Thổ Nhĩ Kỳ mua S-400 của Nga: Mỹ bảo "có vấn đề nặng"

Tổng thống Erdogan phủ nhận việc đại diện Mỹ tại NATO cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ mua tên lửa S-400 của Nga sẽ gây rắc rối cho Liên minh, và tuyên bố trong tương lai sẽ còn bàn tới việc mua tiếp S-500.

Hệ thống phòng không S-400 của Nga

Mới đây, đại diện thường trực của Mỹ tại NATO, bà Kay Bailey Hutchison cho biết,việc Thổ Nhĩ Kỳ quyết định mua hệ thống tên lửa phòng không của Nga S-400 là cả một vấn đề.

Trong một cuộc phỏng vấn với Washington Post, được phát trên phiên bản điện tử, bà Hutchison lưu ý: "Điều này đã khiến NATO rất bận tâm, bởi vì hệ thống này không tương thích với các hệ thống đang được liên minh sử dụng".

Đồng thời, bà Hutchison nhiều lần nhấn mạnh rằng Thổ Nhĩ Kỳ là đối tác chính của Hoa Kỳ, do đó Washington quan tâm đến việc hợp tác với Ankara.

Bà khẳng định, rằng Hoa Kỳ "không muốn Thổ Nhĩ Kỳ trở nên gần gũi hơn với Nga". Bà đại sứ nói thêm: "Điều đó không có lợi cho chúng tôi, mà cũng chẳng đem lại lợi ích gì cho Thổ Nhĩ Kỳ".

Hôm 12/9, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan thông báo, Ankara đã ký một thỏa thuận với Moscow về việc mua lại hệ thống S-400, và đã thanh toán tiền hàng. Ông Vladimir Kozhin, trợ lý Tổng thống Nga về vấn đề kỹ thuật quân sự cũng xác nhận rằng Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký kết một hợp đồng cung cấp S-400, và họ đang chuẩn bị thực hiện. Sau đó, phó trưởng Ban Thư ký Hội đồng Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ, ông Ismail Demir cho biết việc nhập khẩu hệ thống S-400 sang Thổ Nhĩ Kỳ sẽ bắt đầu trong vòng hai năm.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan

Về phần mình, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan tuyên bố, rằng việc mua hệ thống tên lửa đất đối không S-400 của Nga chẳng có vấn đề gì hết.

Kênh truyền hình Haberturk của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống cho biết: "Sẽ không có việc hợp tác sản xuất trong giai đoạn đầu, tuy nhiên sang giai đoạn thứ hai, chúng tôi sẽ tiến hành bước này. Tôi không cho rằng, chúng tôi sẽ dừng lại ở các cuộc đàm phán với Ngài Putin về hệ thống S-400, mà chúng tôi sẽ còn bàn về S-500. Hệ thống Patriot của Mỹ cũng đã được lưu thông khắp thế giới".

S-400 Triumph –là hệ thống tên lửa phòng không mới nhất có tầm bắn xa. Mục tiêu của nó có thể là tên lửa phòng không, tên lửa hành trình và tên lửa đạn đạo, bao gồm cả tên lửa tầm trung cũng như các mục tiêu trên mặt đất. Với hạm vi hoạt động đạt 400 km,nó có thể phá huỷ các mục tiêu ở độ cao 30 km.

Đức Dũng (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !