Cây cầu hơn 1.700 tỷ đồng ở Quảng Ninh kết nối giao thông, là điểm hẹn du lịch, ngắm cảnh

Dự án cầu Cửa Lục 3 bắc qua sông Diễn Vọng (TP Hạ Long) dài hơn 2,6km, có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2022 được kỳ vọng vừa để kết nối giao thông vừa là điểm du lịch, ngắm cảnh.
Dự án cầu Cửa Lục 3 bắc qua sông Diễn Vọng (Vịnh Cửa Lục - TP Hạ Long) dài hơn 2,6km, thiết kế 6 làn xe, kết cấu bê tông cốt thép theo tiêu chuẩn TCVN 11823:2017. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư; Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu liên danh nhà thầu thực hiện.
Theo chủ đầu tư - Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp, hiện tổng thể khối lượng dự án đã đạt trên 50%. Trong đó, cầu chính đã cơ bản hoàn thành các hạng mục chính. Cụ thể: Đã hợp long nhịp cầu chính và vòm thép cầu có chiều rộng 90m, cao 40m (đây là một trong những hạng mục quan trọng nhất của cầu Cửa Lục 3); mặt cầu đã đổ bê tông đạt 105m/170m. Hiện tại nhà thầu đang triển khai thi công lắp dựng vòm thép cảnh quan tại trụ T8 và đổ bê tông dầm K1 cầu chính. Đối với hạng mục cầu dẫn, phía Hà Khánh đã hoàn thành thi công đúc dầm và lao lắp xong 4/5 nhịp; cầu dẫn phía Hoành Bồ, thực hiện đúc dầm được 57/112 phiến và đang chuẩn bị thực hiện lao lắp.
Hạng mục khó khăn nhất hiện nay là thi công đường dẫn phía Hoành Bồ với mục tiêu đảm bảo hoàn thành theo tổng thể tiến độ dự án, bù tiến độ chậm trước đó. Để đạt mục tiêu này, các nhà thầu đang đẩy mạnh thi đua, tập trung thi công đắp đường công vụ, đắp đất nền đường dẫn. Theo đánh giá tiến độ từ chủ đầu tư, công tác thi công các hạng mục cầu chính, cầu dẫn, đường dẫn cơ bản đạt yêu cầu tiến độ điều chỉnh.
Cầu Cửa Lục 3 không chỉ mang ý nghĩa kết nối, mà còn là công trình cảnh quan mới, tiêu biểu của thành phố du lịch Hạ Long, do đó yêu cầu rất cao về kết cấu cũng như là mỹ thuật. Chính vì vậy, để đảm bảo thi công theo đúng thiết kế, chất lượng công trình, chủ đầu tư đã tiến hành bổ sung thêm cán bộ giám sát thường trực tại công trường; tổ chức kiểm điểm tiến độ, chất lượng theo tuần để kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai dự án.
Với tiến độ hiện tại, cầu Cửa Lục 3 sẽ hoàn thành vào cuối năm 2022, trở thành công trình giao thông mới, đẹp, đồng bộ, hiện đại ngay giữa trung tâm TP Hạ Long, góp phần bổ sung thêm hạng mục kết nối để vịnh Cửa Lục trở thành trung tâm kết nối mới của thành phố.
Dự án được khởi công từ cuối tháng 9/2020, dự kiến hoàn thành cuối tháng 4/2022 sau gần 600 ngày thi công. Tuy nhiên, từ khi triển khai thi công, dự án đã gặp nhiều khó khăn khi phải điều chỉnh thiết kế hướng tuyến để tránh ảnh hưởng, tác động đến hệ sinh thái rừng ngập mặn trong khu vực, khiến công tác giải phóng mặt bằng phải điều chỉnh bổ sung.
Đến cuối năm 2021, toàn bộ mặt bằng thi công đầu cầu phía Hoành Bồ cũ được bàn giao để nhà thầu tổ chức thi công.
Cây cầu được thiết kế hệ thống vòm thép chính cao 40m với khối lượng 778 tấn, sơn màu vàng tượng trưng chủ đề "Mặt trời trên vịnh Hạ Long", được kỳ vọng không chỉ kết nối giao thông mà còn có giá trị là điểm du lịch, ngắm cảnh.
Điểm đầu cầu Cửa Lục 3 đấu nối tuyến đường trục chính Khu đô thị FLC tại phường Hà Khánh; điểm cuối giao với Quốc lộ 279, thuộc địa phận xã Thống Nhất, TP Hạ Long. 
UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết sau rất nhiều khó khăn, nhất là ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, giá vật liệu tăng… đến nay hạng mục cầu chính của dự án cầu Cửa Lục 3 cơ bản hoàn thành. Chủ đầu tư và các nhà thầu đang tập trung giải quyết khó khăn về đất đắp để thi công hạng mục đường dẫn và cầu dẫn còn lại.
Công trình có tổng mức đầu tư hơn 1.700 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh.
Dự án đã cơ bản hoàn thành hệ thống vòm thép cầu cao 40m.
Đơn vị nhà thầu đang tiếp tục thi công lan can bờ bò, gờ lan can, dải trồng hoa (tại vị trí dầm K2, K3 nhịp chính) và lắp dựng đà giáo, sàn cảnh quan (trụ T8, T15).
Hạng mục cầu dẫn bên phía TP Hạ Long được thiết kế dầm Super-T, đã hoàn thành lắp dựng và đổ bê tông mặt cầu 5/5 nhịp dầm Super-T.
Để đảm bảo tiến độ hoàn thành cầu Cửa Lục 3 trong năm 2022, hiện chủ đầu tư đã tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tiến độ, chất lượng tuân thủ hồ sơ thiết kế được duyệt, đảm bảo an toàn trong tổ chức thi công theo chỉ đạo. Sau khi hoàn thành, cây cầu được kỳ vọng sẽ đáp ứng nhu cầu kết nối nhanh, phục vụ nhân dân các phường, xã trung tâm của huyện Hoành Bồ trước đây với trung tâm TP Hạ Long, giải quyết được vấn đề điều kiện đi lại, môi trường tự nhiên vốn là thách thức từ nhiều năm nay của cả hai khu vực.

