Thịt lợn luộc chín chuyển màu đỏ do nhiễm vi khuẩn S.marcescenst

Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia kết luận về hiện tượng thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ là do bị nhiễm vi khuẩn S.marcescens.

Chiều 4/4, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã nhận được kết quả kiểm nghiệm của Viện kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia về hiện tượng thịt lợn luộc chín xuất hiện màu đỏ lạ ở TP. Hà Tĩnh. Theo Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia, hiện tượng này là do bị nhiễm vi khuẩn S.marcescens.

Thịt lợn luộc chín chuyển màu đỏ do nhiễm vi khuẩn S.marcescenst - ảnh 1

Thịt lợn luộc chín chuyển màu đỏ do nhiễm vi khuẩn S.marcescenst


Trước đó, gia đình bà Nguyễn Thị Sâm và ông Nguyễn Xuân Quế (tổ 3, phường Hà Huy Tập. TP. Hà Tĩnh) đi mua thịt và sườn lợn tại một cửa hàng về ăn. Số thịt lợn ăn không hết của gia đình ông Quế, bà Sâm tự nhiên chuyển sang màu đỏ lạ sau khi bỏ tủ lạnh.

Ngay sau đó, Chi cục VSATTP Hà Tĩnh đã lấy mẫu tét mẫu phản ứng hóa học, đồng thời tiến hành nhiều biện pháp thử mẫu khác để theo dõi. Theo kết luận ban đầu của Chi cục VSATTP Hà Tĩnh, hiện tượng trên là do một loại nấm hoặc vi khuẩn nào đó gây ra.

Tuy nhiên, để xác định chính xác cần phải chờ câu trả lời từ Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia. Sau khi xét nghiệm, Viện Kiểm nghiệm VSATTP Quốc gia đã định danh vi khuẩn sắc tố đỏ là do vi sinh vật S.marcescens.

Thịt lợn luộc chín chuyển màu đỏ do nhiễm vi khuẩn S.marcescenst - ảnh 2

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm ATVSTT Quốc Gia


Bác sĩ Phan Văn Hùng - Chi Cục VSATTP Hà Tĩnh cho biết: Vi khuẩn S.marcescens khá phổ biến. Nó thường được tìm thấy trong đất, nước, thực vật và động vật.

Phương thức lây truyền của vi sinh vật này bằng cách liên hệ trực tiếp, hoặc bằng ống thông. Vi khuẩn S.marcescens có thể liên quan đến các bệnh: viêm phổi bệnh viện, nhiễm trùng huyết, viêm màng não và áp xe não, nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng mắt. Đặc biệt, vi khuẩn này là mầm bệnh duy nhất thường gây ra những trường hợp nhiễm khuẩn bệnh viện."

Khi thị lợn luộc chuyển màu đỏ lạ trên có thể do vi khuẩn này xâm nhập từ môi trường không khí, nước, người bệnh...

Bản chất vi rút S.marcescens sinh ra màu đỏ. Để đề phòng vi khuẩn này lây lan, người dân cần phải vệ sinh cá nhân tốt, ăn chín, uống sôi, bảo quản thực phẩm theo đúng quy trình.

Theo Báo Hà Tĩnh

Khởi động chương trình chăm sóc sức khỏe sinh sản, cải thiện hiếm muộn

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Việt Nam hiện là một trong những quốc gia có tỷ lệ vô sinh cao trên thế giới.

Bác sĩ vào trường mầm non, chỉ cách ăn uống và sơ cứu cho trẻ

Tại Việt Nam, trong 10 năm (2010-2020), tỉ lệ suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ em giảm từ 23,4% xuống 14,8%. Ngược lại, tình trạng thừa cân, béo phì tăng vọt, từ 8,5% lên 19%.

500 sinh viên đồng hành phòng chống bệnh dại

500 sinh viên từ các trường y dược, Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam sẽ là những đại sứ trong chương trình phòng chống bệnh dại và phát triển bền vững.

68 người tử vong do bệnh dại

Chỉ trong vòng một tháng (từ 18/10 đến 17/11), cả nước ghi nhận 6 ca tử vong do bệnh dại, cộng dồn từ đầu năm đến nay đã có 68 người chết do căn bệnh này.

Mận khô California - món ăn nhẹ nhiều dưỡng chất, thơm ngon và tiện lợi

Mận khô California được lựa chọn như một thực phẩm cao cấp cho một bữa ăn nhẹ lành mạnh.

Bệnh viện FV dành gần 200 tỷ đồng đầu tư hệ thống xạ phẫu bằng robot tích hợp AI

Bệnh viện FV vừa công bố đầu tư hệ thống xạ phẫu CyberKnife S7 - hệ thống xạ phẫu bằng robot có thể điều trị khối u ở bất kỳ vị trí nào trên cơ thể mà không cần phẫu thuật.

Hơn 1.400 nhân viên y tế thôn bản được nâng cao kiến thức ứng phó đại dịch

1.011 cán bộ của 27 trạm y tế và 1.412 nhân viên y tế thôn bản và cộng tác viên y tế tại các huyện dự án đã được tập huấn nâng cao kiến thức và kỹ năng cơ bản để ứng phó với đại dịch.

Mua thuốc trực tuyến qua ứng dụng VNeID

Người dân sẽ dễ dàng mua thuốc trực tuyến an toàn, tiện lợi thông qua giải pháp kết nối app-to-app giữa ứng dụng Nhà thuốc Long Châu và VNeID.

1.300 bệnh nhân khó khăn được Vinamilk hỗ trợ mổ tim và mổ mắt

Vinamilk tiếp tục phối hợp với Hội Bảo trợ Bệnh nhân nghèo TP.HCM hỗ trợ mổ tim cho hơn cho 300 bệnh nhi mắc dị tật tim bẩm sinh và gần 1.000 bệnh nhân nghèo cần được phẫu thuật mắt.

Thái Bình: nâng cao kiến thức chăm sóc dinh dưỡng cho mẹ và bé

Vinamilk phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thái Bình tổ chức Hội thảo “Dinh dưỡng đủ đầy cho mẹ và bé”, góp phần nâng cao hiệu quả chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Sự kiện thu hút 300 phụ nữ tại Thái Bình tham gia.

Đang cập nhật dữ liệu !