Từ vụ S.Tix Coffee: Tham lãi cao, nhà đầu tư nhẹ dạ dễ mắc bẫy?

Sự việc hàng trăm nhà đầu tư bỏ tiền vào startup S.Tix Coffee và có nguy cơ mất trắng khi Founder Đinh Công Đạt ôm tiền và mất hút lại một lần nữa cho thấy không ít nhà đầu tư đã quá nhẹ dạ trước lời hứa trả lãi cao.

Những ngày qua nhiều nhà đầu tư đã gửi đơn tố cáo S.TIX Coffee đến Cơ quan cảnh sát điều tra quận 10 và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu TP.HCM sau khi họ không liên lạc được với Đinh Công Đạt, người đại diện theo pháp luật tại Công ty TNHH S.TIX Coffee, doanh nghiệp sở hữu thương hiệu S.Tix Coffee.

S.Tix Coffee khai trương cửa hàng đầu tiên vào tháng 12/2019, sau đó mở được 6 cửa hàng tại Hà Nội và TP.HCM, chưa kể các điểm bán take away. Dù chỉ có vốn điều lệ 50 triệu đồng khi mới thành lập, nhưng CEO S.Tix Coffee Đinh Công Đạt (SN 1994) đã gọi vốn khoảng 200 tỷ đồng từ các nhà đầu tư.

Việc hợp tác làm ăn kinh doanh được pháp luật cho phép và quy định trong Bộ luật Dân sự, Luật Thương mại, Luật Đầu tư,…Tuy nhiên để đầu tư kinh doanh có hiệu quả thì nhà đầu tư cần phải trang bị cho mình kiến thức nhất định, tìm hiểu rõ ràng về mô hình kinh doanh mình có ý định đầu tư; trình độ, uy tín của thương hiệu/doanh nghiệp/tổ chức/cá nhân sẽ hợp tác đồng thời phải nắm bắt thị trường,…

Hình thức đầu tư vào chuỗi cửa hàng cà phê cũng được lựa chọn khá nhiều trong thời gian gần đây. Nhà đầu tư có thể đầu tư mua cổ phần của công ty hoặc đầu tư vào mô hình xe đẩy take away. Thông thường theo hình thức này thì nhà đầu tư bỏ vốn và công ty sẽ hỗ trợ về mặt vận hành, thuê nhân viên, lợi nhuận sẽ được chi trả theo thỏa thuận trong hợp đồng.

Từ vụ S.Tix Coffee: Tham lãi cao, nhà đầu tư nhẹ dạ dễ mắc bẫy?
CEO Lê Công Đạt gọi vốn hàng trăm tỷ đồng chỉ với chiêu quen thuộc là trả lãi cao.

Thực tế đã có không ít mô hình kinh doanh có hiệu quả và nhà đầu tư nhận được lợi nhuận theo cam kết. Tuy nhiên cũng không ít vụ việc nhà đầu tư phải nhờ tới cơ quan pháp luật giải quyết.

Với vụ việc của S.Tix Coffee, trao đổi với PV Infonet, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết, có thể thấy CEO của S.Tix Coffee đang “ôm” số tiền rất lớn của các nhà đầu tư và có dấu hiệu bỏ trốn.

Trường hợp người này (Đinh Công Đạt – PV) dùng thủ đoạn gian dối, đưa ra thông tin sai sự thật khiến các nhà đầu tư tin tưởng góp vốn nhằm chiếm đoạt tài sản của họ thì hành vi này có thể cấu thành tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017”, luật sư Đặng Văn Cường nói.

Theo thông tin các nhà đầu tư cung cấp, sau khi cùng nhau thống kê các điểm bán take away trong hợp đồng của mình thì có những điểm bán mà số lượng nhà đầu tư lên tới hàng chục người, những người cùng chung điểm bán thì được báo cáo doanh số không đồng nhất.

 

Theo Luật sư Đặng Văn Cường, nếu chỉ với một địa điểm kinh doanh, S.Tix Coffee cùng lúc huy động vốn từ nhiều người, khiến giá trị đầu tư vượt xa giá trị thật, thực tế không thể có lợi nhuận như cam kết mà chỉ là một cách thức “tô vẽ” để nhà đầu tư tin tưởng bỏ tiền vào. Như vậy, có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhà đầu tư thứ cấp. Nếu người phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên thì có thể bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân.

Từ vụ S.Tix Coffee: Tham lãi cao, nhà đầu tư nhẹ dạ dễ mắc bẫy?
Luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng luật sư Chính Pháp.

Trường hợp sau khi đã nhận được tài sản của các nhà đầu tư góp vốn bằng hình thức hợp đồng thì vị CEO mới dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt tài sản do mình đang quản lý, hoặc bỏ trốn với ý thức không trả lại tài sản cho nhà đầu tư, hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả thì hành vi này có thể cấu thành tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Ở đây có thể hiểu là sự vi phạm nghĩa vụ trả lại tiền cho nhà đầu tư bằng hành vi chiếm đoạt. Tất nhiên khi đánh giá hành vi bỏ trốn của người phạm tội cần phải xem xét một cách khách quan, toàn diện, nếu người phạm tội bỏ trốn hoặc tránh mặt chủ sở hữu hoặc người quản lý tài sản vì nguyên nhân khác thì không coi là bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản”, luật sư Đặng Văn Cương nói.

