Vận hạn đè bốn đại gia trong top 10 tỷ phú Việt

Đó là những doanh nhân nổi tiếng, từng đứng trong top đầu các tỷ phú giàu nhất Việt Nam trên sàn chứng khoán. Tuy nhiên, những khó khăn, bất trắc trong kinh doanh đã khiến họ rời xa vị trí danh giá.

Có những người đình đám một thời giờ đang dính vào lao lý, có người lên rất nhanh rồi lao dốc đầy bất ngờ để rồi ôm lấy lỗ nặng.

Lên nhanh xuống lẹ

Mấy ngày qua, một cái tên khá nổi tiếng trong cộng đồng doanh nhân, ông Nguyễn Tuấn Hải đã được nhắc đến rất nhiều. Tuy nhiên, đó không phải là những tin vui khi ông lọt top 10 người giàu nhất 2012 mà là những thông tin thua lỗ của DN của vị này.

Nhanh chóng rớt khỏi tốp 10 trong năm 2013, ông chủ Tập đoàn Alphanam có thể sẽ không còn trong danh sách những người giàu nhất trên TTCK trong thời gian tới khi DN của ông tiếp tục khủng hơn 200 tỷ trong năm 2013, cao hơn nhiều so với mức lỗ 145 tỷ trong năm liền trước. Hơn thế, DN này bày tỏ ý định hủy niêm yết trên TTCK thị trường chứng khoán khi cái án tạm ngừng giao dịch đối với cổ phiếu này sau 2 năm lỗ nặng đang đến gần.

Vận hạn đè bốn đại gia trong top 10 tỷ phú Việt - ảnh 1

Sự lên xuống của ông Hải luôn bất ngờ. Năm 2007, Alphanam niêm yết trên sàn chứng khoán, ngay lập tức ông Nguyễn Tuấn Hải có mặt trong danh sách 100 người giàu nhất trên TTCK với tài sản lên tới hàng trăm tỷ đồng. Năm sau đó, ông Hải bất ngờ tăng vọt hơn 40 bậc lần đầu tiên lọt vào tốp 10 người có tài sản lớn nhất trên TTCK năm 2012 nhờ tổng tài sản tăng vọt gấp hơn 6 lần trong năm này sau khi ALP phát hành cổ phiếu hoán đổi với tỉ lệ 1:1 để sáp nhập với Công ty Cổ phần Đầu tư Alphanam.

Sau vụ "niêm yết cửa sau" của Đầu tư Alphanam, ông Hải có trong tay hơn 1.000 tỷ đồng từ gần 120 triệu cổ phiếu ALP cho dù cổ phiếu ALP đã sụt giảm giá rất mạnh xuống chỉ còn khoảng 9.000-10.000 đồng/cp.

Cổ phiếu mất giá, DN thua lỗ và dự kiến hủy niêm yết có vẻ như ông Hải sẽ không còn quan tâm tới bảng sếp hàng danh giá một thời ghi tên ông.

Đại gia Đặng Thành Tâm cũng là một trường hợp tụt dốc thê thảm. Năm 2007, ông Đặng Thành Tâm được biết đến là người giàu số 1 trên TTCK Việt Nam với gần 6.300 tỷ đồng giá trị tiền quy ra từ cổ phiếu.

Tuy nhiên, vị trí số 1 của đại gia này nhanh chóng đã được thay thế bởi những cái tên như Đoàn Nguyên Đức, Phạm Nhật Vượng sau khi các cổ phiếu của ông bị mất ¾ giá trị trong năm 2008. Năm 2009, ông Tâm trở lại tốp 3 nhờ giá cổ phiếu tăng mạnh trở lại.

Nhưng vị trí trong top 10 của ông Tâm trở nên mong manh khi mà trong 2 năm vừa qua, ông Tâm đã rớt khỏi tốp 10 với cục nợ mà các DN của ông đang gánh lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Có thời điểm vị doanh nhân này bị bệnh nặng phải xin nghỉ kỳ họp Quốc hội mà mình là đại biểu. Ngoài ra, SGT của ông Tâm rơi vào thua lỗ triền miên và mới đây ông Tâm và vợ đã phải rút hết cổ phần khỏi Ngân hàng Nam Việt.

Và nhiệm vụ chính mà vị doanh nhân này chia sẻ là giải quyết hết nợ, lo cho hàng chục nghìn nhân viên trong các DN của ông.

Vận hạn vùi dập đại gia

 
Vận hạn đè bốn đại gia trong top 10 tỷ phú Việt - ảnh 2

Giới siêu giàu không thể quên doanh nhân đám Đặng Văn Thành và gia đình danh giá của mình. Ông trùm ngành ngân hàng một thời, người đứng đầu một NH cổ phần hàng đầu tại Việt Nam đã từng đứng áp sát sau top 10 người giàu nhất sàn chứng khoán giờ gần như im tiếng sau khi bật bãi khỏi Sacombank.

Thua cuộc ở Sacombank đã đẩy cái tên Đặng Văn Thành thậm chí rớt hẳn khỏi danh sách 100 người giàu nhất trên TTCK. Tài sản của ông và người con trai đã hao hụt quá nhiều khi phải bán bớt cổ phiếu STB bị buộc bán cổ phiếu cấn trừ các khoản nợ có giá trị cả nghìn tỷ đồng mà các DN của gia đình ông Thành vay trước đó lđã khiến cha con ông tụt hàng người giàu.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Kiên lại gắn liền với những sự cố ở ACB và đại án Bầu Kiên đã khiến cho cặp vợ chồng từng đứng trong top 10 người giàu Việt Nam điêu đứng.

Ông Nguyễn Đức Kiên từng đứng thứ 9 và vợ là Đặng Ngọc Lan đứng thứ 8 trong danh sách những người giàu nhất trên TTCK năm 2007. Trong vài năm tiếp sau đó, vợ hoặc chồng bầu Kiên luôn đứng trong tốp 15, nếu tính gộp tài sản gia đình thì nằm trong tốp 10.

Tuy nhiên, năm 2014 chắc chắn những thứ hạng cao sẽ không còn, thậm chí toàn bộ cổ phiếu của vợ chồng ông trùm này vừa bị đề nghị phong tỏa bởi Cơ quan Cảnh sát điều tra. Bầu Kiên hiện đang chờ ngày đưa ra xét xử và phải đối mặt với mức án chung thân.

Ngoài ra, những đại gia như Nguyễn Duy Hưng (SSI), Lê Văn Quang (MPC), Doãn Tới (ANV) và một loạt các doanh nhân trong Tập đoàn FPT như Trương Gia Bình, Lê Quang Tiến, Bùi Quang Ngọc... cũng từng đứng trong tốp 10 người giàu nhất trên TTCK trong các năm 2006-2007.

Tuy nhiên, hầu hết đều đã rớt vài chục bậc do các sàn chứng khoán gần đón nhiều DN mới với nhiều doanh nhân có tài sản khủng như các lãnh đạo Tập đoàn Vingroup, Masan, Hoa Sen, Ocean Group, Hòa Phát...

TTCK đã biến động rất mạnh. Nhiều DN mới lên sàn góp cho thị trường những gương mặt giàu có mới, thay thế cho một số gương mặt cũ. Tuy nhiên, nhìn chung sự rớt hạng của "tốp 10" trong các năm trước đây thường liên quan tới biến cố như trường hợp Sacombank hay ACB, gắn liền với những cái tên như Bầu Kiên hay Đặng Văn Thành.

Ông Đặng Thành Tâm hay ông Nguyễn Đức Kiên giờ đây có lẽ chỉ muốn quay trở về với quá khứ. Ông Tâm từng cho biết, ông đã trải qua đủ cảm xúc, từ lúc hoành tráng cho tới những thời kỳ khó khăn. Đại gia này may mắn vẫn đang xốc lại được các DN của mình và đẩy mạnh việc trả nợ.

