Thử nghiệm cai nghiện ma túy bằng thuốc mới

Lần đầu tiên, người nghiện ma túy ở Việt Nam sẽ được cai nghiện bằng Suboxone, loại thuốc mới có nhiều ưu việt hơn Methadone.
Thử nghiệm cai nghiện ma túy bằng thuốc mới - ảnh 1

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM cho biết, toàn thành phố hiện có 13 Trung tâm, cơ sở cai nghiện ma túy bằng Methadone nhưng tình hình sử dụng ma túy trên địa bàn TPHCM vẫn đang diễn biến phức tạp. Hiện có hơn 19.000 người nghiện ma túy tại TPHCM.

Tại lễ khánh thành cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone  tại quận Gò Vấp (TPHCM) sáng 12/5, BS Nguyễn Trung Hòa, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp cho biết, theo đánh giá ban đầu, Suboxone là một chất có nhiều ưu việt hơn thuốc Methadone. Subuxone có thời gian bán hủy khá dài nên việc điều trị bằng Suboxone giúp bệnh nhân có lợi hơn về mặt thời gian. Sau 48 tiếng đồng hồ, bệnh nhân mới phải ngậm thuốc Suboxone một lần. Do đó, tạo điều kiện cho bệnh nhân có thời gian làm việc.

Bên cạnh đó, nếu điều trị cai nghiện bằng Methadone sẽ phải dùng liều cao gấp 2-3 lần so với liều thông thường nên chi phí điều trị tốn kém và có khả năng gây độc.

Suboxone không có tính chất tương tác với các loại thuốc khác đang lưu hành trong cơ thể. Do dó, bệnh nhân sử dụng thuốc Suboxone sẽ không ảnh hưởng đến liều lượng điều trị đối với những bệnh nhân đang sử dụng thuốc ARV (thuốc điều trị HIV/AIDS) và thuốc lao, thậm chí là thuốc điều trị siêu vi gan B, C. Hơn nữa Suboxone sẽ không gây độc cho bệnh nhân khi tăng liều như Methadone.

Chương trình điều trị thay thế nghiện chất dạng thuốc phiện bằng Suboxone được Hội đồng khoa học công nghệ của Bộ Y tế phê duyệt và được triển khai lần đầu tiên tại Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò vấp (TPHCM). 

Từ 29/1/2015, Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp đã phối hợp với tổ chức E’sther (Pháp) và Viện Quốc gia Hoa Kỳ về lạm dụng ma túy (NIDA) bắt đầu áp dụng điều trị thí điểm bằng Suboxone cho bệnh nhân. Đến nay, Trung tâm đã và đang điều trị  cho 37 bệnh nhân.

Trung tâm Y tế Dự phòng quận Gò Vấp có kế hoạch điều trị cho khoảng 200 bệnh nhân nghiện ma túy trong vòng 2 năm bằng phương pháp mới này, sau 2 năm nếu kết quả điều trị ở các bệnh nhân tốt, Bộ Y tế sẽ có hướng áp dụng rộng rãi phương pháp này cho người nghiện ma túy trên cả nước

An Nhiên

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Nửa thế giới ăn cơm đều đặn có tốt cho sức khỏe?

Là lương thực chính của hơn 3,5 tỷ người trên thế giới, hiếm có loại thực phẩm nào được ưa chuộng rộng rãi như gạo. Người dân nhiều nước như Việt Nam còn ăn cơm hằng ngày.

Nguy kịch sau khi uống chai nước do người thân đưa

Một bé trai ở Kiên Giang bị ngộ độc cấp, suy gan thận sau khi uống một chai nước. Người thân không biết bên trong chai là keo dán thuyền và dung môi hữu cơ.

Nước dừa ngon ngọt, nhiều chất bổ nhưng tối kỵ với một số người

Bù nước hiệu quả, ổn định đường huyết nhưng nước dừa lại là thức uống không phù hợp với người có bệnh thận, hội chứng ruột kích thích.

Hơn 2000 người cao tuổi Hà Nội đồng diễn thể dục dưỡng sinh trên phố đi bộ

Không chỉ thể hiện các bài đồng diễn thể dục, múa dưỡng sinh nhẹ nhàng, các “vũ công” U60 - 80 gây ấn tượng với người xem bởi các động tác võ thuật khỏe khoắn, bài thái cực quyền điêu luyện hay những điệu khiêu vũ tập thể sôi động.

FWD triển khai chương trình hỗ trợ sức khỏe tinh thần miễn phí cho người Việt

Từ ngày 22/9, người dân Việt Nam đã có thể nhận được sự hỗ trợ miễn phí trong việc chăm sóc sức khỏe tinh thần từ chương trình “FWD Vững tinh thần” của FWD Việt Nam.

Long An: Ứng dụng phần mềm sức khỏe dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em từ Ajinomoto

Ajinomoto Việt Nam vừa phối hợp Vụ Sức Khỏe Bà mẹ & Trẻ em (Bộ Y tế), Sở Y tế tỉnh Long An tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi”.

Bộ Y tế đề xuất hộ sinh cũng được xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân

Trong dự thảo Nghị định mới về xét tặng danh hiệu Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú đang được lấy ý kiến, Bộ Y tế đề xuất bổ sung hộ sinh vào đối tượng xét tặng.

Bỏng nặng vì dùng gậy nhôm gạt đường dây điện cao thế

Trong lúc đang làm việc tại nhà, thấy đường dây điện cao thế vướng víu nên người đàn ông này dùng gậy nhôm gạt dẫn tới bị điện giật.

Căn bệnh 'tử thần thời 4.0', mỗi năm có 200.000 người Việt mắc phải

Mỗi năm, khoảng 200.000 ca bệnh đột quỵ tại Việt Nam, chủ yếu trên 65 tuổi. Người bệnh có thể bị yếu liệt, tê, mất cảm giác, mất thị lực, ngôn ngữ, hôn mê tùy vào phần não bị tổn thương.

Đang cập nhật dữ liệu !