Ngay cả khi “doanh nhân trẻ thành đạt” Đinh Công Đạt không có hành vi gian dối, không bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản nhưng lại dùng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản thì cũng bị coi là Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017 về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản quy định nếu phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

Trường hợp Đinh Công Đạt không có hành vi gian dối hay bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản mà chỉ do thua lỗ trong quá trình kinh doanh bởi nhiều lý do khác nhau (trong đó có ảnh hưởng của dịch bệnh) dẫn đến chưa thanh toán được lợi nhuận cho các nhà đầu tư như cam kết thì hai bên có thể thương lượng, hòa giải, trường hợp không thể giải quyết thì có thể khởi kiện yêu cầu tòa án có thẩm quyền giải quyết thông qua thủ tục tố tụng dân sự.

“Sự việc trên tiếp tục là bài học cảnh báo cho nhiều người về việc đầu tư kinh doanh, để tài sản được sử dụng hiệu quả, mang lại giá trị thì chủ sở hữu tài sản phải có kiến thức tương xứng, trang bị cho mình những kiến thức đầu tư nhất định trước khi tiến hành đầu tư, tránh tiền mất tật mang”, luật sư Đặng Văn Cường khuyến nghị.

 Tuân Nguyễn

CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, S.Tix Coffee làm gì mà nhà đầu tư gật đầu rót 200 tỷ?

CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, S.Tix Coffee làm gì mà nhà đầu tư gật đầu rót 200 tỷ?

Đi bằng mô hình nhượng quyền, S.Tix Coffee "scale", CEO mới sinh năm 1994, thương hiệu thì non trẻ, vì đâu hàng trăm nhà đầu tư sẵn sàng vung gần 200 triệu đồng để đổi lại mấy xe đẩy cà phê vỉa hè trên giấy?

 
List comment
 
 
WinMart+ sẽ được tích hợp dịch vụ giặt ủi chuyên nghiệp
icon

Ngày 12/05, Công ty TNHH Giặt Ủi Chuyên Nghiệp Joins Pro (thành viên của Tập đoàn Masan) đã khai trương cửa hàng Joins Pro đầu tiên tại địa chỉ 209 Lê Quang Định, Phường 7, Quận Bình Thạnh, TP.Hồ Chí Minh.

 
 
VinFast Theon S - xe máy điện thông minh đẳng cấp cho người Việt
icon

Sau hơn một năm ra mắt dòng xe máy điện cao cấp Theon và nhận những phản hồi tích cực từ người dùng, VinFast tiếp tục tung ra thị trường phiên bản nâng cấp mang tên Theon S, với điểm nhấn ở khả năng vận hành.

 
 
Chiêu trò “quảng cáo BĐS một nơi, dắt khách một nẻo” lại rộ lên sau thời gian tưởng bị lãng quên
icon

Điểm bắt đầu của chiêu trò này rất dễ nhận ra bởi các tin rao bán bất động sản giá rẻ bất thường, rẻ kiểu “không thể lơ là bỏ qua khi lỡ lướt qua tin đăng”, so với giá thị trường tại các khu vực.

 
 
Ngành hải quan tăng cường chống buôn lậu xăng dầu và vật tư thiết bị y tế
icon

Ngày 10/5, Tổng cục Hải quan cho biết đang tăng cường đấu tranh chống buôn lậu xăng dầu và các mặt hàng sinh phẩm, vật tư, thiết bị y tế phòng, chống dịch Covid-19.

 
 
VinFast Vento S - xe máy điện “quốc dân” cho giới trẻ Việt
icon

Các nhược điểm được xem là cố hữu của xe máy điện như thiết kế thiếu thực dụng, quãng đường di chuyển ngắn, tốc độ hạn chế, diện tích chứa đồ nhỏ hẹp… được khắc phục hoàn toàn trên mẫu xe mới Vento S sử dụng pin LFP của VinFast.

 
 
Moody’s đánh giá cao thanh khoản tại SeABank với triển vọng phát triển Tích cực
icon

Cuối tháng 4/2022, tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody's công bố báo cáo đánh giá xếp hạng tín nhiệm thường niên 2022 cho SeABank trong đó tiếp tục xếp hạng Tổ chức phát hành và tiền gửi dài hạn mức B1, triển vọng phát triển Tích cực.

 
3 sai lầm nhà đầu tư cần tránh khi thị trường chứng khoán đi xuống
icon

Trong thời điểm thị trường diễn biến tiêu cực như hiện tại, ông Minh cho rằng điều quan trọng là nhà đầu tư phải có chiến lược đầu tư rõ ràng, tránh những sai lầm phổ biến dưới đây.

 
Các ngân hàng đang cho vay bất động sản thế nào?
icon

Trong bối cảnh nhiều cơ quan quản lý phát đi thông điệp siết tín dụng với lĩnh vực bất động sản, nhiều ngân hàng vẫn duy trì quan điểm tiếp tục mở rộng cho vay trong lĩnh vực này.

 
Khám phá sản phẩm đầu tư “kim cương” tại Quảng Trị
icon

Với những 'điểm cộng kim cương' ngay tại trung tâm TP Đông Hà (Quảng Trị), Vincom Shophouse Royal Park đang là tâm điểm thu hút sự quan tâm của cả khách hàng lẫn nhà đầu tư.

 
New Mazda CX-8 khẳng định đẳng cấp thương hiệu và sản phẩm của Mazda tại Việt Nam
icon

Ngày 07/5/2022, Thaco Auto chính thức giới thiệu New Mazda CX-8 – mẫu SUV thế hệ mới là sự kết hợp hoàn hảo giữa ngoại thất sang trọng, lịch lãm, cùng nội thất tinh tế và công nghệ cao cấp, hiện đại.