Tiêm kích F-35 tiếp tục bộc lộ nhiều nhược điểm "chết người"

Mẫu máy bay tiêm kích hiện đại nhất của Mỹ F-35 tiếp tục bộc lộ nhiều vấn đề và mới nhất là việc máy bay không thể hoàn thành kế hoạch bay do thiếu phụ tùng và phải mất quá nhiều thời gian cho khâu bảo dưỡng.

Máy bay tiêm kích F-35 của Mỹ

Thông tin trên do hãng thông tấn Bloomberg của Mỹ đưa ra. Theo đó, mẫu tiêm kích mới nhất nhưng đầy điều tiếng này từ tháng 1/2017 đến tháng 8/2017 đã không thể thực hiện được quá 22% thời lượng bay dự tính vì không có các phụ tùng cần thiết. Do đó, chính quyền Mỹ đang phải chi thêm nhiều khoản tiền lớn để bảo dưỡng và khai thác loại máy bay này.

Trong một báo cáo của chính phủ cho thấy, tính trung bình, việc sửa máy bay này mất 172 ngày, gấp đôi thời gian so với dự tính đã đặt ra trong chương trình sản xuất, chế tạo F-35. Trong khi đó, Lầu Năm góc lại đang muốn đẩy nhanh tiến độ sản xuất loại máy bay này lên 6 năm so với dự định, bất chấp việc đang phải giải quyết vấn đề lớn về thời hạn sửa chữa và bảo dưỡng kỹ thuật với máy bay.

Ngoài ra, Lầu Năm góc còn tin tưởng rằng các chi phí lớn cho thiết kế và sản xuất F-35 vẫn trong tầm kiểm soát và giá thành của chương trình sản xuất mẫu máy bay tiêm kích mới nhất này sẽ ở ngưỡng 406,5 tỷ USD. Tuy nhiên, các chuyên gia dự đoán rằng chi phí cuối cùng của chương trình này có thể vượt xa dự toán vì việc khai thác và bảo dưỡng máy bay sẽ tốn thêm 1,12 nghìn tỷ USD trong vòng 60 năm sử dụng loại máy bay này.

Hơn nữa, Bloomberg cùng với việc việc sản xuất các máy bay mới, việc khai thác lô máy bay F-35 lại càng trở nên phức tạp hơn. Giới lãnh đạo chương trình F-35 và đại diện hãng Lockheed Martin đã áp dụng các biện pháp gia tăng khả năng sản xuất phụ tùng để tránh vấp phải các vấn đề liên quan nhưng đây vẫn là vấn đề khó giải quyết.

Được biết, chương trình thiết kế và chế tạo mẫu tiêm kích hiện đại nhất F-35 của Mỹ đã vấp phải rất nhiều vấn đề, từ chi phí đội cao hơn dự kiến nhiều lần đến các trục trặc kỹ thuật. Mới nhất là hồi tháng 9/2017, những thay đổi đối với hệ thống bổ nhào của F-35 vẫn không giảm được rủi ro gây chấn thương cho phi công.

Đức Dũng (lược dịch)

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !