Thượng nghị sỹ John McCain sang Việt Nam làm gì?

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình, từ ngày 8-10/8, TNS Mỹ John McCain và Sheldon Whitehouse có chuyến thăm Việt Nam nhằm trao đổi các vấn đề thúc đẩy quan hệ 2 nước Việt - Mỹ.

Đáng chú ý, chuyến thăm và làm việc của 2 thượng nghị sỹ John McCain và Sheldon Whitehouse cùng với các trợ lý tại Việt Nam diễn ra vào thời điểm ngay khi một thượng nghị sỹ khác của Mỹ là ông Bob Corker vừa kết thúc chuyến công du đến Việt Nam. Ông Bob Corker là thành viên cao cấp, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Hoa Kỳ.

Thượng nghị sỹ John McCain sang Việt Nam làm gì? - ảnh 1

Thượng nghị sỹ John McCain (trái) và Sheldon Whitehouse

Thượng nghị sĩ John McCain đã nhiều lần đến thăm Việt Nam và có nhiều hoạt động thúc đẩy quan hệ song phương. Ông cũng được cho là một trong những nghị sỹ tiên phong trong việc hối thúc chính phủ Mỹ bình thường hóa quan hệ với Việt Nam sau chiến tranh và dỡ bỏ lệnh cấm vận Việt Nam.

Thượng nghị sĩ John McCain của bang Arizona từng là ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa, là người có nhiều “duyên nợ” với Việt Nam, đặc biệt với Hà Nội. Ông từng là phi công thời kỳ Mỹ tiến hành chiến tranh tại Việt Nam. Ông hiện là thành viên cao cấp tại Ủy ban Quân lực, Thượng viện Mỹ.

Hôm 23.7, trong chuyến đi Mỹ của mình, Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cũng hội kiến ông McCain ở trụ sở Quốc hội Mỹ.

Theo kế hoạch, hai Thượng nghị sĩ sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo Việt Nam nhằm trao đổi các vấn đề song phuơng, và các vấn đề khu vực 2 bên cùng quan tâm bao gồm vấn đề an ninh, thương mại và nhân quyền.

Chiều 8.8, 2 TNS sẽ tổ chức họp báo bàn tròn để trả lời các câu hỏi về chuyến thăm của đoàn, quan hệ Mỹ- Việt và các vấn đề khu vực.

Việc các thượng nghị sỹ Mỹ liên tục công du đến Việt Nam trong một thời gian ngắn đã khiến dư luận và truyền thông quốc tế khá quan tâm. Giới quan sát và báo chí quốc tế nhận định rằng, vấn đề dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam sẽ được đề cập và thảo luận.

Thượng nghị sỹ John McCain sang Việt Nam làm gì? - ảnh 2

Ông John McCain trong một cuộc họp báo nhân chuyến thăm Việt Nam hồi năm 2012.

Hôm 5/8, trong khi ở Việt Nam, thượng nghị sỹ Corker bày tỏ lạc quan rằng việc dỡ bỏ lệnh cấm vận bán vũ khí sát thương cho Việt Nam sẽ diễn ra trong tương lai gần vì điều đó đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Thượng nghị sỹ John McCain, người được cho là ủng hộ bỏ cấm vận vũ khí sát thương cho Việt Nam, ngay từ mấy năm trước đã tuyên bố một cách lạc quan rằng "đây là chủ đề mà tôi cho là hai nước có thể giải quyết một cách tích cực".

Lương Minh

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !