Cô gái Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ vì khởi nghiệp thất bại và 4 bài học xương máu khiến ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa

Việc kinh doanh không hề dễ với nhiều bạn trẻ bởi ngoài có đủ vốn còn cần rất nhiều yếu tố quan trọng khác tác động.

  • Công ty kinh doanh lời 30 tỷ nhưng vẫn phá sản, người đàn ông ngộ ra có một thứ còn quan trọng hơn cả lợi nhuận

Không thể phủ nhận các bạn trẻ gen Z, gen X hiện nay đang có cuộc sống năng động, sáng tạo khiến các lớp anh chị đi trước phải ngưỡng mộ. Dù còn ít tuổi nhưng không ngại thử thách bản thân để vượt qua những mục tiêu trong cuộc sống. Thế nhưng, lợi ích nhiều cũng đi kèm với rủi ro lớn, nhất là trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp như thế này. Bởi không ai biết trước điều gì sẽ xảy đến.

Đó cũng chính là câu chuyện của Ngọc Huyền (tới từ Sơn La, hiện đang làm công việc kinh doanh) muốn chia sẻ về sự vấp ngã khi kinh doanh để dẫn tới khoản nợ 1 tỷ khi mới 27 tuổi.

Số nợ 1 tỷ đến từ đâu?

- Từ công việc cho thuê nhà

Năm 2019, Huyền biết đến mô hình cho thuê nhà dạng kí túc xá tư nhân qua một người chị. Công việc là đi tìm nhà, sau đó sửa lại, lắp thêm giường và đồ nội thất rồi cho thuê bao trọn gói điện nước. Nghe đến đây thôi là biết số vốn bỏ ra không hề nhỏ. Cuối năm 2019, Huyền có 5 phòng cho thuê.

Năm 2020, Huyền setup thêm 1 phòng cho thuê nữa, tổng cộng cô có trong tay 6 căn phòng cho thuê. Khách thì chưa có nhưng Huyền vẫn phải trả mỗi tháng 50 triệu tiền thuê nhà, chưa kể điện nước. Kỳ đóng sẽ là 3 tháng/lần. Dù tìm cách xoay xở để bù lỗ nhưng tới cuối năm 2020, riêng mảng cho thuê cô bạn vẫn nợ tới 300 triệu.

9x Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ: Ai bảo cứ phải vay tiền thì mới nợ và bài học xương máu ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa - Ảnh 2.

Cuối năm 2020, mảng cho thuê nhà vẫn khiến cô bạn vẫn nợ tới 300 triệu.

- Từ việc kinh doanh trà

Huyền có thêm công việc là kinh doanh trà, bao gồm 2 hợp đồng cung cấp và 1 hợp đồng thu mua. Sau khi thua lỗ, Huyền phải đền bù 3 hợp đồng với giá trị gần 500 triệu.

- Mở quán kinh doanh với bạn

Huyền vay thêm 160 triệu vay tiền người quen với lãi suất ngân hàng để đầu tư với bạn mở quán kinh doanh.

Tổng 3 khoản trên khiến Huyền nợ tới 960 triệu. "Trước đó mình mua 1 mảnh đất ở quê. Để trả nợ mình cũng đã phải bán đi. Mấy chỉ vàng mua được cũng phải bán nốt. Nghe thì như bán được nhiều lắm nhưng cũng chỉ trả được tiền đền bù cho xưởng trà", Huyền chia sẻ.

4 lý do khiến Huyền có khoản nợ 1 tỷ đồng

Thứ 1: Quá tin người

 

Huyền biết đến mô hình cho thuê nhà dạng kí túc xá tư nhân qua một người chị. Vì quá tin người chị này khiến Huyền quên mất 1 điều là "tiền bạc thì đừng nên tin ai cả". Bởi sau đó, Huyền mới phát hiện rằng người chị này đã bán cho Huyền với giá đắt gấp đôi so với chỗ khác.

Thứ 2: Ảo tưởng về bản thân

Nợ 1 tỷ ở tuổi 27 cũng rất đáng sợ nhưng điều Huyền thấy đáng sợ hơn chính là lý do thứ 2, do bị ảo tưởng về bản thân quá. Ngay chính năm 2019, 1 tháng trừ hết chi phí Huyền đã kiếm được gần 100 triệu. 25 tuổi với mức thu nhập như vậy nên Huyền nhận được rất nhiều lời khen. Khi có một chút thành quả của công việc thì vô số lời khen bủa vây và nghĩ mình giỏi thật, nghĩ cuộc đời dễ dàng lắm. Đi kèm với đó là sự bảo thủ và không chịu nghe lời ai.

Thứ 3: Không tin vào thực tế bản thân đã lỗ và thất bại

9x Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ: Ai bảo cứ phải vay tiền thì mới nợ và bài học xương máu ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa - Ảnh 4.

Có rất nhiều bài học xương máu mà Huyền nhận được sau việc kinh doanh thất bại.

Nhiều người nói rằng kiếm được 100 triệu thì lo gì nợ 1 tỷ. Nhưng lý do thứ 3 khiến con số nợ lên tới 1 tỷ cũng chính vì suy nghĩ đó. Vào đầu năm 2020 thì Covid xuất hiện khiến kinh tế trì trệ, phòng cho thuê trống nhiều. Có cơ sở nhưng doanh thu không đủ để Huyền trả tiền nhà, việc kinh doanh cho thuê cũng phải đóng cửa. Huyền cứ lấy nguồn thu này, đập vào nguồn thu khác. Rồi phải đi vay ngân hàng, bố mẹ với lý do là kinh doanh nhưng thiếu vốn nhập hàng.

"Đến mức đi vay rồi nhưng mình vẫn sĩ diện. Trong đầu vẫn hi vọng mọi thứ sẽ ổn thôi. Chỉ cần có thể khống chế dịch như năm 2019 là được. Nhưng hy vọng lại không dựa vào thực tế thì chỉ là hi vọng ảo. Và mình chưa thể chấp nhận sự thật rằng bản thân đã lỗ và thất bại rồi. Cái bóng về bản thân và những lời khen khiến mình quay lưng với thực tại", Huyền chia sẻ.

Thứ 4: Sợ nói với gia đình

Tại sao có nhiều người nợ nần có thể báo về nhà dễ nhưng với Huyền thì lại rất khó. Bởi gia đình Huyền không khá giả. Với bố mẹ cô thì vài chục triệu đã là con số lớn nên Huyền sợ khi nói ra sẽ làm gia đình mình không chịu được. "Lúc đó mình sợ bố mẹ sẽ phải nghe người ta xì xào, bàn tán không hay. Bố mẹ mình có cuộc sống vất vả bao lâu nay rồi, nên không muốn họ phải gánh thêm muộn phiền. Trong khi đó, bạn bè của mình cũng đã có cuộc sống riêng thế nên cứ một mình chịu áp lực", Huyền chia sẻ.

Nhưng may mắn là sau 1 năm "cắm mặt vào làm", bất chấp dịch bệnh, cố gắng mọi cách đến thời điểm hiện tại Huyền chỉ còn nợ 145 triệu nữa.

9x Sơn La 27 tuổi ôm món nợ 1 tỷ: Ai bảo cứ phải vay tiền thì mới nợ và bài học xương máu ai nghe xong cũng cảm thấy xót xa - Ảnh 5.

"Tới hiện tại, mình chỉ còn giữ 1 cơ sở cho thuê phòng trọ thôi, và đang tiếp tục làm công việc kinh doanh online. Thực ra mình không buồn nhiều vì nợ mà chỉ buồn vì tại sao ngày xưa mình có tiền lại không đi ăn chơi mà chỉ cắm mặt vào làm. Để rồi giờ trắng tay thì muốn làm gì cũng không được", Huyền chia sẻ.

Bài viết ghi theo lời kể của nhân vật - Ảnh: NVCC

Làm điều chưa từng ai nghĩ tới, cô gái 9X trở thành bà chủ công ty thớt kính nổi tiếng, bán hàng chục nghìn chiếc mỗi tháng

Làm điều chưa từng ai nghĩ tới, cô gái 9X trở thành bà chủ công ty thớt kính nổi tiếng, bán hàng chục nghìn chiếc mỗi tháng

Khi vào bếp nhiều, thấy bất tiện của thớt nhựa, thớt gỗ, chị nghĩ đến việc xẻ kính cường lực làm thớt, khi sản phẩm  đầu tiên ra thị trường, có người còn nói chị 'bày trò', cái thớt này mà cũng nghĩ ra…

