Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Tỷ giá dao động không quá 2% năm 2014

Năm 2014, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) sẽ điều hành tỷ giá một cách linh hoạt với biên độ điều chỉnh không quá 2% để không gây tác động lên lạm phát.

Khẳng định điều hành tỷ giá trong năm 2014 được Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đưa ra tại phiên họp Hội nghị trực tuyến giữa Chính phủ và các địa phương sáng 24/12.

Thống đốc Nguyễn Văn Bình: Tỷ giá dao động không quá 2% năm 2014 - ảnh 1
Tỷ giá năm 2014 sẽ được điều chỉnh không quá 2%

Đánh giá về giải pháp điều hành tỷ giá ngoại tệ năm 2013, người đứng đầu NHNN nhận định, năm qua NHNN điều hành cho phép biên độ dao động tỷ giá là 1%, như vậy thị trường được điều chỉnh biên độ trong khoảng 1% nữa. Tuy nhiên, thực tế thời quan qua, ngay khi khó khăn nhất và thị trường đối mặt với nhiều tin đồn thất thiệt thì tỷ giá trên thị trường cũng chỉ điều chỉnh tối đa 0,6%. Đưa ví dụ về việc cơ quan điều hành đã thành công trong việc duy trì ổn định tỷ giá, Thống đốc Bình đơn cử, giá đồng đô la Mỹ ngày 24/12 trên thị trường đang thấp hơn cả giá mà NHNN mua vào. Cụ thể, tỷ giá NHNN mua vào là 21.100 đồng/VNĐ thì tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng chỉ ở mức 21.095 đồng/VNĐ, nghĩa là NHNN có điều kiện mua vào ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.

“Năm 2014 NHNN sẽ xem xét để điều chỉnh linh hoạt, một mặt hỗ trợ xuất khẩu, đảm bảo mặt bằng chung để không ảnh hưởng tới lạm phát. Biên độ điều chỉnh trong năm 2014 sẽ không quá 2%”- Thống đốc Bình nhấn mạnh.

Tỷ giá bình quân liên ngân hàng ngày 24/12 theo công bố của Ngân hàng Nhà nước vẫn neo ở 21.036 đồng, giá mua bán tại Sở giao dịch cũng không có thay đổi sau nhiều ngày khi quanh 21.100 - 21.246 đồng. Tuy nhiên, hai ngày gần đây, tỷ giá đôla Mỹ niêm yết tại các ngân hàng thương mại tiếp tục giảm. So với cuối tuần trước, giá ngoại tệ này đã giảm 10 đồng mỗi đôla khi niêm yết quanh 21.075 - 21.115 đồng.

Về tăng trưởng tín dụng, Thống đốc NHNN thông tin, tới ngày 24/12 tăng trưởng dư nợ tín dụng đã đạt 9,5%. Như vậy, cả năm 2013 dự kiến tín dụng sẽ tăng hơn 10%. Tuy không đạt mục tiêu đề ra hồi đầu năm là 12%/năm, nhưng ông Bình cho rằng, phù hợp với điều kiện kinh tế hiện nay và đây là sự cố gắng lớn của ngành ngân hàng. Hai năm liên tiếp tăng trưởng tín dụng sát với tăng trưởng kinh tế và tỷ trọng giữa tăng trưởng tín dụng và tăng trưởng kinh tế là “1 tăng trưởng kinh tế có 2 tăng trưởng tín dụng”.

Cụ thể, năm 2012, khi GDP tăng 5,2% thì tăng trưởng tín dụng đạt 8,9%; còn năm 2013 khi GDP tăng 5,4% thì tín dụng tăng hơn 10%. Thay vì trước đây chúng ta tăng trưởng kinh tế 1 thì thì tăng trưởng tín dụng tới 4-6%, gây tác động xấu tới kinh tế vĩ mô, gia tăng lạm phát.

Về xử lý nợ xấu, tới 24/12 Công ty Quản lý tài sản TCTD (VAMC) đã mua được 32.000 tỷ đồng. Mục tiêu tới hết năm 2013 VAMC mua được 35.000 tỷ đồng hoàn toàn đạt được.

“Sang năm 2014, NHNN sẽ phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các địa phương, bộ, ngành để đưa ra giải pháp hỗ trợ DN tiếp cận vốn tốt hơn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển ổn định kinh tế vĩ mô”- Thống đốc NHNN nêu quan điểm điều hành của cơ quan quản lý tiền tệ.

Nguyễn Hoài

Agribank lần thứ 9 liên tiếp được vinh danh giải thưởng Sao Khuê

Vượt qua nhiều giải pháp, 2 hệ thống/sản phẩm của Agribank được vinh danh tại giải thưởng Sao Khuê 2024, đánh dấu lần thứ 9 liên tiếp (2016-2024) Agribank nhận giải thưởng này.

Cơ chế giá điện 2 thành phần là công bằng hơn giá điện 1 thành phần

Hiện Việt Nam áp dụng biểu giá điện 1 thành phần, tức là biểu giá điện tính theo điện năng. Trong khi đó, nhiều nước trên thế giới đang áp dụng giá điện 2 thành phần.

Bảo hiểm FWD gây ấn tượng với thông điệp truyền cảm hứng mới

Mới đây, FWD Việt Nam tiếp tục chứng minh sức mạnh vượt trội trong cách khai thác thông điệp cùng hình tượng sáng tạo nhưng gần gũi thông qua chiến dịch thương hiệu mới “Sống đầy cùng FWD Bảo hiểm dễ hiểu” (Time to play).

Agribank dành 10.000 tỷ đồng cho vay ngắn hạn, lãi suất chỉ từ 4,0%/năm

Khách hàng cá nhân có nhu cầu vay tiêu dùng như: mua nhà, sửa nhà, mua xe… có thể tiếp cận nguồn vốn 10.000 tỷ đồng của Agribank, với lãi suất chỉ từ 4,0% /năm.

Xóa độc quyền vàng miếng, giá vàng SJC sẽ lập tức giảm mạnh

Theo các chuyên gia, chỉ cần Ngân hàng Nhà nước xóa bỏ độc quyền sản xuất vàng miếng, chưa cần đến việc cho nhập khẩu vàng hay không thì giá vàng sẽ lập tức giảm đến 5 triệu đồng mỗi lượng.

Vụ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Eximbank nói cán bộ xử lý quá máy móc

Theo lãnh đạo Ngân hàng Eximbank, cán bộ xử lý thẻ phải căn cứ vào vụ việc, đề xuất mức thu lãi, báo cáo lãnh đạo trước khi làm việc với khách hàng. Nhưng cán bộ đã quá máy móc khi gửi thông báo đến cho khách mà chưa báo cáo lãnh đạo.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Ngân hàng có buộc phải xóa nợ?

Vụ việc khách hàng của Eximbank là anh P.H.A nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng thành 8,8 tỷ đồng vẫn chưa ngã ngũ. Nếu 2 bên không có tiếng nói chung, một bên không trả nợ, một bên không sửa trên hệ thống thì khoản nợ mãi treo lơ lửng.

Nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu thành 8,8 tỷ: Cần biết để không 'lụt nợ' vì thẻ

Vụ nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu bị biến thành món nợ 8,8 tỷ gây nhiều tranh cãi. Nợ xấu để lại hệ luỵ cho cả người vay lẫn ngân hàng. Chủ thẻ tín dụng cần lưu ý gì để không phải rơi vào tình huống bị đòi những khoản nợ không tin nổi?

Sự thật vụ 'quên' trả nợ thẻ tín dụng 8,5 triệu, sau 11 năm thành 8,8 tỷ

Vụ việc xảy ra ở Quảng Ninh đang gây 'sốc'. Khách hàng vay thẻ tín dụng 8,5 triệu đồng nhưng không đóng lãi nhiều năm. Đến nay, cả gốc lẫn lãi lên đến 8,8 tỷ đồng.

Agribank nỗ lực truyền thông giáo dục tài chính cho học sinh, sinh viên

Agribank phối hợp với Ngân hàng Nhà nước tổ chức nhiều chương trình giáo dục tài chính, đặc biệt cho học sinh, sinh viên để hiểu biết đúng và đầy đủ về các vấn đề tài chính ngân hàng trong bối cảnh xã hội phát triển và chuyển đổi số.