Vay 15 triệu đồng, người phụ nữ vượt nghèo vươn lên

Giúp chị em làm kinh tế là một trong những nội dung trọng tâm của Hội Liên hiệp phụ nữ VN. Chị Lê Thị Hiệp, Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Ấp Dinh, xã Mỏ Công, huyện Tân Cương, tỉnh Tây Ninh là người tiếp cận nguồn vốn.

Người mẹ một mình nuôi 5 con làm kinh tế giỏi

Chị sinh ra và lớn lên trong một gia đình theo đạo Cao Đài tại huyện Củ Chi, Sài Gòn. Do hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn nên chị chỉ được học hết cấp 2, phải ở nhà phụ giúp cha mẹ. 

Đến khi lấy chồng cũng cùng cảnh cơ hàn, với hai bàn tay trắng, chị chuyển về xã Mỏ Công, huyện Tân Biên làm thuê, kiếm mướn để sinh sống. Vì những lý do riêng tư mà hai vợ chồng chị chia tay. Từ đó chị ở vậy, nhận nuôi 5 người con và lao động hết sức vất vả trong điều kiện thiếu thốn để nuôi các con ăn học. 

Vay 15 triệu đồng, người phụ nữ vượt nghèo vươn lên - ảnh 1

Đến đầu năm 2000, chị Hiệp được Hội phụ nữ xã Mỏ Công giúp vay vốn với số tiền là 15 triệu đồng. Với số tiền ít ỏi và số lãi không nhiều từ chăn nuôi nhỏ lẻ, chị mạnh dạn chuyển sang làm nghề bánh tráng để cải thiện cuộc sống. Đến nay, cơ sở sản xuất của chị luôn đảm bảo uy tín về chất lượng bánh tráng, luôn được chứng nhận về đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, không gây ô nhiễm môi trường.

Chia sẻ với những khó khăn vất vả của người lao động, chị Hiệp luôn cố gắng đảm bảo thu nhập ổn định với mức lương 3 triệu đồng. Chị cũng đã đầu tư dây chuyền đảm bảo cho người lao động có điều kiện lao động ở mức an toàn, giảm được thao tác thủ công và đảm bảo sức khỏe cho người lao động. Chất lượng sản phẩm cũng là điểm chị Hiệp luôn đảm bảo đồng thời với giá thành hợp lý.

Không chỉ cố gắng vươn lên giúp bản thân và gia đình thoát khỏi nghèo đói, chị Lê Thị Hiệp, mà bà con nhân dân trong ấp, trong xã vẫn thân thương gọi là dì Hai Hiệp hay má Hiệp còn tham gia hết sức tích cực vào công tác của địa phương với vai trò là Chi hội trưởng chi hội phụ nữ Ấp Dinh, xã Mỏ Công, một ấp có 1.144 nhân khẩu, 301 hộ, 436 phụ nữ tuổi 18 trở lên, trong đó có 219 phụ nữ theo đạo Cao Đài. Chi hội của chị có 4 tổ phụ nữ với 252 hội viên, trong đó 192 chị theo đạo Cao Đài.

Do thấy hoàn cảnh kinh tế thiếu thốn, chị em trong Chi hội không có điều kiện mua sắm cơ sở vật chất để sản xuất, chăn nuôi, dì Hiệp đã vận động chị em tham gia vào các tổ góp vốn để mua sắm tiện nghi trong gia đình. 

Hiện nay, má Hai quản lý 2 tổ “mua sắm” với 39 chị. Mỗi chị góp 50.000đ một tháng, nộp cho tổ vào cuối tháng. Số tiền của cả tổ sau đó sẽ được đưa cho một chị trong tổ vay không tính lãi để giải quyết nhu cầu vốn của bản thân. Ngoài ra, còn có 1 tổ xoay vòng vốn có 18 chị tham gia, mỗi chị tiết kiệm 50.000đ/tháng và cho vay với lãi luất 0,6%/năm. 

Số tiền lãi thu được Chi hội lấy dùng để thăm hỏi, tặng quà các hội viên khi ốm đau. Cuối cùng là tổ nuôi heo đất để ủng hộ quỹ học bổng “Trần Thị Sanh” có sự tham gia của 21 chị. Mỗi người đóng góp 60.000đ/ tháng để hỗ trợ cho 5 nữ sinh nghèo vượt khó của Ấp Dinh. 

Người phụ nữ cổ vũ chị em vay vốn làm kinh tế

Ngoài công tác Hội, dì Hai Hiệp còn là tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn của Ngân hàng Chính sách xã hội với 51 thành viên, với dư nợ 613.900.000 đồng,. Với uy tín trong cộng đồng, với kỹ năng tuyên truyền vận động, dì Hai Hiệp đã khéo léo động viên từng thành viên trong tổ tiết kiệm và vay vốn thực hiện tốt trách nhiệm của người vay.

 
Vay 15 triệu đồng, người phụ nữ vượt nghèo vươn lên - ảnh 2

Vì vậy, không có thành viên nào có nợ quá hạn hay nợ lãi; việc nộp lãi, nộp tiết kiệm của thành viên được thực hiện tại buổi sinh hoạt tổ, dì Hai chỉ phải đến nhà thành viên thu tiền khi thành viên hoặc gia đình có khó khăn đột xuất hay ốm đau. Nhiều thành viên trong chi Hội phụ nữ ấp Dinh, trong tổ tiết kiệm và vay vốn đều cảm nhận được sự quan tâm chăm sóc của dì với gia đình mình. Chị em đã dành cho dì những tình cảm yêu thương kính trọng. 
Với tín ngưỡng tôn giáo trong làm điều thiện; với tấm lòng yêu thương gia đình và cộng đồng sâu sắc; với những nỗ lực, quyết tâm của bản thân; chị Hai Hiệp luôn hoàn thành tốt vai trò của mình trong “Đời” và trong “Đạo”.  Chị  được Hội LHPN xã công nhận là “Phụ nữ sản xuất kinh doanh giỏi” 4 năm liền. 

Theo báo cáo tổng kết 10 năm công tác vận động, hỗ trợ phụ nữ phát triển kinh tế, giảm nghèo của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam (2002 - 2013), từ năm 2002 đến tháng 6/2013, đã có trên 11 triệu lượt phụ nữ nghèo được giúp vốn, giống, ngày công trị giá trên 4.752 tỷ đồng; hỗ trợ xây dựng và sửa chữa lớn 14.142 Mái ấm tình thương với tổng số tiền hỗ trợ gần 488 tỷ đồng; trên 587 tỷ đồng đã được các cấp Hội quyên góp ủng hộ nhân đạo giúp các gia đình bị thiên tai, hoạn nạn; trên 1 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được giúp với tổng số tiền, quà trị giá trên 130 tỷ đồng. 

Đặc biệt, trong 6 tháng đầu năm 2013, hưởng ứng đợt thi đua “Làm theo Bác, thực hành tiết kiệm giúp nhau giảm nghèo bền vững”, đã có 7.800.000 hội viên, phụ nữ tham gia tiết kiệm, đạt số dư tiết kiệm 1.575 tỷ đồng, bước đầu đã xét hỗ trợ vốn vay cho 301.589 chị em; trong đó, 24.468 tổ tiết kiệm được thành lập mới tại chi, tổ hội với 1.266.503 thành viên tham gia, tổng số dư tiết kiệm đạt trên 600 tỷ đồng.

  
Thanh Bình
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Gia sản trăm tỷ trên phố 'kim cương” Hà Nội nằm phủ bạt, vướng đầy bụi, ồ ạt thanh lý gấp
icon

Từng có doanh thu cả tỷ đồng mỗi tháng nhưng hiện giờ, không ít khách sạn 3 – 4 sao tại phố cổ Hà Nội phải thanh lý gấp vì làn sóng Covid-19 lần thứ 2.

 
 
Novaland - Minor: Hợp tác phát triển và quản lý vận hành khách sạn 5 sao quốc tế AVANI Saigon
icon

Tập đoàn Novaland ký kết hợp tác chiến lược cùng Tập đoàn Khách sạn Minor (Minor Hotels Group) tư vấn phát triển và quản lý vận hành khách sạn AVANI Saigon tại dự án The Grand Manhattan–Tổ hợp căn hộ, thương mại hạng sang trung tâm Quận 1.

 
 
Rau, củ tăng giá mạnh
icon

Nguồn cung sụt giảm, dịch bệnh bùng phát trở lại đẩy giá rau, củ tại các chợ lẻ tăng mạnh 3.000-8.000 đồng/kg, có loại tăng gần 10.000 đồng/kg.

 
 
Tiền tiết kiệm mỗi tháng nên mua vàng ngay hay tích lũy mua đất?
icon

Sau khi trừ chi phí sinh hoạt, mỗi tháng chúng tôi tiết kiệm được 30 triệu đồng. Chúng tôi nên đầu tư vào đâu để sinh lời tốt nhất lúc này?

 
 
Ba ông trùm kiếm hơn 2,8 tỷ USD nhờ cơn sốt giá vàng
icon

Giá vàng phi mã nhiều ngày qua đã giúp hàng tỷ USD chảy về túi ba vị đại gia ngành khai thác vàng.

 
 
Nhờ ‘lướt sóng’ vàng, tôi đã mua được nhà ở Hà Nội
icon

Chỉ 1 lần tình cờ ‘lướt sóng’ khi giá vàng tăng cao đột ngột đã giúp tôi có được 1 vốn đôi lời. Kể từ đó tôi bắt đầu bỏ vốn đầu tư vàng và mua được nhà ở Hà Nội.

 
Những công việc 'hái ra tiền' thời 4.0
icon

Thế giới hiện đang ngày càng phát triển với sự ra đời của nhiều thiết bị công nghệ kỹ thuật khoa học mới nhằm mang đến sự tiện lợi cho con người trong đời sống và hướng tới một xã hội văn minh trong tương lai.

 
Dòng vốn đầu tư đổ về BĐS sinh thái đô thị vệ tinh
icon

Dòng BĐS sinh thái liền kề TP.HCM được giới đầu tư săn tìm nhằm đón đầu tiềm năng tăng giá trị khi hạ tầng, tiện ích hoàn thiện.

 
Mập mờ dự án chung cư hạng sang, chủ đầu tư thích thì tự phong
icon

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, bất động sản hạng sang ở Việt Nam hiện nay chưa có quy định, tiêu chuẩn, hầu hết các dự án đang tự phong, tự đặt.

 
2 ngày, Đà Nẵng phát hiện gần 50.000 khẩu trang không rõ nguồn gốc
icon

Chỉ trong 2 ngày 28-29/7, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) Đà Nẵng đã phát hiện, thu giữ gần 50.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc xuất xứ.