Thử nghiệm cai nghiện ma túy bằng thuốc mới

Lần đầu tiên, người nghiện ma túy ở Việt Nam sẽ được cai nghiện bằng Suboxone, loại thuốc mới có nhiều ưu việt hơn Methadone.
Thử nghiệm cai nghiện ma túy bằng thuốc mới - ảnh 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, toàn thành phố hiện có 13 Trung tâm, cơ sở cai nghiện ma túy bằng Methadone nhưng tình hình sử dụng ma túy trên địa bàn TPHCM vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện có hơn 19.000 người nghiện ma túy tại TPHCM.

Tại lễ khánh thành cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone  tại quận Gò Vấp (TPHCM) sáng 12/5, BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp cho biết, theo đánh giá ban đầu, Suboxone là một chất có nhiều ưu việt hơn thuốc Methadone. Subuxone có thời gian bán hủy khá dài nên việc điều trị bằng Suboxone giúp bệnh nhân có lợi hơn về mặt thời gian. Sau 48 tiếng đồng hồ, bệnh nhân mới phải ngậm thuốc Suboxone một lần. Do đó, tạo điều kiện cho bệnh nhân có thời gian làm việc.

Bên cạnh đó, nếu điều trị cai nghiện bằng Methadone sẽ phải dùng liều cao gấp 2-3 lần so với liều thông thường nên chi phí điều trị tốn kém và có khả năng gây độc.

Suboxone không có tính chất tương tác với các loại thuốc khác đang lưu hành trong cơ thể. Do dó, bệnh nhân sử dụng thuốc Suboxone sẽ không ảnh hưởng đến liều lượng điều trị đối với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc ARV (thuốc điều trị HIV/AIDS) và thuốc lao, thậm chí là thuốc điều trị siêu vi gan B, C. Hơn nữa Suboxone sẽ không gây độc cho bệnh nhân khi tăng liều như Methadone.

Chương trình điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone được Hội đồng khoa học công nghệ của Bộ Y tế phê duyệt và được triển khai lần đầu tiên tại Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò vấp (TPHCM). 

Từ 29/1/2015, Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp đã phối hợp với tổ chức E’sther (Pháp) và Viện Quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA) bắt đầu áp dụng điều trị thí điểm bằng Suboxone cho bệnh nhân. Đến nay, Trung tâm đã và đang điều trị  cho 37 bệnh nhân.

Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp có kế hoạch điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân nghiện ma túy trong vòng 2 năm bằng phương pháp mới này, sau 2 năm nếu kết quả điều trị ở các bệnh nhân tốt, Bộ Y tế sẽ có hướng áp dụng rộng rãi phương pháp này cho người nghiện ma túy trên cả nước

An Nhiên

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !