Thổ Nhĩ Kỳ dọa sẽ tiếp tục mua nhiều S-400 hơn nữa, Mỹ “bất lực”?

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu tuyên bố rằng, Ankara sẽ không chịu khuất phục trước sức ép từ Mỹ nhằm buộc nước này ngừng mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga, thậm chí còn sẵn sàng mua nhiều hơn nữa.

Ông Cavusoglu cho biết, nếu Washington từ chối bán cho Thổ Nhĩ Kỳ hệ thống phòng không Patriot hay hủy bỏ cung cấp máy bay chiến đấu tàng hình F-35, họ sẽ tìm những nguồn cung cấp khác. Ông cũng nói thêm rằng một đề xuất mà Ankara gửi cho bộ trưởng quốc phòng các nước NATO về việc thành lập một nhóm thanh sát viên nhằm xoa dịu quan ngại của họ đối với S-400 đã không nhận được những phản hồi tích cực.

Mỹ đang tìm cách thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ S-400 của Nga (trái) nhưng không thành công.

Tuyên bố của ông Cavusoglu được đưa ra sau khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói rằng S-400 có thể sẽ được bàn giao sớm hơn kế hoạch ban đầu. Trả lời trước báo giới sau khi trở về từ Moscow, ông Erdogan nhấn mạnh, thương vụ S-400 đã thu hút sự quan tâm của cộng đồng quốc tế và các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ đã liên tục được hỏi về bất kỳ sự thay đổi quan điểm nào của Ankara.

“Chúng tôi trả lời rằng thỏa thuận đã được ký kết, mọi thứ đã được bàn thảo xong”, ông Erdogan nói. “Rất có thể hệ thống sẽ được bàn giao sớm”.

Được ký kết vào tháng 12/2017, Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên của NATO, đã phải chịu sức ép ngày càng lớn từ Mỹ nhằm buộc nước này từ bỏ quyết định mua S-400. Washington nói rằng hệ thống này không phù hợp để vận hành cùng với các hệ thống phòng không khác của NATO, đồng thời lo sợ rằng thỏa thuận có thể khiến những dữ liệu tối mật về máy bay F-35 bị lọt vào tay Nga thông qua S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đến nay vẫn không từ bỏ quyết định mua S-400, cho dù việc bàn giao máy bay F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ đã bị ngừng lại. Vào ngày 9/4, Ủy ban Đối ngoại Thượng viện và Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ nói rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đứng trước nguy cơ bị áp đặt cấm vận. Các nghị sĩ Mỹ khẳng định Ankara sẽ chỉ có một trong hai loại khí tài quân sự, hoặc là S-400 hoặc là F-35, và “không bao giờ có cả hai loại”.

Anh Tuấn (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ S-400 Mỹ căng thẳng phòng không tên lửa

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Đang cập nhật dữ liệu !