Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả thế nào trước đe dọa “hủy diệt” kinh tế Ankara của ông Trump?

Phát biểu trên kênh NTV, Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Chavushoglu đã chỉ trích gay gắt lời đe dọa của Tổng thống Mỹ Donald Trump về việc sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt kinh tế chống lại Ankara trong trường hợp nước này phát động các cuộc tấn công chống lại Lực lượng người Kurd ở Syria

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ KỳMevlüt Chavushoglu.

"Các chủ đề về quan hệ đối tác chiến lược trên các mạng xã hội không được thảo luận. Chúng tôi có tất cả các kênh chính thức để liên lạc với Hoa Kỳ. Chúng tôi thấy rằng ông Trump đang chịu áp lực rất lớn để không rút quân khỏi Syria và ông đang gặp khó khăn. Tuy nhiên, không thể thảo luận về các chủ đề đó thông qua các mạng xã hội".

Ông Mevlüt Chavushoglu cũng nói thêm rằng Thổ Nhĩ Kỳ không sợ các mối đe dọa, Hoa Kỳ và các quốc gia khác nên thể hiện sự tôn trọng đối với Ankara.

Trong khi đó, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ông Ibrahim Kalin tuyên bố: "Khủng bố không thể là đối tác hay đồng minh của bạn. Thổ Nhĩ Kỳ hy vọng Hoa Kỳ sẽ tôn trọng mối quan hệ đối tác chiến lược giữa 2 nước và không mong muốn nó bị phủ bóng bởi các hình thức tuyên truyền của khủng bố".

Tuyên bố này được đưa ra không lâu sau khi Tổng thống Trump cảnh báo "sẽ tàn phá nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ nếu Ankara tấn công lực lượng người Kurd tại phía bắc Syria", trong bối cảnh Mỹ rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/1 đã cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ về sự “tàn phá” nền kinh tế nếu nước này tấn công các lực lượng người Kurd ở Syria, sau khi Mỹ rút quân khỏi Syria, đồng thời hối thúc người Kurd không được khiêu khích Ankara.

Trên mạng xã hội Twitter, ông Trump viết: "Chúng tôi đang bắt đầu rút quân khỏi Syria và sẽ tàn phá kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ bằng các biện pháp trừng phạt nếu họ tấn công người Kurd”.

Theo ông Donald Trump, Nga, Iran và Syria là những người hưởng lợi lớn nhất từ chính sách dài hạn của Mỹ tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tại Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết, Ankara sẵn sàng tiến hành một chiến dịch ở phía đông Euphrates và tại Manbidja của Syria chống lại Lực lượng phòng vệ người Kurd Syria nếu Hoa Kỳ không rút chúng khỏi đó.

Trí Đức (lược dịch)
Từ khóa: Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả đe dọa hủy diệt kinh tế Ankara của ông Trump Thổ Nhĩ Kỳ đáp trả đe dọa “hủy diệt” kinh tế Ankara của ông Trump Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Chavushoglu Tổng thống Mỹ Donald Trump trừng phạt kinh tế Lực lượng người Kurd ở Syria Lực lượng người Kurd ở Syria Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Chavushoglu Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlüt Chavushoglu Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan Tổng thống Mỹ Donald Trump Mỹ rút quân khỏi Syria

Con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu theo kiểu tiết kiệm tiền

Câu chuyện con dâu lên mạng tố mẹ chồng nuôi cháu nhỏ theo kiểu tiết kiệm tiền đã nhận được hàng chục nghìn bình luận từ cộng đồng mạng.

Ông Macron nói về cách duy nhất để giải quyết xung đột ở Ukraine

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết ông duy trì liên lạc trực tiếp với người đồng cấp Nga Vladimir Putin và coi đàm phán là cách duy nhất để tìm ra giải pháp cho tình hình xung quanh Ukraine.

Những bí mật khó tin về Hoàng đế Napoleon

Hoàng đế Pháp Napoleon Bonaparte sinh ngày 15/8/1769 là một trong những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.

Ai là tổng thống Mỹ đầu tiên sống trong Nhà Trắng?

Bạn biết ai là tổng thống đầu tiên của Mỹ nhưng bạn có biết ai là người đầu tiên sống trong Nhà Trắng không?

Lén mang bánh nhà làm vào trường học bán cho các bạn, nữ sinh bị đuổi học

Nữ sinh bị đuổi học vì lén mang bánh nướng nhà làm vào trường để bán cho các bạn, nhưng sau đó chuyện bất ngờ đã xảy ra.

Bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non nhiều lần bạo hành, khua dao trước mặt trẻ

Cảnh sát Nhật Bản đã bắt giữ 3 nữ giáo viên mầm non bị nghi ngờ nhiều lần bạo hành, và thậm chí khua dao trước mặt trẻ để dọa nạt.

Vác cả bồn toilet, thùng chứa 1.600 lít tới rạp chiếu phim để đựng bỏng ngô Icon

Hình ảnh khán giả tới rạp chiếu phim vác cả bồn toilet, hay thùng chứa dung tích 1.600 lít để đựng bỏng ngô khiến nhiều người phì cười.

Những cái chết bất thình lình ở thành phố thuộc top an toàn nhất thế giới

Nằm trong nhóm các thành phố an toàn nhất thế giới, Hong Kong vẫn ghi nhận những cái chết bất thình lình.

Thầy dạy bơi lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm nhận án 19 năm tù giam

Tòa án tuyên phạt gần 19 năm tù giam đối với thầy dạy bơi từng lạm dụng tình dục bé trai suốt 4 năm, khiến nạn nhân bị sang chấn tâm lý nghiêm trọng.

Gặp tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’, người đi xe máy thoát chết nhờ chiếc mũ bảo hiểm Icon

Chiếc mũ bảo hiểm đã cứu mạng người đi xe máy khi gặp phải tai nạn ‘từ trên trời rơi xuống’ trong lúc đang tham gia giao thông.

Đang cập nhật dữ liệu !