Tiêm kích JF-17 của Pakistan có thể đối phó Su-27

Chiến đấu cơ JF-17 do Trung Quốc và Pakistan hợp tác chế tạo trong cuộc diễn tập gần đây đã có thể đối phó với Su-27 của không quân Trung Quốc.

Tạp chí quốc phòng Jane’s của Anh đã có cuộc phỏng vấn tướng Khalid Mahmoud, Phó giám đốc dự án JF-17 của Pakistan. Ông Khalid cho biết, hiện Pakistan đã thiết lập được hai đội JF-17, và hiện chiến đấu cơ này đã có thể mang theo tên lửa tầm ngắn, tên lửa chống tàu, động cơ RD-93 vận hành tốt.

Bài báo cho hay, những chiến đấu cơ JF-17 mà Pakistan hợp tác chế tạo cùng Trung Quốc sẽ là trụ cột quan trọng cho không quân Pakistan trong vài chục năm tới.

Tiêm kích JF-17 của Pakistan có thể đối phó Su-27 - ảnh 1
Chiến đấu cơ JF-17 do Trung Quốc và Pakistan hợp tác chế tạo

Tướng Khalid được bổ nhiệm là Phó giám đốc dự án JF-17 ngay từ khi chiếc máy bay này mới chỉ xuất hiện trên bản vẽ thiết kế. Ông cho biết: “Hai năm trước, chúng tôi đã có trung đoàn JF-17 đầu tiên với 20 máy bay, đến nay chúng tôi đã có hai trung đoàn như vậy. Cả hai trung đoàn này đều sẵn sàng tác chiến … và chúng tôi dự định lập trung đoàn thứ ba”.

Vị tướng này cũng cho biết thêm, hiện Pakistan có khoảng 40 chiếc JF-17 đang hoạt động. Khi bàn về tính năng thao tác của JF-17, ông Khalid khẳng định không quân Pakistan có đủ khả năng trang bị nhiều loại vũ khí khác nhau cho JF-17 và có thể mua các loại vũ khí trên thị trường và vũ khí tự sản xuất để lắp cho chiến đấu cơ này.

Khi chiếc JF-17 đầu tiên biên chế không quân, chiến đấu cơ này mới chỉ có thể mang theo két dầu và vài quả tên lửa không đối không PL-5E2. Nhưng hiện nay, nó đã có thể trang bị cả tên lửa không đối không DS-10, tên lửa chống tàu G-802A, móc treo điện tử và một số vũ khí dẫn đường chính xác khác.

Ông Khalid tin tưởng rằng “động cơ RD-93 trang bị cho JF-17 là động cơ có động lực rất mạnh. Trong cuộc thử nghiệm kéo dài 7000 giờ liên tục, động cơ RD-93 vẫn không gặp bất kể một vấn đề nào”.

Bài báo cho biết, tuy Trung Quốc vẫn phát biểu rằng đang cố gắng tìm kiếm động cơ mới để thay cho JF-17, nhưng có vẻ như không quân Pakistan đang rất hài lòng với loại động cơ RD-93 của Liên Xô cũ này.

Tiêm kích JF-17 của Pakistan có thể đối phó Su-27 - ảnh 2
Chiến đấu cơ Su-27 của không quân Trung Quốc mang đến Pakistan diễn tập

Hiện JF-17 đã hoàn toàn có khả năng phản ứng nhanh với các cảnh báo được đưa ra. Tướng Khalid cho biết, trên mặt đất, máy bay này có hệ thống phân biệt quân địch quân ta IFF (Identification Friend or Foe), có thể trực tiếp tấn công quân địch. Khi được trang bị vũ khí theo đúng tiêu chuẩn, JF-17 có thể mang hai của tên lửa PL-5E2, hai tên lửa SD-10, hai đến ba két dầu phụ. Tuy JF-17 có thể mang tới 4 quả tên lửa SD-10, nhưng không quân Pakistan vẫn quyết định chỉ dùng tiêu chuẩn như hiện nay. Cổng nối vũ khí điều khiển kỹ thuật số cũng là một khó khăn đối với JF-17, nếu vượt qua được khó khăn này, lượng vũ khí mà JF-17 có thể mang theo sẽ trở nên linh hoạt hơn.

Cho đến nay, JF-17 chưa tiến hành thực chiến, nhưng nó đã có được nhiều kinh nghiệm trong thử nghiệm. Bài báo cho biết, khi luyện tập với không quân Trung Quốc mới đây, JF-17 của không quân Pakistan đã có thể đối kháng với chiến đấu cơ Su-27 của Trung Quốc trong những điều kiện tác chiến khác nhau.

Hòa Phong

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Video trực thăng tấn công Nga dội lửa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk

Trong khi trực thăng tấn công Mi-35 của Nga nã đạn như mưa xuống mục tiêu Ukraine gần Kupyansk, trực thăng vận tải quân sự Mi-8 của các lực lượng Moscow quanh quẩn gần đó.

Video quân đội Nga bắn cháy xe tăng Abrams thứ 4 của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa chống tăng để bắn nổ xe tăng Abrams thứ 4 do Mỹ gửi tới Ukraine ở một khu định cư gần thành phố Avdiivka.

Giới phân tích quân sự mô tả kịch bản Nga bị tấn công

Các nhà phân tích quân sự Nga vừa đưa ra một kịch bản giả định, trong đó kẻ thù của nước này sẽ mở một cuộc tấn công chớp nhoáng trên toàn cầu cùng việc nã tên lửa vào cơ sở hạ tầng hành chính-chính trị và quân sự-công nghiệp của Nga.

Khoảnh khắc UAV cảm tử Nga làm nổ tung trạm liên lạc Starlink của Ukraine

Nga vừa công bố video quay cảnh một máy bay không người lái (UAV) cảm tử của họ tấn công phá hủy một trạm liên lạc của Kiev trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lý do Nga không thể ngăn xuồng không người lái Ukraine tấn công tàu chiến

Kể từ lần đầu tiên được triển khai, xuồng không người lái hải quân (USV) đã trở thành vũ khí đáng gờm của Ukraine, và gây ra tổn thất nặng nề cho Hạm đội Biển Đen của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !