Thổ Nhĩ Kỳ “nổi điên” sau khi đoàn xe quân sự bị Syria không kích

Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ đã chỉ trích mạnh mẽ Syria sau khi không quân nước này vừa tấn công một đoàn xe của Thổ Nhĩ Kỳ tại tỉnh Idlib. Đáp lại, Damascus cho biết đoàn xe này đang vận chuyển vũ khí và đạn được cho “các thế lực khủng bố”.

Ankara cho biết cuộc không kích này diễn ra khi đoàn xe đang di chuyển từ hai địa điểm quan sát ở phía bắc Syria, khiến 3 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương. Tuyên bố cũng nói thêm rằng tất cả các nạn nhân đều là những người dân thường, song Thổ Nhĩ Kỳ không giải thích rõ những người này đã bị vướng vào cuộc không kích như thế nào.

Cuộc không kích do Syria thực hiện đã gây ra những thiệt hại về người nhất định.

Ankara cho hay vụ tấn công đã vi phạm thỏa thuận mà Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran dã đạt được nhằm hướng đến việc giảm xung đột trong cuộc chiến đã kéo dài quá lâu ở Syria.

Tỉnh Idlib hiện là địa bàn lớn cuối cùng ở Syria mà nhiều lực lượng vũ trang, trong đó có những tổ chức khủng bố, đang hoạt động. Theo yêu cầu của Nga, chính phủ Syria đã quyết định không dùng vũ lực để giành lại tỉnh này để tránh thiệt hại về người đối với dân thường.

Thổ Nhĩ Kỳ có trách nhiệm ngăn chặn giao tranh bùng phát ở Idlib, khi họ đã thiết lập nhiều trạm quan sát dọc ranh giới tỉnh để theo dõi tình hình. Tuy nhiên kế hoạch của Thổ Nhĩ Kỳ đã không diễn ra thuận lợi khi rất nhiều lần các cuộc giao tranh đã xảy ra giữa các lực lượng vũ trang và quân đội Syria.

Phía Syria có quan điểm hoàn toàn khác về cuộc không kích lần này. Hãng tin SANA cho biết đoàn xe bị tấn công thực chất đang vận chuyển vũ khí và đạn dược tới “các thế lực khủng bố” tại thị trấn Khan Sheikhoun, nằm ở phía nam tỉnh Idlib gần một tuyến đường cao tốc nối giữa tỉnh Hama và Aleppo.

Gần đây các cuộc giao tranh đã xảy ra gần Khan Sheikhoun giữa quân chính quyền Damascus và các lực lượng vũ trang kiểm soát thành phố, đứng đầu là tổ chức khủng bố Hayat Tahrir al-Sham.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ Syria không kích chiến tranh khủng bố Idlib

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !