Thu gần 1 tỷ đồng mỗi ngày nhờ bán đồ ăn, trà sữa trên máy bay

Bán suất ăn trên máy bay cho các hãng hàng không, Công ty cổ phần Suất ăn hàng không Nội Bài (NCS) thoát lỗ sau thời gian dài gặp khó khăn.

Theo báo cáo tài chính quý IV/2022 của NCS vừa công bố, doanh thu cung cấp suất ăn của doanh nghiệp đạt 109 tỷ đồng, doanh thu cung cấp dịch vụ hơn 22 tỷ đồng. Tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt hơn 130 tỷ đồng.

Trong ngắn hạn, NCS có khoản thu từ một số hãng hàng không như Asiana Airlines, Nippon Airways, Japan Airlines, Emrates - EK, Korean Air, hàng không Đông Dương - VP,... 

Trong đó, khoản nợ khó đòi từ hàng không Đông Dương 1,2 tỷ đồng. Đây là khoản thu đã quá hạn 5 năm. NCS đánh giá không có khả năng thu hồi và trích lập dự phòng.

Luỹ kế năm 2022, tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt hơn 413 tỷ đồng, trong đó doanh thu từ cung cấp suất ăn hơn 339 tỷ đồng. Tính trung bình, mỗi ngày bán suất ăn máy bay thu về gần 1 tỷ đồng.

Doanh nghiệp bán trà sữa, đồ ăn trên máy bay. (Ảnh: NCS)

 Lợi nhuận sau thuế ghi nhận 5,3 tỷ đồng trong năm 2022. Tuy nhiên, NCS vẫn đang gánh khoản lỗ lỹ kế, âm hơn 97 tỷ đồng.

Theo lý giải của doanh nghiệp, doanh thu và lợi nhuận ghi nhận tăng mạnh so với năm 2021 là nhờ thị trường hàng không Việt Nam phục hồi nhanh. Cùng với đó, công ty cũng đẩy mạnh bán các sản phẩm non-airlines và cắt giảm chi phí. Do đó, doanh thu và lợi nhuận của kỳ này tăng cao hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm  trước.

Trong hai năm 2020 và 2021 vừa qua, ảnh hưởng của đại dịch, doanh thu của NCS sụt giảm. NCS lỗ lần lượt 38,1 tỷ và 76,8 tỷ đồng. Tính từ đầu năm 2022, NCS ghi nhận lợi nhuận sau thuế chưa phân phối âm hơn 103 tỷ đồng.

Ảnh hưởng của đại dịch, ngành hàng không tê liệt. NCS phải chuyển hướng bán sản phẩm trà sữa, bánh trung thu, cơm văn phòng,...

Dự báo năm 2023, hàng không Việt Nam tăng trưởng tích cực. Qua những ngày u ám, lợi nhuận các doanh nghiệp liên quan tới ngành này hứa hẹn hồi phục hoàn toàn trong năm nay.

Duy Anh

Sự thật về cherry siêu rẻ 'bao ngon', dâu tây Trung Quốc thành hàng Đà Lạt

Là loại trái cây nhập khẩu đắt đỏ nhưng cherry đang được một số đầu mối rao bán với giá siêu rẻ, 'bao ngon' khiến nhiều người nghi ngại. Còn dâu tây Trung Quốc thì được tiểu thương thi nhau "phù phép" thành hàng Đà Lạt.

Một chủ tịch liên tục bị bán giải chấp, ông lớn điêu đứng muốn tăng vốn tỷ USD

Sóng gió chưa hết với một đại gia bất động sản miền Bắc khi chủ tịch tiếp tục bị bán giải chấp cổ phiếu, trong khi đó một ông lớn địa ốc miền Nam có dấu hiệu hồi phục.

32 năm viết câu chuyện trên đồi, lão nông Sán Dìu thu tiền tỷ, bán vải kiểu không giống ai

Trên vườn đồi, vải thiều còn đương hoa, lão nông Sán Dìu say sưa kể hành trình 32 năm tạo ra loại quả đặc sản. Trong vườn xuất hiện nhiều tấm biển đánh dấu cây vải được du khách bao mua với giá cả chục triệu đồng.

Thứ trưởng Bộ Công Thương: Giá điện chắc chắn sẽ điều chỉnh

Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, trong thời gian tới, giá điện chắc chắn sẽ có sự điều chỉnh, do đó cần tính toán giá các mặt hàng khác để điều chỉnh với mức độ, thời điểm phù hợp.

Ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng, chưa có chung cư nào được xếp hạng

Kiến nghị dừng đề xuất quy định sở hữu nhà chung cư có thời hạn, chưa có chung cư nào ở TP.HCM được xếp hạng, ngang nhiên rao bán đất không sổ giữa rừng tự nhiên… là những thông tin đáng chú ý tuần qua.

Hơn 100 dự án BĐS chưa gỡ vướng xong, TP.HCM tiếp nhận thêm 40 dự án

Vướng mắc về thủ tục pháp lý của hơn 100 dự án bất động sản chưa được giải quyết xong, UBND TP.HCM vừa tiếp nhận thêm thông tin của 40 dự án.

Xây mới chung cư cũ vẫn thành công, tại sao phải chấm dứt quyền sở hữu?

Quyền sở hữu nhà chung cư lâu dài liệu có thực sự “ngáng đường” chương trình cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, khi mà thực tế đã có không ít dự án xây mới chung cư cũ đã thành công.

'Cá mập' VinaCapital: Ông lớn tỷ USD chưa chắc đổ tiền đâu trúng đó

Trái ngược với nhiều quỹ khác - vốn thường đầu tư vào cổ phiếu trụ cột, chủ yếu trong lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, VinaCapital rót tiền vào rất nhiều lĩnh vực, từ cổ phiếu Việt cho tới các dự án bất động sản, năng lượng tỷ USD.

Thị trường trái phiếu đang dần ấm lại

Gần 3 tuần sau khi hành lang pháp lý mới về phát hành trái phiếu doanh nghiệp được ban hành, thị trường đang dần ấm lại. Đây là bài học rất đáng giá trong thiết kế chính sách và ứng xử với thị trường.

Giá vé bay dịp lễ 30/4 tăng nóng, có chặng vọt lên hơn 13 triệu đồng

Nhu cầu đi chơi dịp nghỉ lễ 30/4-1/5 sắp tới tăng cao khiến giá vé máy bay cũng tăng nóng từng ngày. Có chặng giá cao chót vót lên tới hơn 13,2 triệu đồng/vé.