Thương vụ mua S-400: Nga chuyển lô thứ 7 đến Thổ Nhĩ Kỳ

Liên quan tới thương vụ mua tên lửa S-400, Bộ Quốc phòng Nga tối ngày 14/5 đã công bố một video về việc chuyển các lô linh kiện của hệ thống tên lửa phòng không S-400 tiếp theo (lô thứ 5,6,7) đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Thương vụ mua S-400: Nga chuyển lô S-400 thứ 7 đến Thổ Nhĩ Kỳ

Trước đó, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vận tải cơ Ilyushin Il-76 của Nga đã hạ cánh xuống căn cứ không quân Murted hôm 13/7 để chuyển lô linh kiện thứ 4 của hệ thống tên lửa S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ.

Đoạn video cho thấy các linh kiện của hệ thống phòng không S-400 được đưa lên những chiếc máy bay vận tải và khởi hành đến Thổ Nhĩ Kỳ, nơi chúng sau đó được dỡ xuống.

Nga bắt đầu cung cấp hệ thống phòng không S-400 Thổ Nhĩ Kỳ vào thứ Sáu (12/7). Hôm qua (14/7), máy bay vận tải thứ năm, thứ sáu và thứ bảy chở các lô linh kiện của hệ thống phòng không S-400 đã bay đến Thổ Nhĩ Kỳ.

Hệ thống tên lửa phòng không S400

S-400 Triumph là hệ thống phòng không tầm xa hiện đại, được thiết kế để tiêu diệt máy bay, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung, và cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu mặt đất.

Tầm bắn đạt 400 km, hệ thống S-400 có khả năng tiêu diệt mục tiêu ở độ cao lên tới 30 km.

Hợp đồng cung cấp cho Ankara bốn hệ thống S-400 trị giá 2,5 tỷ USD được ký kết vào năm 2017. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tự trả một phần của thỏa thuận, một phần còn lại bằng chi phí vay tín dụng của Nga.

Thổ Nhĩ Kỳ trở thành quốc gia thứ ba (sau Belarus và Trung Quốc) được Moscow cung cấp hệ thống phòng không S-400. Ấn Độ sẽ sớm nhận được S-400.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Thương vụ mua các hệ thống phòng không S-400 từ Moscow đã gây ra mâu thuẫn giữa Ankara và Washington, Hoa Kỳ yêu cầu thỏa thuận này phải bị hủy bỏ và các tổ hợp phòng không Patriot của Mỹ sẽ thay thế.

Ngược lại, Washington không loại trừ khả năng trì hoãn hoặc hủy bỏ việc bán máy bay chiến đấu F-35 mới nhất cho Thổ Nhĩ Kỳ, tuy nhiên Ankara đã từ chối nhượng bộ.

Video: Nga chuyển lô S-400 thứ 7 đến Thổ Nhĩ Kỳ

Trí Đức (Lược dịch)

Đức phải chi nhiều tiền hơn để sở hữu các máy bay chiến đấu F-35

Giới chức Đức đã xác nhận ý định mua một lô tiêm kích F-35 Lightning II của Mỹ thuộc thế hệ máy bay chiến đấu thứ 5. Những máy bay này được sử dụng để thay thế máy bay ném bom chiến đấu Panavia Tornado đang phục vụ trong Không quân Đức.

Tên lửa Ukraine suýt bắn trúng máy bay Anh?

Theo Avia.pro, hệ thống phòng không S-300 của Ukraine suýt bắn hạ một máy bay trinh sát của Anh.

Sự cố quân sự nguy hiểm có thể đã khiến Chiến tranh thế giới thứ 2 xảy ra sớm hơn

Chiến tranh thế giới thứ 2 chính thức bùng phát từ ngày 01/9/1939, khi Đức Quốc xã xâm lược Ba Lan. Tuy nhiên, ít người biết rằng, ngay từ năm 1937, một sự cố quân sự đặc biệt nguy hiểm tại Tây Ban Nha đã từng đe dọa gây ra cuộc chiến quy mô lớn.

Bí mật chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất của Đức Quốc xã trong Thế chiến 2

Dù nổi tiếng với các hoạt động phá hoại bằng lực lượng lính dù và biệt kích, năm 1943, quân đội Đức vẫn phạm phải sai lầm là tạo ra một trong những chiến dịch phá hoại ngớ ngẩn nhất trong lịch sử quân sự.

Khám phá sức mạnh pháo phản lực Tornado-S Icon

Hệ thống Tornado-S là phiên bản hiện đại hóa sâu sắc của Smerch MRL. Đây là hệ thống pháo phản lực bắn loạt xa và mạnh...

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

‘Rồng lửa’ S-400 hệ thống phòng không đa năng tầm xa nhất trên thế giới có gì đặc biệt?

Hệ thống phòng không S-400 được đánh giá có nhiều ưu điểm vượt trội, là một trong những vũ khí hiện đại nhất quân đội Nga đang sở hữu.

Cận cảnh màn đấu súng ác liệt gần Bakhmut Icon

Theo Avia.pro, một trận pháo kích dữ dội ở khu vực Bakhmut (Donetsk) đã được ghi lại trên video.

Giải mật vụ thảm sát của quân Đồng minh với tù nhân Bắc Âu bị Đức Quốc xã giam giữ

Vào tháng 3-4/1945, Hội Chữ thập đỏ Thụy Điển đã tiến hành một chiến dịch quy mô lớn nhằm giải phóng và vận chuyển các tù nhân trong trại tập trung của Đức Quốc xã đến Thụy Điển, được gọi là chiến dịch “Xe buýt trắng”.

Biệt danh không chính thức của 5 máy bay thông dụng Lục quân Mỹ

Tên gọi thông dụng của một số máy bay Mỹ đôi khi không phải tên gọi do các nhà sản xuất đặt.

Đang cập nhật dữ liệu !