Trở thành đại gia từ cây quýt hồng

Đó là chị Nguyễn Thị Thanh Vân tại ấp Long Hưng 2, xã Long Hậu, huyện Lai Vung. Chị khởi nghiệp làm vườn với 2000 mét vuông trồng quýt hồng, một đặc sản của địa phương.
Trở thành đại gia từ cây quýt hồng - ảnh 1

Quýt hồng Lai Vung đã thành công tại quê hương Đồng Tháp

Trước đó, vợ chồng chị Vân cùng 3 người con đã gặp vô vàn khó khăn trong cuộc sống. Từ những kinh nghiệm “Cha truyền con nối”, gia đình chị đã thử nghiệm trồng rất nhiều loại cây, dùng nhiều loại phân bón nhưng đều thất bại.

Nhận thấy những cách trồng truyền thống không mang lại hiệu quả kinh tế, chị Thanh Vân quyết định mạnh dạn tham gia lớp học IPM trên cây múi do Phòng NN&PTNT do huyện Lai Vung tổ chức năm 2005.
Sau khóa học, chị đã thành công khi trồng cây quýt hồng mang lại hiệu quả kinh tế cao nhưng lại rất khó chăm sóc. Chị cũng đã ứng dụng sáng tạo KHKT vào sản xuất nên sản lượng của chị đạt được cao.

Nhận thấy những ưu việt trong việc làm vườn có áp dụng khoa học kĩ thuật, chị Thanh Vân hăng hái chia sẻ những kinh nghiệm mình tích lũy được trong nhiều năm và hỗ trợ các nhà vườn khác để ngày càng có nhiều nông dân sản xuất giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng. Và đặc biệt hơn, giúp quê hương Đồng Tháp của chị và các tỉnh bạn có được mô hình phát triển sản xuất bền vững.

Hiện nay, cuộc sống gia đình chị Vân đã khấm khá, ổn định. Con gái đầu lòng của chị đang làm giảng viên trường Đại học Y- Dược Cần Thơi, con trai thứ hai đã hoàn thành nghĩa vụ quân sự với Tổ quốc, con trai út đang học lớp 12. Thu nhập gia đình đều trên 500 triệu một năm. Tuy vậy, chị vẫn không quên những ngày tháng gian khó của gia đình và có những đóng góp tích cực cho công tác xã hội tại địa phương.

Những bằng khen của UBND tỉnh trong 5 năm liền từ 2007 tới 2011, của Hội Nông dân tặng Điển hình tiên tiến phong trào nông dân thi đua yêu nước từ năm 2005 tới 2009, và những tình cảm trân trọng, biết ơn của người thân trong gia đình, của bà con lối xóm là những quả ngọt mà người phụ nữ đảm đang, chịu thương chịu khó này xứng đáng được nhận sau gần 10 năm lao động miệt mài.

Chị Nguyễn Thị Thanh Vân thật sự là một trong những tấm gương phụ nữ Việt Nam tiêu biểu của thế kỉ 21 trong việc tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc.

Vận động chị em tham gia học nghề: Nhiệm vụ trọng tâm

Trở thành đại gia từ cây quýt hồng - ảnh 2

Vận động, hỗ trợ phụ nữ tham gia học nghề, chuyển giao khoa học kỹ thuật và giải quyết việc làm là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam.

Người lao động được đào tạo nghề, tiếp cận khoa học kỹ thuật, công nghệ sản xuất mới nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, có việc làm và thu nhập ổn định, là cơ sở để giảm nghèo bền vững. Từ nhiều năm qua, Hội phụ nữ các cấp đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng vận động, hỗ trợ phụ nữ tiếp cận các chương trình dạy nghề, giới thiệu việc làm và chuyển giao KHKT. Năm 2010, đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” được Chính phủ phê duyệt. Việc gắn kết  thực hiện đề án “Hỗ trợ phụ nữ học nghề, tạo việc làm” của Hội với đề án “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn” của Chính phủ đã tạo thêm nhiều cơ hội tiếp cận học nghề, tạo việc làm cho phụ nữ.

 

Để thực hiện hiệu quả công tác dạy nghề, hỗ trợ tạo việc làm cho phụ nữ, các cấp Hội đã thực hiện xuyên suốt các hoạt động từ khâu nắm bắt nhu cầu thị trường lao động, tuyên truyền, tư vấn học nghề - việc làm, chủ động tổ chức liên kết dạy nghề… Công tác tuyên truyền, tư vấn cho hội viên, phụ nữ tham gia học nghề ngày càng được các cấp Hội chú trọng.