Bảo Khánh

Trồng rừng góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, hỗ trợ sinh kế cho người dân Yên Bái

Ngày 2/12, 20.000 cây giống đã được Tập đoàn Stavian trao tặng cho huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái; góp phần phủ xanh đất trống, đồi trọc, hỗ trợ sinh kế cho người dân Yên Bái, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số sống gắn bó với rừng.

Phát triển sinh kế bền vững cho phụ nữ miền núi Tây Nguyên

Tây Nguyên có sự đa dạng về văn hoá với những cộng đồng người dân tộc thiểu số. Hàng loạt thách thức không chỉ đơn thuần là sinh kế lâu dài cho người nông dân.

Trồng cây phủ xanh hơn 117 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn

Từ năm 2022-2023, 117,9 ha rừng đầu nguồn sông Thạch Hãn (tỉnh Quảng Trị) sẽ được phủ xanh bởi trẩu, xoan nhừ, giổi, lát hoa, gáo vàng, ươi... nhằm khôi phục lại diện tích rừng đầu nguồn nơi đây.

Những phụ nữ đồng nát, ve chai phân loại rác thải bảo vệ môi trường

Họ là những người phụ nữ làm nghề đồng nát, ve chai, vốn rất mặc cảm nhưng đã tự tin tuyên truyền người dân phân loại rác tại nguồn tiến tới quá trình thúc đẩy nền kinh tế tuần hoàn.

Techfest 2022 hướng đến khởi nghiệp đổi mới sáng tạo phát triển bền vững

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo Quốc gia năm 2022 (Techfest 2022) do Bộ KH&CN chủ trì với chủ đề “Đổi mới sáng tạo mở - Khơi nguồn tư duy mới” sẽ diễn ra từ ngày 02-04/12/2022 tại tỉnh Bình Dương.

Giải bài toán phát triển bền vững từ việc lồng ghép các chương trình giáo dục

Bảo vệ môi trường là nội dung quan trọng trong chương trình giảng dạy của Phòng GD&ĐT tạo TP Vinh, tỉnh Nghệ An. Việc phổ biến kiến thức về môi trường được địa phương này lồng ghéo khéo léo vào các chương trình giảng dạy.

Đến TP Vinh học cách phân loại và tái chế rác thải cùng học sinh tiểu học

Có rất nhiều cách làm sáng tạo trong nhà trường để giáo dục các em học sinh – những chủ nhân tương lai của trái đất – về ý thức bảo vệ môi trường, phân loại rác thải và thực hiện tái chế.

Hà Nội: Hàng chục công nhân vớt cá chết, làm sạch không khí và môi trường hồ Tây

Quận Tây Hồ đang nỗ lực xử lý tình trạng cá chết ở hồ Tây. Hiện quận đã bố trí 2 ca nô và nhân công vớt cá giữa hồ để làm sạch không khí và môi trường, tạo cảnh quan sạch đẹp ở hồ Tây.

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đóng góp lớn cho phát triển bền vững

Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (KH,CN&ĐMST) là công cụ then chốt để thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững bên cạnh đầu tư nguồn lực tài chính và môi trường thể chế.

Chạy bộ gây quỹ trồng rừng hưởng ứng chiến dịch 'vì một triệu cây tre Việt'

Hàng nghìn người đã tham gia giải chạy bộ để gây quỹ trồng rừng nhằm hưởng ứng chiến dịch "vì một triệu cây tre Việt", mục đích là nhằm thúc đẩy xã hội, cộng đồng cùng hành động để giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tác động của biến đổi khí hậu.

Đang cập nhật dữ liệu !