Trong khi đó, ông Nguyễn Tuấn Hải Alphanam lại muốn khác. Ông rút DN về mô hình công ty gia đình, muốn giảm áp lực cho con cái những người thay ông lãnh đạo DN và muốn được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng sau hàng chục năm kinh doanh.

Có thể thấy, các doanh nhân thành đạt rồi vẫn muốn chinh phục những đỉnh cao mới, những mục tiêu mới. Tuy nhiên, những khó khăn, những biến cố bất thường đã đẩy họ điêu đứng trong vòng xoáy thương trường và cuộc đời. Sau tết cả đã xảy ra, nhiều chỉ muốn được như ngày xưa, đi tìm sự bình yên hay đơn giản là được 'hạ cánh an toàn'.

Nguồn: Vef.vn

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Đất Xanh vào top doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020 tại Việt Nam
icon

Tối 01/7 tại TP.HCM, Tập đoàn Đất Xanh đã được HR Asia vinh danh là một trong những “Doanh nghiệp có môi trường làm việc tốt nhất châu Á năm 2020” tại Việt Nam.

 
 
Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu
icon

Từ 25/6/2020 - 15/9/2020, VietinBank cùng Tổ chức thẻ JCB triển khai Chương trình khuyến mãi “Lướt VietinBank JCB, săn deal rước “Táo” trọn hứng vi vu” dành riêng cho khách hàng mở mới và sử dụng thẻ Tín dụng Quốc tế JCB do VietinBank phát hành.

 
 
Hồ Tràm: Phát triển giao thông, tạo lực đẩy mạnh mẽ cho địa ốc
icon

Hàng loạt dự án hạ tầng được phát triền như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, cao tốc Bến Lức - Long Thành, sân bay Long Thành… kỳ vọng sẽ giúp thị trường bất động sản Hồ Tràm bật dậy trong thời gian tới.

 
 
Giá chung cư mua bán sang tay giảm, dự án mới giữ giá bất chấp dịch bệnh
icon

Giá bán chung cư vẫn có xu hướng tăng, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3%. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

 
 
Khởi công đại đô thị TMS Homes Wonder World Bắc Hà Nội
icon

Khu đô thị TMS Homes Wonder World tại phường Hội Hợp (TP Vĩnh Yên) có quy mô 154ha, sẽ trở thành công trình biểu tượng điểm sáng của Vĩnh Phúc với không gian sống xanh, giá trị sinh thái bền vững.

 
 
Giá vàng hôm nay 1/7 tăng cao kỷ lục
icon

Chỉ sau 1 đêm, giá vàng hôm nay 1/7 trên thế giới tăng mạnh, sắp đạt mốc 1.800 USD/ounce kéo theo giá vàng trong nước cũng tăng cao.

 
Ở chung cư cao cấp cũng nơm nớp lo trộm
icon

Dù chung cư được bảo vệ nghiêm ngặt và có camera giám sát nhưng một số nơi vẫn xảy ra tình trạng mất cắp.

 
Đặc sản rau rừng đổ bộ về Thủ đô, giá 'chát' vẫn cháy hàng
icon

Các loại rau rừng đặc sản nay xuất hiện nhiều ở Hà Nội với giá từ 50.000 đồng/kg, có loại hơn 100.000 đồng/kg vẫn cháy hàng.

 
VietinBank đổi mới mô hình tăng trưởng, tạo đột phá về hiệu quả hoạt động
icon

Hướng tới mục tiêu là ngân hàng thương mại hàng đầu khu vực trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước có nhiều biến động, VietinBank xác định trọng tâm trong giai đoạn mới là tăng trưởng bền vững, hiệu quả.

 
Ba mẫu ô tô giá hấp dẫn, có chiếc chỉ 'nhỉnh' hơn 300 triệu đồng
icon

Ngoài Toyota Vios, Honda City, còn 1 mẫu xe hot không kém rất ăn khách được giảm 50% phí trước bạ trong đợt này.