Thịt lợn tăng nhanh hơn vàng

“Vàng năm ngoái so với năm nay tăng 30%, còn thịt lợn tăng tới 100%, như vậy giá thịt lợn tăng nhanh hơn giá vàng. Nguyên nhân tăng giá là thức ăn cho lợn phần lớn nhập từ bên ngoài, dịch bệnh và thương lái gom hàng bán sang Trung Quốc”.

Thịt lợn tăng nhanh hơn vàng

Bên lề kỳ họp thứ 2, HĐND Hà Nội khóa XIV, phó chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Huy Tưởng có những phân tích với báo chí xung quanh vấn đề các loại giá thực phẩm tăng mạnh thời gian qua.

Tại sao giá nhiều loại thực phẩm tăng quá nhanh trong thời gian qua đặc biệt là thịt lợn, thưa ông?

Tôi theo dõi mấy tháng qua giá cả nhiều mặt hàng đặc biệt là giá thị tăng rất cao nhưng đó là điều không mong muốn. Việc tăng giá đó là do tác động từ nhiều yếu tố đặc biệt là giá đầu vào nguyên liệu tăng.

Thịt lợn tăng nhanh hơn vàng

Theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Huy Tưởng, các chính sách bình ổn giá đang có tác dụng nhất định

Năm ngoái vàng chỉ có 28 triệu đồng một chỉ, năm nay tăng lên 37 triệu. Còn thịt lợn hơi năm ngoái chỉ có 37.000 đồng/kg năm nay lên 72.000 đồng. Nói ra điều này để thấy vàng chỉ tăng 30% nhưng thị hơi tăng gấp đôi.

Tôi theo dõi được nhiều thông tin để phân tích phải nói sản xuất nông nghiệp chăn nuôi của bà con phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Thức ăn chăn nuôi phần lớn là nhập bên ngoài, giá đầu vào tăng theo giá thế giới. Chúng ta chưa làm chủ được dịch bệnh một cách triệt để nên cũng ảnh hưởng khi ảnh hưởng số lượng đàn lợn và cung không đáp ứng được cầu.

Nhiều người cho rằng do thương lái gom hàng bán sang Trung Quốc nên mới có tình trạng thực phẩm tăng giá?

Giá cả nguyên vật liệu ở Trung Quốc tăng cao nên rất nhiều thương lái Trung Quốc thu mua các loại thực phẩm trong đó có thịt lợn, do vậy làm tăng giá thịt ở nước ta.

Trong tình hình như thế trách nhiệm của các cấp chính quyền đặc biệt UBND Thành phố đã có chỉ đạo sở Tài chính và Công thương kiểm soát dự báo kịp thời để thông tin trao đổi với các đơn vị thương mại tránh khan, cháy hàng quá mức.

Quỹ bình ổn giá chúng tôi yêu cầu phải có cơ cấu trong việc đặt mua hàng hóa trong đó có mặt hàng thịt lợn để doanh nghiệp chủ động cung cấp hàng cho thị trường. Nhiệm vụ tiếp theo là kiểm soát chống đầu cơ găm hàng và phải tăng cường quảng bá tuyên truyền cho bà con vì không ít chính sách của nhà nước Trung Quốc tốt, nhưng không ít doanh nghiệp Trung Quốc nhiều khi cam kết với người dân nhưng thực hiện không nghiêm chỉnh. Người dân nên hướng vào doanh nghiệp nội địa làm ăn bền vững lâu dài.

Thành phố có đưa ra biện pháp cụ thể nào để ghìm giá thực phẩm không?

Thành phố đã bỏ ra 475 tỷ từ quỹ dự trữ tài chính cho các doanh nghiệp thương mại vay không tính lãi để họ dự trữ 9 mặt hàng thiết yếu để khi giá cả thị trường có biến động tung ra. Những mặt hàng này bán thấp hơn giá thị trường từ 10 - 15% góp phần giảm bớt khó khăn cho người dân đặc biệt người lao động.

Thịt lợn tăng nhanh hơn vàng

Nhiều người chưa được tiếp cận hàng bình ổn giá

Thành phố còn xác định phải làm nhiều biện pháp nữa để góp phần bình ổn giá chứ không thể trông vào nguồn quỹ bình ổn giá. Chúng ta phải kiểm soát người mua, người bán để niêm yết giá ở tất cả các loại hàng.

Cử tri ngoại thành cho rằng quỹ bình ổn chưa đến người nghèo, ý kiến của ông về vấn đề này thế nào?

Chúng tôi đã phát hiện ra vấn đề này, năm nay chúng tôi yêu cầu các doanh nghiệp đăng kí nhận nhiệm vụ bình ổn giá phối hợp các ban quản lý ở các chợ dân sinh.

