Chơi chứng khoán kiểu 'ăn non', kiếm đủ tiền đóng học cho con mỗi tháng

Với mục tiêu mỗi tháng kiếm thêm được vài triệu tiền học thêm cho con nên tôi thường lướt sóng chứng khoán kiểu 'cò con', 'ăn non', đầu tư thận trọng, cứ có lãi ít cũng bán luôn
Chơi chứng khoán kiểu 'ăn non', kiếm đủ tiền đóng học cho con mỗi tháng

Hơn mười năm trước, tôi cũng "rón rén" theo chân mọi người học chơi "chứng". Lúc đó, khoản vốn của tôi bỏ ra đầu tư chưa đầy 50 triệu đồng.

Thấy nhiều người lao vào chơi nên tôi cũng lao theo và ham từ lúc nào không biết. Có tài khoản giao dịch, hàng ngày theo dõi giao dịch trực tuyến, tôi nghe ngóng đặt lệnh mua- bán mã này, mã kia.

Sau hơn 1 năm, gộp cả tiền lãi và gốc, tôi lãi được hơn 100 triệu đồng.

Tự tin vì nghĩ mình có chút hiểu biết về việc đầu tư, mua bán cổ phiếu nên tôi bắt đầu 'liều' làm lớn. Nghe đồn mã cổ phiếu của Bông Bạch Tuyết (mã BBT) chuẩn bị được đầu tư lớn, tôi quyết định xuống tiền bỏ tất cả vốn liếng mà tôi có để đầu tư hết cho cổ phiếu này.

Sau khi đặt lệnh mua xong chưa kịp lãi ngày nào thì giá trị trên sàn của BBT liên tục lao dốc. Chốt hạ, BBT bị hủy niêm yết trên HoSE từ tháng 7/2008 do hoạt động sản xuất không hiệu quả, BBT liên tục thua lỗ. Toàn bộ vốn liếng đầu tư cùng số tiền lãi hơn 100 triệu đồng của tôi bốc hơi gần như sạch bách.

Từ ngày từ bỏ "lướt sóng" chứng đến nay đã hơn 10, tôi vẫn có thói quen khi có thời gian rảnh lại vào bảng giao dịch trực tuyến để xem và những thời điểm thị trường lao dốc hay tăng điểm tôi vẫn quan tâm tìm hiểu lý do vì sao, tuy nhiên chưa khi nào tôi nghĩ mình sẽ quay lại đầu tư lần nữa.

Nhưng thật bất ngờ, vào tháng 6/2018, khi cổ phiếu BBT quay trở lại niêm yết trên sàn HoSe, từ đó tôi vẫn luôn theo dõi diễn biến của BBT.

Bất ngờ hơn nữa là đến tháng 5/2020 vừa qua, sau hơn 10 năm tôi đầu tư vào cổ phiếu BBT, từ thời điểm tôi tưởng rằng đã "trắng tay" thì tôi lại có thể thu hồi vốn. Lúc này tôi quyết định bán.

3 ngày sau khi tôi đặt lệnh bán cổ phiếu BBT, tiền về tài khoản. Đúng thời điểm này, do ảnh hưởng của dịch bệnh nên mọi hoạt động sản xuất kinh doanh ngừng trệ, lãi suất các ngân hàng vẫn trong xu hướng giảm nên với 100 triệu đồng mang gửi ngân hàng thì cũng không lãi được là bao. Tôi quay lại đầu tư cổ phiếu với tính toán cẩn thận hơn.

Tôi bắt đầu quay lại với một mã hàng thuộc nhóm cổ phiếu ngành dược phẩm và y tế.  Lần giao dịch đầu tiên sau hơn 10 năm "bỏ chứng", tôi lãi được 3,2 triệu đồng.

Sau lần đó, tôi tiếp tục dồn thêm 100 triệu đồng nữa làm vốn. Tôi chuyển sang đầu tư cổ phiếu một số ngân hàng. Những cổ phiếu ngân hàng tôi đầu tư tôi đều tìm hiểu xem những ngân hàng này có tiềm lực tốt như thế nào, kinh doanh ra sao, có ổn định không...?.

 

Tránh đi phải “vết xe đổ” lần đầu tiên. Mục tiêu của tôi ban đầu đó là lãi chỉ cần “cao hơn gửi tiết kiệm” và chia trứng ra nhiều giỏ. Vì thế, với số tiền 200 triệu, tôi kỳ vọng mỗi tháng lãi 5 triệu là “vui lắm rồi”.

Chơi chứng khoán kiểu 'ăn non', kiếm đủ tiền đóng học cho con mỗi tháng
Sau 10 năm quay lại sàn, tôi tiếp tục chọn giải pháp "ăn non".

Có lẽ vì thế, nên thay vì "ăn nhiều, ăn dày"…tôi chọn giải pháp “ăn non”. Chọn thời điểm bắt đáy và khi có lãi, dù ít, là đẩy hàng luôn. Theo đó, thời gian cho việc giao dịch chốt lời một mã hàng thường không quá 1 tuần.

Nói thế không có nghĩa lần nào giao dịch tôi cũng có lãi. Hai tháng trước, tôi bắt đáy không đúng thời điểm một mã hàng ngành vật liệu xây dựng chuyên xuất khẩu bởi tôi biết doanh nghiệp này hàng năm chia cổ tức rất hấp dẫn.

Thế nhưng hơn hai tuần, giá trị giao dịch mã cổ phiếu tôi đầu tư vẫn cứ "nằm im" không tăng, giá chỉ bằng lúc mua vào, thậm chí có phiên giảm tụt mấy giá liền khiên tôi như ngồi trên đống lửa. Không đủ kiên nhẫn, tôi đành phải đẩy hàng chấp nhận lỗ. Bù lại tôi đầu tư một số cổ phiếu khác cũng có lãi nên tháng đó coi như… bảo toàn vốn.

