Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga

Đây là 1 phiên bản kế nhiệm của tên lửa S-300. S-400 có nhiều khả năng hơn S-300. Nó có thể phát hiện mục tiêu cách xa 600 km và cao 40–50 km, có thể theo dõi đồng thời 300 mục tiêu.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik mới đây thông báo rằng nước này đang đàm phán với Nga về việc mua các hệ thống tên lửa phòng không tầm trung S-400.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga - ảnh 1

Hê thống phòng không S-400 của Nga

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Ibrahim Kalyn cho biết, Moscow và Ankara sẽ làm việc về các chi tiết liên quan đến khả năng hợp tác nhằm triển khai các dự án quốc gia của Thổ Nhĩ Kỳ về hệ thống phòng thủ tên lửa. Vấn đề trên đã được hai nhà lãnh đạo là Tổng thống Vladimir Putin và Tổng thống Tayyip Erdogan đưa ra thảo luận tại Istanbul vào ngày 10/10 vừa qua.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình NTV của Thổ Nhĩ Kỳ, ông Isik thông tin thêm: "Việc triển khai dự án hệ thống phòng thủ tên lửa đang tiến triển tốt. Chúng tôi đàm phán về tên lửa S-400 không chỉ với Nga mà còn với những nước có hệ thống tương tự. Hiện giờ thì Nga có vị thế tích cực hơn trong vấn đề này. Chúng tôi hy vọng rằng các nước thành viên NATO sẽ nghiêm túc xem xét và hệ thống của chúng tôi phù hợp với yêu cầu của liên minh, nhưng chúng tôi cũng không thể từ chối đề xuất tích cực từ phía Nga và hiện đang tích cực nghiên cứu vấn đề này. Mục tiêu cuối cùng của chúng tôi là tiến hành mua một hệ thống phòng thủ cho riêng mình".

Lần đầu tiên Thổ Nhĩ Kỳ quan tâm đến các hệ thống tên lửa S-400 là vào năm 2009. Tuy nhiên dự án hợp tác đã bị treo lại.

Cuối năm 2015, Ankara tuyên bố rằng họ có ý định mua hệ thống SAMP-T của Pháp-Ý, một tổ hợp tương tự như S-400. Tuy nhiên họ đã không đạt được thỏa thuận.

S-400 (tên mã định danh của của NATO là SA-21 Growler) là hệ thống tên lửa phòng không tầm trung được đưa vào sử dụng trong quân đội Nga từ năm 2007. Hệ thống được thiết kế để tiêu diệt tất cả các mục tiêu tấn công trên không, là một vũ khí đầy triển vọng cho các cuộc đánh chặn trong không gian vũ trụ.

Thổ Nhĩ Kỳ đàm phán mua hệ thống tên lửa S-400 của Nga - ảnh 2

Hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 Triumph của Nga.

Đây là phiên bản kế nhiệm của tên lửa S-300. S-400 có nhiều khả năng hơn S-300. Nó có thể phát hiện mục tiêu cách xa 600 km và cao 40–50 km, có thể theo dõi đồng thời 300 mục tiêu.

Gọi là hệ thống tên lửa tầm tầm trung nhưng S-400 thực sự là một tổ hợp tên lửa đa tầm, nó có thể hạ mục tiêu như máy bay ở độ cao 27 km cũng như các mục tiêu bay thấp cách mặt đất chỉ 5–10 m, đây là điều mà không 1 hệ thống tên lửa phòng không cùng thời của bất cứ quốc gia nào có thể thực hiện được.

S-400 có thể tiêu diệt khí cụ bay của đối phương trong khoảng cách tới 400 km và tên lửa đạn đạo ở khoảng cách 60 km.

1 tiểu đoàn S-400 có thể theo dõi 300 mục tiêu ở phạm vi 600 km. Một lữ đoàn tác chiến (gồm 6 tiểu đoàn hợp thành) có thể khóa 36 mục tiêu và điều khiển đồng thời 72 tên lửa tấn công 36 mục tiêu này.

Đặc biệt, S-400 có khả năng chiến đấu gấp gần 4 lần hệ thống tên lửa Patriot của Mỹ.

Năm 2015, nhà sản xuất tuyên bố tính năng của S-400 đã được tăng cường, một lữ đoàn tác chiến lớn (gồm 6 tiểu đoàn hợp thành) có thể khóa 80 mục tiêu và điều khiển đồng thời 160 tên lửa tấn công 80 mục tiêu này.

Đức Dũng (lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Đang cập nhật dữ liệu !