Thử nghiệm vắc xin Covid-19 giai đoạn 1: Sẽ thêm 'vũ khí' chống dịch

Sáng nay (10/12), Bộ Y tế và Học viện Quân y bắt đầu tuyển tình nguyện viên thử nghiệm lâm sàng vắc xin giai đoạn 1.

{keywords}
Mọi người đăng ký tham gia thử nghiệm lâm sàng.

Chia sẻ với phóng viên, K.Q.Đ sinh viên năm thứ 4 Học viện Quân y cho biết hiện nay dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, số ca tử vong do dịch trên thế giới ngày càng tăng. Khi có thông tin vắc xin Covid-19 của Việt Nam, Đ. không ngần ngại đăng ký tham gia thử nghiệm.

Hiện tại, Đ. cho rằng mình tự thấy sức khỏe ổn định. Mặc dù khi cầm tờ đăng ký cũng khá lo lắng, hồi hộp nhưng mình tin tưởng độ an toàn của vắc xin này nên Đ tham gia đăng ký thử nghiệm. Nếu thử vắc xin này thành công, Đ. cho rằng mình sẽ được bảo vệ sức khỏe đầu tiên.

Ngọc M. (21 tuổi, là sinh viên Học viện Quân y) cũng chia sẻ, mặc dù đã lường trước các biến chứng sau tiêm, phản ứng của vắc xin và có tìm hiểu về nó, M. vẫn quyết ký vào giấy xin tham gia thử nghiệm. Cuộc thử nghiệm này, M. tin rằng sẽ thành công và cô sẽ được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe.

{keywords}
 TS Nguyễn Ngô Quang chia sẻ với phóng viên báo chí về vắc xin Covid-19.

TS Nguyễn Ngô Quang, Phó cục trưởng Cục Khoa học và Công nghệ (Bộ Y tế), Chánh văn phòng Chương trình Quốc gia nghiên cứu phát triển vaccine cho biết, khi đại dịch xảy ra, NANOGEN đã chủ động nghiên cứu, sản xuất và đưa những công nghệ mới để nghiên cứu phát triển vaccine mới và ngày hôm nay có sản phẩm để đưa ra đánh giá trên lâm sàng. Ông Quang cũng cho biết, việc thành công hay không thành công của quá trình nghiên cứu một sản phẩm mới nói chung trong đó có nghiên cứu phát triển về vaccine không chỉ phụ thuộc vào nhà sản xuất, nhà nghiên cứu, nhà quản lý mà còn phụ thuộc rất nhiều vào cộng đồng chung của xã hội.

Ông Quang cũng kêu gọi sự chung tay của xã hội, của tất cả người dân với ngành y tế để chúng ta có một chương trình nghiên cứu trước hết phải an toàn và sau đó đảm bảo tính hiệu quả. Những người đăng ký thử nghiệm đều có quyền lợi và nghĩa vụ như nhau. Dù thử nghiệm tại Học viện Quân y nhưng không hạn chế số người đăng ký trên cả nước. Người đăng ký có thể thực hiện đăng ký online vì có người hỗ trợ.

"Khi đăng ký thành công, Học viện sẽ tổ chức khám sức khỏe tổng thể và đánh giá người đó đủ khả năng và sức khỏe tham gia chương trình thử nghiệm hay không", TS Quang cho biết.

Thêm vũ khí chống dịch

Tại chương trình lễ khởi động thử nghiệm vắc xin Nano Covax, Trung tướng – Giáo sư  Đỗ Quyết, Giám đốc Học viện Quân y cho biết, Học viện Quân y là đơn vị chủ trì triển khai thử nghiệm lâm sàng. Đây sẽ là khởi đầu một giai đoạn mới, Học viện sẽ cố gắng nỗ lực thực hiện nhiệm vụ Bộ Quốc phòng và Bộ Y tế giao cho.

Giáo sư Quyết nêu quan điểm, đại dịch đã tác động vào cuộc sống và chưa dừng lại, các nhà khoa học trên thế giới dự báo 2-3 năm nữa mới có thể kiểm soát dịch. Phòng chống dịch ngoài sát khuẩn, cách ly thì cần có nhiều giải pháp hơn nữa để kiểm soát, khống chế đại dịch Covid-19 do virus SARS-CoV- 2, trong đó có vắc xin. GS Quyết cho rằng, nếu thử nghiệm lâm sàng thành công thì Việt Nam sẽ có thêm 1 "vũ khí" để chống dịch.

Trong quá trình thử nghiệm, Học viện Quân y đã chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất và nhân sự cho quá trình thử nghiệm này. Trước lo lắng về tính an toàn của vắc xin, GS Quyết khẳng định sẽ không đánh đổi sức khỏe, tính mạng của cộng đồng để lấy một thứ gì.

GS Quyết nhấn mạnh: “Chúng ta không để tai biến xảy ra trong quá trình thử nghiệm. Chúng tôi cố gắng cùng các đơn vị thực hiện tốt điều đó”.

Sáng 9/12/2020, Hội đồng Đạo đức/Ban Đánh giá các vấn đề đạo đức trong nghiên cứu y sinh học của Bộ Y tế đã họp và phê duyệt thử nghiệm lâm sàng vắc xin Nano Covax.
Công ty NANOGEN đã tham khảo các nghiên cứu lâm sàng của nước ngoài, xây dựng các tiêu chí đánh giá độ an toàn và hiệu quả dựa trên đặc điểm quân thể và dịch tễ học tại Việt Nam để lập đề cương nghiên cứu và lựa chọn thiết kế nghiên cứu phù hợp. Đồng thời đề xuất thử nghiệm lâm sàng qua 3 giai đoạn, trong đó:
Giai đoạn 1: Từ 12/2020- 02/2021, có 60 người từ 18-50 tuổi.
Giai đoạn 2: 02/2021- 08/2021, có khoảng 400-600 người từ 12-75 tuổi.
Giai đoạn 3: Từ 08/2021- 2/2022, có 1.500-3.000 người từ 12-75 tuổi.

P.V

Vinamilk bắt tay các đối tác y tế lớn đẩy mạnh chăm sóc sức khoẻ cộng đồng

Công ty cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) cùng Hệ thống trung tâm tiêm chủng vắc xin Việt Nam (VNVC) và Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh vừa ký hợp tác chiến lược, hướng đến nâng cao sức khỏe cộng đồng bằng việc kết hợp giữa chăm sóc y tế và dinh dưỡng.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Đang cập nhật dữ liệu !