Đời đôi khi tinh quái ở chỗ, sau khi tôi đẩy hàng đi thì giá cổ phiếu đó lại tăng và đến giờ vẫn không có dấu hiệu dừng lại.

Chưa kể, có những mã ngân hàng, chứng khoán, tôi vừa khớp lệnh bán thì thị trường đã tăng điểm liên tục. Nếu tôi chỉ cần giữ cổ phiếu đến cuối phiên buổi sáng, lợi nhuận thu về đã hơn 20 triệu đồng.

Tiếc nhưng đành tặc lưỡi “bảo toàn vốn”, lãi như thế là được rồi.

Rất mừng, sau 7 tháng quay trở lại với thú vui “xanh- đỏ” mỗi ngày, số tiền lãi tôi thu được cao hơn mục tiêu ban đầu đặt ra. Chơi kiểu ăn non, ăn chắc, có lỗ cũng ít, mỗi tháng tôi có tiền lãi đủ để đóng tiền học cho hai đứa trẻ con. Không ham hố sa đà, thời điểm này, thị trường lên cao quá, tôi tạm đứng ngoài chờ nhịp điều chỉnh rồi "ôm" hàng sau.

Nguyễn Hoàng Hoa(Hà Nội)  

"Xuống tiền' theo đám đông, đầu tư mã nào là sếp doanh nghiệp đó... đi tù

"Xuống tiền' theo đám đông, đầu tư mã nào là sếp doanh nghiệp đó... đi tù

“Tôi từng bị bầm dập vì đầu tư vào những cổ phiếu như PVC, JVC, PVF, DVD, OGC,… Điều khiến tôi kinh ngạc là sau khi tôi bị thua lỗ bởi những cổ phiếu này thì lãnh đạo các doanh nghiệp trên cũng đều… đi tù”.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Mua đất xây nhà để bán, mỗi năm 'ôm' lãi cả tỷ đồng
icon

Anh Hưng – một nhà đầu tư chuyên mua đất rồi xây nhà để bán lại cho biết, lãi thấp nhất mỗi căn là 300 triệu đồng, nhưng có những căn lãi nhiều hơn 500-700 triệu đồng...

 
 
Có 300 triệu đồng, tôi nên mở cửa hàng tạp hóa hay kinh doanh hàng gia dụng?
icon

Tôi có khoảng 300 triệu đồng, tính mở cửa hàng tạp hóa vì nhà tôi ở ngay mặt đường lại gần chợ nhưng nhiều người khuyên tôi không nên mở cửa hàng tạp hóa mà nên mở cửa hàng kinh doanh đồ gia dụng.

 
 
Có 200 triệu đồng trong tay, tôi có nên bỏ việc về quê trồng rau sạch, nuôi bò làm giàu?
icon

Đang có công việc với mức thu nhập ổn định tại TP.HCM, cùng 200 triệu đồng vốn, vợ chồng tôi có nên bỏ việc để về quê trồng rau, mở trang trại nuôi gà, nuôi bò?

 
 
Có 200 triệu, tôi có nên vay vốn ngân hàng mở cửa hàng tạp hóa nhỏ ở chung cư không?
icon

Có 200 triệu đồng, tôi muốn mở 1 cửa hàng tạp hóa nho nhỏ ngay dưới sảnh tòa nhà chung cư nơi tôi ở nhưng nhiều người nói số tiền trên không đủ để đầu tư. Tôi có nên vay vốn ngân hàng để mở cửa hàng tạp hóa không?

 
 
Có vài tỷ đồng, tôi có nên đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản lãi cao gấp 3 ngân hàng?
icon

Lãi ngân hàng thấp, tôi muốn rút tiền tiết kiệm để đầu tư trái phiếu doanh nghiệp bất động sản nhưng vợ không đồng ý vì cho rằng rủi ro cao. 

 
 
Những ai được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần kể từ năm 2021?
icon

Khi không còn nhu cầu tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), nếu đủ điều kiện, người lao động có được quyền rút BHXH 1 lần hay không? Những ai sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần?

 
'Xuống tiền' theo đám đông, đầu tư mã nào là sếp doanh nghiệp đó... đi tù
icon

“Tôi từng bị bầm dập vì đầu tư vào những cổ phiếu như PVC, JVC, PVF, DVD, OGC,… Điều khiến tôi kinh ngạc là sau khi tôi bị thua lỗ bởi những cổ phiếu này thì lãnh đạo các doanh nghiệp trên cũng đều… đi tù”.

 
Mỗi sáng mở mắt lãi trăm triệu, nữ phóng viên phút chốc có tiền tỷ và kết đắng
icon

“Có thời điểm, mỗi sáng mở mắt nhìn bảng điện tử thấy lãi cả trăm triệu đồng, tôi đã tính đến chuyện mua nhà, mua xe hơi. Giá như hồi đó quyết bán thì tôi đã có tất cả, đúng là hai bàn tay trắng làm nên đống nợ”.

 
Thu nhập 10 - 20 triệu có nên mua ô tô, chi phí “nuôi” xe ra sao?
icon

Để sở hữu một chiếc ô tô, dù bạn đã có đủ tiền mua thì vẫn sẽ phát sinh thêm nhiều khoản chi phí khác. Vì thế bạn nên cân nhắc kỹ, tránh rơi vào tình trạng mua xe nhưng không nuôi nổi xe.

 
Cách tính lãi suất ngân hàng nhanh nhất
icon

Hiện nay lãi suất ngân hàng liên tục giảm, khá nhiều người gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng vẫn chưa hiểu rõ cách tính lãi suất tiết kiệm ngân hàng hiện nay như thế nào?