Thổ Nhĩ Kỳ nhận bàn giao chiếc E-737-700 cuối cùng

Sau một thời gian dài chậm tiến độ, chiếc E-737-700 đầu tiên đã được bàn giao cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 31/01/2014, chiếc thứ 2 – ngày 02/05/2014 và chiếc thứ 3 – ngày 04/09/2014.
Thổ Nhĩ Kỳ nhận bàn giao chiếc E-737-700 cuối cùng - ảnh 1

Chiếc E-737-700 của không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo tin từ Trung tâm phân tích thương mại vũ khí thế giới (CAWAT), ngày 9/12 Hãng Boeing của Mỹ tuyên bố đã bàn giao chiếc máy bay cảnh báo sớm và chỉ huy trên không (AEW&C) cuối cùng trong lô 4 chiếc thuộc chương trình Peace Eagle (Đại bàng hòa bình) cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ.

Máy bay mang ký hiệu E-737-700 được bàn giao tại căn cứ không quân Konya của Thổ Nhĩ Kỳ.

Như thông báo trước đây, theo một hợp đồng đã ký vào năm 2002 trị giá 1,5 tỷ USD, hãng sản xuất máy bay Boeing sẽ phát triển và bàn giao cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ bốn chiếc máy bay AEW&C trên cơ sở Boeing 737-700 cùng các hệ thống radar quét điện tử, hệ thống kiểm soát mặt đất, các thiết bị huấn luyện cho phi công và dịch vụ bảo trì, bảo dưỡng thiết bị.

Hợp đồng có hiệu lực từ tháng 7/2003. Các công ty Thổ Nhĩ Kỳ tham gia dự án này gồm có Tập đoàn công nghiệp hàng không Thổ Nhĩ Kỳ (TAI -Turkish Aerospace Industries), hãng sản xuất vũ khí Aselsan,Havelsan và Mikes.

Theo kế hoạch ban đầu, các máy bay sẽ được bàn giao lần lượt từ năm 2006 đến 2009. Tuy nhiên do gặp một số vấn đề kỹ thuật nên thời hạn bàn giao đã phải lùi lại tới đầu năm 2014.

Liên quan tới vấn đề này, Thổ Nhĩ Kỳ từng thông báo sẽ có hình phạt đối với hãng Boeing. Chi tiết hình phạt không được tiết lộ nhưng theo Tờ “Jane’s  Defense Weekly”, chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đề nghị hãng Boeing tăng thời hạn bảo hành các thiết bị của máy bay lên 2-5 năm, kéo dài thời gian bảo trì các hệ thống phần mềm lên 3 năm và cung cấp các phụ tùng thay thế với tổng trị giá 32 triệu USD.

Nếu hãng Boeing thực hiên các yêu cầu này thì phía Thổ Nhĩ Kỳ sẽ xem xét bãi bỏ khoản tiền phạt 183 triệu USD do hãng này chậm giao hàng.Tới thời điểm hiện tại, không có thông tin nào về việc Boeing đã chấp thuận đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau một thời gian dài chậm tiến độ, chiếc E-737-700 đầu tiên đã được bàn giao cho Không quân Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 31/01/2014, chiếc thứ 2 – ngày 02/05/2014 và chiếc thứ 3 – ngày 04/09/2014.

Chiếc cuối cùng được trang bị thêm các phần mềm nâng cấp. 3 chiếc máy bay đã được bàn giao trước đó sẽ được cài đặt phần mềm nâng cấp trong thời gian tới.

Giai đoạn cuối của dự án, hãng Boeing cùng các đối tác Thổ Nhĩ Kỳ thực hiện kết nối các phần mềm máy bay với Trung tâm hỗ trợ mặt đất và cập nhật các chương trình mô phỏng chuyến bay.

Đức Dũng

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !