỹ vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden đã ký duyệt dự luật đình chỉ trần nợ công ở mức 31.400 tỷ USD, ngăn chặn nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ.

Nga đặt ưu tiên đối phó áp lực từ phương Tây

Nga đang tập trung đối phó trước những nỗ lực nhằm châm ngòi một cuộc khủng hoảng kinh tế ở quốc gia này.

Nguyên nhân thảm họa đâm tàu ở Ấn Độ làm ít nhất 280 người chết

Số người thiệt mạng trong thảm họa đường sắt chết chóc nhất trong gần 20 năm ở Ấn Độ đã tăng lên, ít nhất 280 người chết và 900 người khác bị thương.

Amazon muốn cung cấp dịch vụ di động giá rẻ hoặc miễn phí

Theo Bloomberg, Amazon đang đàm phán với các nhà mạng Verizon, Dish và T-Mobile (Mỹ) để cung cấp dịch vụ di động giá rẻ.

Người phụ nữ chết do ăn socola chồng cũ tặng, thủ phạm thực sự gây bất ngờ

BRAZIL - Thủ phạm gây ra cái chết cho người phụ nữ được mô tả là người thích kiểm soát và hay ghen tuông.

Số người chết vì vụ đâm tàu ở Ấn Độ tăng lên hơn 200 người, 900 người bị thương

Lãnh đạo bang Odisha, miền đông Ấn Độ cho biết, số người thiệt mạng trong vụ các đoàn tàu đâm nhau và bị trật bánh khỏi đường ray tại đây hiện đã tăng vọt lên 207 người.

Cây vải cổ thụ 1.500 tuổi bất ngờ ra quả

TRUNG QUỐC - Một cây vải hơn nghìn năm tuổi ở tỉnh Tứ Xuyên bất ngờ ra quả trĩu cành. Quả của cây vải 1.500 tuổi này hiếm đến mức lần gần đây nhất nó ra quả là cách đây 11 năm.

Đang cập nhật dữ liệu !