 Theo Nhịp sống Việt/Afamily

 
List comment
 
 
Làm điều chưa từng ai nghĩ tới, cô gái 9X trở thành bà chủ công ty thớt kính nổi tiếng, bán hàng chục nghìn chiếc mỗi tháng
icon

Khi vào bếp nhiều, thấy bất tiện của thớt nhựa, thớt gỗ, chị nghĩ đến việc xẻ kính cường lực làm thớt, khi sản phẩm  đầu tiên ra thị trường, có người còn nói chị 'bày trò', cái thớt này mà cũng nghĩ ra…

 
 
Người phụ nữ thu chục tỷ đồng mỗi năm nhờ trồng nấm đông trùng hạ thảo
icon

Hai nhà xưởng nuôi nấm đông trùng hạ thảo với khoảng hơn 100 lao động, trung bình mỗi tháng xưởng của chị Nguyễn Thị Hồng xuất ra thị trường khoảng 90- 100 nghìn phôi nấm và 200 kg nấm dược liệu khô, doanh thu khoảng 40 tỷ/năm.

 
 
“Ép” trái xoài ra tiền, từ đồ uống đến... mỹ phẩm xoài
icon

Từ việc bị rớt giá, trái xoài Cam Ranh (Khánh Hòa) đã được trở về với đúng giá trị của nó khi tạo ra những sản phẩm như nước enzyme, paste enzyme, rong sụn enzyme xoài, mỹ phẩm xoài,…

 
 
VietinBank đồng hành cùng doanh nghiệp trong chuyển đổi số hoạt động thanh toán
icon

Từ nay đến hết ngày 31/12/2022, các khách hàng doanh nghiệp (KHDN) khi đăng ký dịch vụ chấp nhận thanh toán của VietinBank sẽ được trải nghiệm combo 3 trong 1 - siêu ưu đãi dịch vụ chấp nhận thanh toán với mức phí cực hấp dẫn.

 
 
Biến đất hoang thành vườn cây ăn quả, nông dân ở Gia Lai thu hàng trăm triệu đồng
icon

​Ông Nguyễn Duy Đô (ở Gia Lai) đã trở thành triệu phú với vườn cây ăn quả rộng hơn 3 ha, mỗi năm thu hàng trăm triệu đồng. 

 
 
9X Hà Nội kiếm nửa tỷ mỗi năm nhờ nuôi con cà cuống
icon

Nguồn lợi từ việc nuôi cà cuống khá cao, với giá bán 50.000 đồng/con đực sống, mỗi tháng anh Hoàng Anh cũng thu lãi khoảng 50 triệu đồng sau khi trừ hết các chi phí.

 
Chàng trai người Mông khởi nghiệp trồng mận Tả Van kết hợp nuôi giống lợn hiếm đắt đỏ
icon

Hàng ngày anh Thào Xeo Xà chăm chút từng gốc mận như những người bạn tri kỷ, năm 2019 mà dù mất mùa, hơn 200 cây trồng đã cho thu nhập đạt 40 triệu đồng; vụ năm 2020 thu được gần 80 triệu đồng, thương lái đến mua tại vườn.

 
Bỏ công việc lương cao ở Sài Gòn, 9X trở về quê làm nông nghiệp
icon

Tốt nghiệp ngành Tài chính – Ngân hàng nhưng chàng trai Đà Lạt quyết định trở về quê hương gắn bó với nông nghiệp và hiện đang sở hữu công ty về các giải pháp nông nghiệp, sản phẩm xuất khẩu đến nhiều quốc gia.

 
Kiến trúc sư trẻ bỏ Sài thành về quê nuôi tôm rừng, tạo việc làm cho hàng chục người
icon

Năm 2016 chàng kiến trúc sư trẻ Phạm Xuân Thành (sinh năm 1991) quyết định bỏ công việc ở thành phố về quê khởi nghiệp với một nghề mới chẳng liên quan đến những gì anh đã được đào tạo.

 
Chàng trai 8x tiên phong với mô hình trồng rau không cần đất
icon

Với mong muốn đem “bữa ăn sạch, an toàn” đến người tiêu dùng, anh Hồ Sỹ Vương (SN 1988, trú xóm 1, xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã quyết tâm khởi nghiệp với mô hình trồng rau thủy canh.