Những năm gần đây các cấp Hội đã đẩy mạnh hình thức truyền thông, tư vấn trực tiếp theo từng nhóm đối tượng, bao gồm đối tượng trực tiếp có nhu cầu học nghề và đối tượng có ảnh hưởng tác động tới các thành viên khác trong gia đình, cộng đồng. Đồng thời với hoạt động truyền thông, tư vấn, các cấp Hội ở nhiều địa phương đã chủ động phối hợp với các cơ sở dạy nghề tổ chức các lớp dạy nghề riêng theo nhu cầu của hội viên, phụ nữ; hoặc tác động để đảm bảo tỷ lệ nữ tham gia học nghề phù hợp. 

Thanh Bình
Chủ đề :
 
List comment
 
Biệt thự sinh thái: “Khẩu vị” của nhóm khách hàng HENRYs Việt
icon

Mua nhà giá trị cao là ưu tiên hàng đầu của nhóm khách hàng HENRYs Việt. Họ không chỉ yêu cầu về một không gian sống chất lượng mà còn là loại tài sản có giá trị gia tăng bền vững.

 
Nam Long ký thỏa thuận chiến lược với hàng loạt nhà cung cấp uy tín
icon

Đây là bước tiến quan trọng của Nam Long (HOSE: NLG) trong việc nâng cao năng lực phát triển dự án, chuẩn hóa chuỗi cung ứng, đảm bảo chất lượng ổn định đúng tiêu chuẩn của các dòng sản phẩm.

 
“Đi chợ VinMart Online” ngay trên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking
icon

Để phục vụ khách hàng mua sắm an toàn ngay tại nhà mà không cần đến các cửa hàng VinMart, Agribank đã tích hợp tính năng “Vinmart Online” để mang cả siêu thị lên ứng dụng Agribank E-Mobile Banking.

 
Tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử
icon

Tra cứu hóa đơn là việc làm cần thiết để kiểm tra xem doanh nghiệp đã phát hành hóa đơn thành công chưa hoặc để xác định hóa đơn của đối tác có hợp pháp không. Bạn có thể tra cứu hóa đơn GTGT Tổng cục thuế trên website điện tử như sau:

 
Những ngôi nhà hoang ở Làng Thanh niên LN Trường Xuân: Nợ ngân hàng đeo đẳng
icon

Làng Thanh niên lập nghiệp Trường Xuân có lịch sử 10 năm xây dựng và phát triển. Quy mô 100 hộ dân nhưng trên thực tế số hộ bám trụ lại mảnh đất này để làm kinh tế mới chỉ đếm trên đầu ngón tay. Những hộ 'bám làng' đang còn nhiều trăn trở để vượt qua khó khăn.

 
Những giấc mơ dang dở ở Làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới
icon

Dự án làng Thanh niên lập nghiệp A Lưới (xã Hương Phong, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã triển khai được 7 năm. Tuy nhiên, đến nay Dự án vẫn chưa phát huy hiệu quả; nhiều hộ gia đình đang còn gặp nhiều khó khăn cần tháo gỡ.

Kỳ tích của làng Thanh niên lập nghiệp: Thu nhập mỗi gia đình nửa tỷ/năm
icon

Được đào tạo nghề, quyết tâm bám làng an cư lập nghiệp, một số ngành nghề trồng trọt có đầu ra ổn định, nhiều người dân thôn Thanh niên lập nghiệp (xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, tỉnh Đắk Lắk) đã có thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm

8 triệu mỗi tháng, sở hữu xe sang - giấc mơ có thật của người Việt
icon

VinFast đang đưa giấc mơ xe sang đến gần với người Việt hơn bao giờ hết khi ưu đãi đặc biệt trong tháng 5, với mức giá từ 896 triệu đồng cho Lux A2.0 và từ 1,322 tỷ cho Lux SA2.0 nếu khách hàng thanh toán 100% từ ngày 5-31/5.

Thị trường bất động sản phục hồi sau đại dịch
icon

Sau khoảng thời gian dài ảm đạm do đại dịch toàn cầu, các chủ đầu tư tập trung vào các phân khúc khác nhau nhằm đáp ứng được nhu cầu thực của khách hàng, được đánh giá là mang lại lợi nhuận ổn định, an toàn.

Chuỗi cà phê ông Bầu mở quán lớn nhất tại Bình Dương
icon

Ngày 16/5, chuỗi cà phê Ông Bầu khai trương tại địa chỉ 253 Hoàng Văn Thụ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Đặc biệt, sự xuất hiện của các ông bầu cùng ngôi sao bóng đá Công Phượng đã thu hút đông đảo khách hàng và người dân.