Tiêm kích F-35 khiến Hải quân Mỹ... "cháy túi"

Hàng tỷ USD đã được đổ ra nhưng đến nay mẫu tiêm kích thế hệ mới F-35 vẫn "chưa đâu vào đâu" và nó đã trở thành dự án tiêu tốn nhiều tiền nhất trong lịch sử quân sự Mỹ

Mỹ đang cố gắng cắt giảm chi tiêu quân sự khi quân đội của nước này đã rút khỏi "sứ mệnh" của mình tại Afghanistan và nỗ lực xoay trục ra xa khỏi vùng Trung Đông. Tuy nhiên, nỗ lực này vẫn vấp phải một chướng ngại vật vô cùng lớn: Đó chính là dự án phát triển và sản xuất tiêm kích F-35 - một dự án có giá lên đến hàng trăm tỷ USD.

Từ 2012 tới 2013, hải quân Mỹ là đơn vị duy nhất không hoàn thành nhiệm vụ cắt giảm ít nhất 20% giá trị các bản hợp đồng mua sắm mới để hướng tới mục tiêu giảm một nửa ngân sách quốc phòng. 

Năm 2013, Hải quân Mỹ chỉ giảm được 2% ngân sách (khoảng 94 tỉ USD) trong khi lục quân đã giảm 22% và không quân giảm 21%.

Theo báo cáo từ trung tâm chiến lược và nghiên cứu thế giới, lý do khiến hải quân Mỹ không thể cắt giảm chi tiêu 20% như Lầu Năm góc đề ra là do quân chủng này vẫn đang hướng tới việc mua thêm các mẫu máy bay tiêm kích F-35.

Tiêm kích F-35 khiến Hải quân Mỹ...

Hình ảnh của F-35

Báo cáo này cho biết, các hợp đồng nghĩa vụ mua bán sản phẩm của hải quân đã tăng hơn 8%, tức gấp nhiều lần tỉ lệ tăng từ 2009 đến 2012. Đáng chú ý, chương trình mua máy bay tiêm kích chiếm 7,4 tỷ USD, lò phản ứng hạt nhân chiếm 1.1 tỉ USD, nâng cấp H-1 khoảng 800 triệu, chi cho CVN-68 (dựa án tàu sân bay USS Nimitz) 800 triệu USD, dự án khu trục hạm DDG-51 chiếm 750 triệu USD, và E-2C Advanced Hawkeye chiếm 500 triệu USD.

F-35 là sản phẩm nổi bật, đắt đỏ trong những hợp đồng mới của hải quân. Đó chính là lý do chi tiêu cho hải quân thì tăng vọt trong khi chi tiêu của những đơn vị khác trong quân đội thì giảm.

F-35 là dự án tiêu tốn nhiều tiền nhất trong lịch sử quân sự Mỹ.

Lần đầu tiên trong 10 năm qua, quân đội đã cắt giảm một lượng lớn trong những hợp đồng nghĩa vụ, nhỏ hơn khoảng 87 tỉ USD so với hải quân. Năm 2008, vì phải điều thêm 30.000 binh sĩ cho chiến dịch ở Iraq.

Mặc dù đã giảm chi tiêu nhưng ngân sách dành cho quân đội Mỹ trong năm 2013 vẫn cao hơn so với năm 2000 hay 2001 khoảng 100 tỉ USD.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

 

Thanh Nga

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !