Tiêm kích Nga chưa xuất kích đã được nhiều nước “thèm khát”

Theo tạp chí National Interest, tập đoàn máy bay MiG đã đàm phán với một số quốc gia trên thế giới và hi vọng sẽ bán được các phi cơ MiG-35 Fulcrum-F hiện đại cho họ.

Mặc dù MiG-35 vẫn chưa được đưa vào sử dụng ở Nga, song hãng sản xuất của máy bay này đang đàm phán với một số quốc gia như Peru, Myanmar và Bangladesh.

Máy bay MiG-35 của Nga.

Giám đốc điều hành hãng MiG Ilya Tarasenko trả lời phỏng vấn của hãng tin TASS rằng: “Chúng tôi đang thảo luận về việc cung cấp máy bay MiG-35. Chúng tôi đang có cuộc đàm phán với những quốc gia trong các khu vực quen thuộc, bao gồm Myanmar, Bangladesh và Peru”.

Khác với các phiên bản trước đây của MiG-35, Fulcrum-F là một loại máy bay tương tự với phi cơ cất cánh từ tàu sân bay MiG-29KR. Fulcrum-F không được trang bị hệ thống radar quét mạng pha chủ động (AESA) và động cơ đẩy đổi hướng như loại MiG-35 mà Nga từng đề xuất cho Ấn Độ vào năm 2011.

“Loại máy bay MiG-35 này về cơ bản là phiên bản nâng cấp của MiG-29KR”, một nguồn tin trong ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết. “Nó không có động cơ đẩy đổi hướng, và việc nó không được trang bị AESA là do vấn đề chi phí chứ không phải vấn đề kỹ thuật”.

Trước đó vào đầu năm nay, một nguồn tin giấu tên cũng xác nhận rằng dự án MiG-35 là nhằm giúp hãng MiG có thể sóng sót trong bối cảnh kinh tế hiện tại.

“Dự án MiG-35 tồn tại hoàn toàn là nhằm giúp hãng MiG có thể tiếp tục sản xuất và xuất khẩu ra nước ngoài. Bộ Quốc phòng Nga muốn máy bay có radar AESA, nhưng lại muốn chi phí sản xuất MiG-35 rẻ nhất có thể. Trong khi đó, các khách hàng nước ngoài vẫn mua MiG-35 mà không có AESA do giá thành rất rẻ”, nguồn tin này cho biết.

Mặc dù trong thời Chiến tranh Lạnh, tập đoàn MiG là doanh nghiệp thiết kế máy bay chủ lực của Liên Xô, song sau khi Liên Xô tan rã hãng này đã gặp nhiều khó khăn. Khách hàng ngày nay, trong đó có Lực lượng Không quân Nga đều muốn có loại máy bay Su-27 Flanker cùng nhiều loại phi cơ khác của hãng Sukhoi.

Thành công hay thất bại của MiG-35 sẽ quyết định số phận của hãng MiG, trong bối cảnh Sukhoi đang có những động thái để mua lại hãng này.

Anh Tuấn (lược dịch)

AK-308 'sát thủ mới của Kalashnikov’ với loạt công nghệ siêu hiện đại

Với những nâng cấp công nghệ hiện đại, phiên bản súng trường AK-308 mẫu 2025 hứa hẹn mang lại hiệu suất vượt trội, đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của các lực lượng quân sự toàn cầu.

Súng trường AK-308 của Nga dùng đạn chuẩn NATO

Ngày 18/6, tập đoàn sản xuất vũ khí hàng đầu của Nga Kalashnikov Concern chính thức công bố phiên bản nâng cấp của súng trường AK-308, loại vũ khí sử dụng đạn 7,62x51mm NATO.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới

Nga đứng thứ 2 trong số các nước xuất khẩu vũ khí hàng đầu thế giới vào năm 2024, với doanh số bán vũ khí và thiết bị quân sự (WME) ra nước ngoài là 13,75 tỷ USD.

Kalashnikov đẩy mạnh sản xuất tên lửa và đạn tuần kích

Tập đoàn Kalashnikov thông báo sẽ tăng đáng kể sản lượng tên lửa và vũ khí pháo binh. Theo kế hoạch, sản lượng các loại vũ khí này sẽ tăng 60% vào năm 2025, trong khi sản lượng tên lửa có điều khiển đã tăng gấp 10 lần trong năm 2024.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Đang cập nhật dữ liệu !