"Thú ăn thịt" F-22 sẽ "không chiến" với Su-30MKM tại Malaysia

Theo trang tin quân sự defence24.pl đăng tải ngày 10/6, quân đội Mỹ xác nhận kế hoạch cử các chiến đấu cơ thế hệ 5 F-22 Raptor và F-15 Eagle tham gia cuộc tập trận Cope Taufan 2014 với chiến đấu cơ SU-30MKM của Malaysia

Máy bay F -22 Raptor

Cụ thể, 6 chiến đấu cơ F-22 thuộc các Không đoàn 19 và 199, Không quân Mỹ sẽ tham gia cuộc tập trận chung trên. Cùng với F-22, các đơn vị F-15C/D Eagle thuộc Không đoàn 104, Vệ binh quốc gia Mỹ cũng nhận lệnh lên đường.

Chiến đấu cơ F-22. Ảnh minh họa

Không quân Mỹ bắt đầu thử nghiệm khả năng tác chiến của chiến đấu cơ F-22 tại các vùng không phận cách xa nước Mỹ từ năm 2013. Cần nhấn mạnh rằng, F-22 là dòng chiến đấu cơ cần quy trình bảo dưỡng đặc biệt khác so với các đơn vị máy bay chiến đấu thông thường do đặc thù lớp vỏ tàng hình và thiết bị điện tử trên khoang. Khi tác chiến xa căn cứ, các chiến đấu cơ F-22 thường bay với đội hình 4-6 chiếc cùng máy bay vận tải hạng nặng C-17 chở theo các thiết bị, vũ khí đi kèm đủ cho hoạt động tác chiến kéo dài một vài tuần.

Trong cuộc tập trận Cope Taufan 2014, F-22 sẽ tiến hành "không chiến" với các đơn vị Mig-29N, Su-30MKM và F/A-18 Hornet với sự hỗ trợ của Hệ thống mô phỏng không chiến quần vòng (ACMI). Tuy nhiên, do ACMI không tương thích hoàn toàn với trang bị điện tử trên Su-30MKM, nên dòng máy bay này tham gia tập trận với chế độ tác chiến hạn chế.

Theo kế hoạch, cuộc tập trận Cope Taufan 2014 sẽ kéo dài tới ngày 20-6 tại Malaysia. Để chuẩn bị cho cuộc tập trận chung này, các đơn vị chiến đấu cơ Mỹ tham gia đã được tập trung tại căn cứ không quân trên đảo Okinawa (Nhật Bản).

TUẤN SƠN (theo vpk.name)

Theo Quân đội nhân dân

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !