Tiêm kích T-50 của Nga chuẩn bị tham chiến với động cơ mới

Công ty UEC, một doanh nghiệp thuộc tập đoàn Rostec của Nga mới đây đã thử nghiệm thành công động cơ mới cho máy bay PAK FA T-50 của Nga, dự kiến sẽ được đưa vào sử dụng trong tương lai gần.

Báo Russia & India Report đưa tin, hiện tại phi cơ PAK FA đang sử dụng một động cơ Al-41 được nâng cấp. Ông Pavel Bulat, chuyên gia hàng không cho biết đây là loại Al-41 được cải tiến, có công suất mạnh hơn các động cơ được dùng trên các máy bay Su-27 hay Su-30.

Tiêm kích T-50 của Nga chuẩn bị tham chiến với động cơ mới - ảnh 1

Tiêm kích T-50 của Nga trong một lần cất cánh.

“Loại động cơ này đã được cải tiến đáng kể so với những phiên bản ban đầu. Tuy nhiên, khả năng của nó vẫn chưa xứng tầm với một máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm như PAK-FA và động cơ vẫn khiến đối phương phát hiện qua rađa”, ông Bulat nói.

Cũng theo chuyên gia người Nga, loại động cơ mới được UEC thử nghiệm sẽ là một trong những động cơ hiện đại nhất trên thế giới. Nó cho phép máy bay có thể đạt tốc độ siêu thanh và giữ nguyên vận tốc này trong một thời gian dài.

“Với động cơ mới, PAK FA sẽ đạt tốc độ Mach 1.6 (tương đương gần 2.000km/giờ), tùy thuộc vào điều kiện địa hình. Động cơ cũng tăng khả năng hoạt động tàng hình của PAK FA nhờ sử dụng vật liệu tổng hợp mới”, ông Bulat nói.

Các nhà thiết kế hi vọng có thể trang bị động cơ cho máy bay PAK FA vào năm 2018, và được sử dụng rộng rãi vào năm 2020.

“Bên cạnh động cơ máy bay, hệ thống rađa cũng sẽ cần được cải tiến, đồng thời các kỹ sư cũng còn phải sửa những lỗi kỹ thuật trong thiết kế máy bay”, ông Bulat nói.

Máy bay PAK FA là phi cơ chiến đấu thế hệ thứ năm được Nga phát triển trong nhiều năm qua. Phi cơ được trang bị súng máy hạng nặng 9-A1-4071K cỡ nòng 30mm, một phiên bản đã được cải tiến của GSh-301, hiện đang được các máy bay quân sự Nga sử dụng. Nó được coi là một trong những loại súng nhẹ nhất đang được sử dụng cho máy bay chiến đấu.

Tiêm kích T-50 của Nga chuẩn bị tham chiến với động cơ mới - ảnh 2

Một ảnh chụp khác của T-50 với màu sơn khác.

Ngoài ra, máy bay cũng sẽ mang theo bom các loại. Theo Giám đốc Điều hành công ty Techmash của Nga Sergey Rusakov, PAK FA sẽ mang theo các loại bom OFZAB-500 và OADB-500PMV, hai loại đang được sử dụng trong các chiến dịch quân sự ở Syria.

Theo một số nguồn tin, Quân đội Nga sẽ có 12 máy bay T-50 vào cuối năm nay. Bộ Quốc phòng Nga cũng sẽ thảo luận về một hợp đồng mới nhằm mua loại phi cơ chiến đấu này cũng vào thời điểm trên.

Anh Tuấn (lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !