Thú vị hình trái tim trên bề mặt sao Diêm Vương

Sau cuộc hành trình 9 năm, với quãng đường khoảng 4,88 tỷ km phi thuyền New Horizons của NASA đã tiếp cận sao Diêm Vương. Những hình ảnh mới nhất về hành tinh chứa đựng nhiều bất ngờ cho giới khoa học
Thú vị hình trái tim trên bề mặt sao Diêm Vương - ảnh 1

Hình ảnh sao Diêm Vương và Charondo tàu New Horizons gửi về

Trong cuộc họp báo tại Phòng thí nghiệm Vật lý ứng dụng Johns Hopkins hôm 14/7, các nhà khoa học NASA đã công bố những bức ảnh mới nhất về sao Diêm Vương do tàu vũ trụ New Horizons ghi được gửi về.

Những bức ảnh này được chụp khoảng 16 tiếng trước khi đạt khoảng cách gần bề mặt Sao Diêm Vương nhất. Sau đó phải mất hơn 4 tiếng đồng hồ những bức ảnh này mới có mặt tại Trái đất.

Sau khi bay qua sao Diêm Vương, tàu vũ trụ New Horizons sẽ tiếp tục gửi thông tin về Trái Đất thêm 16 tháng nữa.

Các nhà khoa học phát hiện nổi bật trên bề mặt là vùng màu trắng có hình “trái tim”, bên cạnh là các vùng có màu sẫm hơn
Thú vị hình trái tim trên bề mặt sao Diêm Vương - ảnh 2

Những bức ảnh mới đây chụp rõ nét nhất từ trước tới nay về hành tinh này. Chúng thể hiện được cả màu sắc trên bề mặt sao Diêm Vương.

Quan sát những bức ảnh màu sắc về sao Diêm Vương, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nổi bật trên bề mặt là vùng màu trắng có hình “trái tim”, bên cạnh là các vùng có màu sẫm hơn.

“Trái tim” chia làm hai phần. Một nửa bên phải dường như mượt mà hơn bên trái với những phần gồ ghề, nhấp nhô. Địa chất của hai nửa là khác nhau và chúng có vẻ tươi sáng hơn phần còn lại của bề mặt.

John Spencer là một cựu thành viên của Hội đồng quản trị của Hiệp hội Không gian Quốc gia cho biết: “Hình ảnh mà chúng ta thấy thật lạ. Chúng ta chưa biết được những vùng đất sáng màu và sẫm màu đó là gì. Chúng ta thấy rất nhiều những hố tròn trên bề mặt của ngôi sao, nhưng chưa thể khẳng định đó là gì”.

Khi được hỏi về những tính năng của sao Diêm Vương, các nhà khoa học NASA không tiết lộ chi tiết, chỉ biết họ đã đặt những tên không chính thức cho những gì mới phát hiện và sẽ gửi lên Hiệp hội thiên văn học thế giới để sớm được thông qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ The Washington Post, nhật báo lớn nhất và là lâu đời nhất tại Washington D.C, Mỹ. Bên cạnh những tờ báo lớn khác như The New York Times, The Wall Street Journal và Los Angeles Times, The Washington Post thường đăng tải các phóng sự về Nhà Trắng, Quốc hội và những khía cạnh khác của chính phủ Mỹ.

Hoàng Dung (lược dịch)

Kỳ lạ phiến đá 'nở hoa' ở Quảng Nam, người dân hiếu kỳ lo hiện tượng thời tiết

Thời gian gần đây, người dân xứ Tiên Phước (tỉnh Quảng Nam) xôn xao chuyện một tảng đá "nở hoa" trên dòng sông Trạm.

Giấc mơ cứu cả làng và những huyền tích ly kỳ ở công trình 200 năm tuổi Cần Thơ

Ông Bảy kể, thời khai hoang mở đất, nhiều người bị bệnh nhưng chữa không khỏi. Một hôm, ông từ nằm mơ thấy cụ già bảo dân làng lấy vỏ cây nấu nước uống.

Huyền tích người phụ nữ đập đầu kêu oan cho chồng và phiến đá kỳ lạ ở Thanh Hoá

Quyết tâm tìm bằng được xác chồng để kêu oan, nàng Bình Khương hết lần này đến lần khác lao vào tường đá đến nỗi khắp người bầm tím, tứa máu.

Tico Travel - Điểm sáng trong ngành du lịch Việt

Với mục tiêu trở thành công ty du lịch dịch vụ nghỉ dưỡng cao cấp hàng đầu Việt Nam, đem tới những hành trình nghỉ dưỡng trọn vẹn, Tico Travel đã và đang góp phần mang tới những giá trị tốt đẹp cho mỗi khách hàng.

Người đàn ông Nam Định có móng tay dài 1m, sở hữu biệt tài nhiều người nể

Ông Lưu Công Huyền ở Nam Định có sở thích nuôi móng tay dài. Hiện tại, móng tay của ông dài 1m, sinh hoạt có chút bất tiện.

Người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp

Để tăng sự kết nối và tương tác trong đời thực, người Nhật thưởng tiền để nhân viên lên văn phòng, đi ăn trưa cùng đồng nghiệp.

Cụ ông 101 tuổi ở Long An dựng nhà mồ, sống một mình cùng 7 ngôi mộ

Không muốn vướng bận người con gái còn lại duy nhất, cụ ông sắp bước sang tuổi 102 dựng tạm nhà mồ, một mình sống cùng 7 ngôi mộ.

Sở hữu con trâu có cặp sừng kỳ lạ, lão nông Long An 20 năm ‘hái ra tiền’

Sau khi mua con trâu có cặp sừng kỳ lạ, ai cũng chê vì sợ xui xẻo, 20 năm qua, gần như không phải bỏ công chăm sóc, ông Trung vẫn “hái ra tiền”.

Người phụ nữ nhận hóa đơn 1,5 tỷ đồng sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng

Sau khi khoe ảnh bữa ăn lên mạng, người phụ nữ sốc khi nhận về hóa đơn hơn 1,5 tỷ đồng. Phía nhà hàng cũng hết sức kinh ngạc.

'Thủ phạm' bí ẩn khiến ao nước ở Hawaii chuyển sang màu hồng

Ao nước ở Hawaii bất ngờ chuyển sang màu hồng. Rất nhiều du khách bắt đầu tụ tập quanh khu vực để ngắm nhìn màu sắc hiếm thấy này.

Đang cập nhật dữ liệu !