Mục đích của chương trình là cung cấp những mặt hàng thiết yếu cho người lao động. Tuy nhiên, về tổ chức thực hiện đang gặp khó khăn vì mạng lưới phân phối còn kém do vậy mục đích đạt chưa cao. Trong những năm tới chúng tôi sẽ tăng cường cơ sở hạ tầng thương mại đẩy mạnh hệ thống các tổ chức thương mại để đáp ứng được yêu cầu này.

Từ giờ đến cuối năm liệu giá thực phẩm có bị đội giá cao hơn nữa không thưa ông?

Các chính sách nhà nước về kiềm chế lạm phát đặc biệt tài khóa thắt chặt tiền tệ lượng tiền đưa ra thị trường giảm. Thực tế cho thấy chỉ số CPI đang giảm và tôi tin trong những tháng tới do độ chễ của chính sách trong tháng 6 - 7 tốc độ tăng giá tiêu dùng đã chậm lại. Tôi tin lạm phát sẽ đạt chỉ tiêu của Quốc hội đề ra khoảng 15 - 17%.

Theo Dantri

Theo Dantri

Lời gan ruột của người mẹ sau khi gửi con vào chùa tham dự khóa tu mùa hè

Không ít các gia đình lựa chọn cho con em mình tham dự khóa tu ở chùa với mong muốn con trưởng thành, tự lập, được lắng nghe những bài thuyết giảng của các thầy trong nhà chùa.

Hành động của tài xế Hà Nội với gia đình gặp nạn ở Tam Đảo nhận ‘triệu like’

Gặp tai nạn bất ngờ trong lúc đổ đèo Tam Đảo, gia đình chị T. được tài xế Xuân Chiến giúp đỡ, kịp thời chở đến trung tâm y tế cấp cứu. Video hành trình sau đó được đăng tải lên mạng, thu hút cả triệu lượt xem và bình luận ngợi khen hành động đẹp.

'Người một nhà' tập 25: Trùm giang hồ muốn Khải đập nát chân Trí

Trong "Người một nhà" tập 25, ông Đông bắt cóc con trai Khải với mục đích muốn anh đập nát đôi chân của Trí thay mình.

'Tour về nhà ông bà ngoại' của 6 chị em gái ở Hòa Bình gây sốt mạng

6 người con gái cùng 12 cháu ngoại rủ nhau về nhà ông Ba bà Nga để tận hưởng tour du lịch hè độc đáo ở quê ngoại. Tour cam kết giúp các “du khách” trẻ cai nghiện thiết bị điện tử bằng nhiều hoạt động hấp dẫn như câu cá, hái sen, nhặt trứng gà,…

Sống ở căn nhà 2m2 phải chia ca để ngủ, vì sao người dân không muốn dời đi?

Sống ở căn nhà chia ca để ngủ giữa trung tâm TPHCM, cựa mình còn khó, nhưng năm nào người đàn ông U70 cũng phải làm đám giỗ cho người thân đã khuất.

Nhà 2-3m² giữa TPHCM: Vợ chồng thay ca, người nằm ở nhà, người ngủ ngoài đường

Được mệnh danh là "quận nhà giàu" ở TPHCM, nhưng quận 1 còn tồn tại những căn nhà tí hon. Người trong gia đình có lúc phải chia ca để ngủ, đi vệ sinh ké.

Nông dân hưởng lợi khi doanh nghiệp làm ‘Net Zero’

Lộ trình thực hiện mục tiêu Net Zero năm 2050 của Vinamilk không chỉ giúp doanh nghiệp có những bước đi bài bản, mà đã dần tạo ra tác động khi góp phần thay đổi tư duy về sản xuất xanh, nông nghiệp bền vững bên ngoài phạm vi các nhà máy, trang trại…

‘Tiểu tam đáng ghét nhất màn ảnh Việt’ kể tác hại của việc xinh đẹp

Diễn viên Cù Thị Trà chia sẻ, ngoại hình xinh đẹp giúp cô có nhiều thuận lợi nhưng cũng có tác hại là thường bị mọi người đóng khung vào những vai diễn tiểu thư sang chảnh.

Ông bố mù ở Nghệ An có 7 con gái xinh đẹp giỏi giang, tuổi U70 hưởng trái ngọt

Ông bố mù ở Nghệ An lần lượt sinh và nuôi 7 con gái học hành thành tài. Ở tuổi U70, vợ chồng ông đang tận hưởng “trái ngọt” sau năm tháng vun trồng.

Đề xuất lập 'bến ảo' trong nội đô cho xe hợp đồng đón, trả khách

Đề xuất thành lập "bến xe ảo" trong khu vực nội thành nhằm quản lý xe hợp đồng với điều kiện chỉ dừng đỗ khoảng 3-5 phút để đón, trả hành khách.

Đang cập nhật dữ liệu !