Nhiều nhân viên OceanBank Hải Phòng tố sếp ép phải nhận tội

Có mặt tại TAND thành phố Hà Nội trong phiên tòa xét xử đại án OceanBank, 12 nhân viên OceanBank chi nhánh Hải Phòng đồng loạt tố bị sếp ép gánh tội thay.

Cả 12 nhân viên này đều được HĐXX triệu tập đến với tư cách là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan. Họ cho biết ngoài 12 người, còn có những nhân viên khác vì điều kiện công việc nên không thể tham dự phiên tòa.

Theo lời khai của một nhân viên tên Lan, năm 2011 cô có tham gia chi lãi ngoài cho khách hàng giao dịch tại OceanBank Chi nhánh Hải Phòng. Tuy nhiên, trong số các nhân viên OceanBank Hải Phòng, có những người không tham gia vào việc chi tiền lãi ngoài nhưng vẫn bị bà Trần Kim Chi, quyền GĐ OceanBank Chi nhánh Hải Phòng ép phải thừa nhận là đã nhận tiền chi lãi ngoài.

“Tôi chi thực tế gần 200 triệu đồng nhưng bị ép nhận số tiền để chi chăm sóc khách hàng lớn hơn rất nhiều. Tôi không nhận tiền trực tiếp từ hội sở OceanBank mà nhận tiền từ chị Trần Kim Chi - quyền giám đốc chi nhánh Hải Phòng của OceanBank. Chúng tôi có những bằng chứng chứng minh chị Chi ép chúng tôi nhận tiền để chi lãi ngoài và có thể cung cấp với quý tòa và cơ quan điều tra”, bà Lan nói.

Liên quan đến việc chi lãi ngoài của OceanBank, các cựu lãnh đạo của ngân hàng như nguyên TGĐ Nguyễn Minh Thu, Nguyễn Xuân Sơn và các Giám đốc, Phó Giám đốc Chi nhánh/PGD đều thừa nhận đã chi lãi ngoài cho các cá nhân là Giám đốc, kế toán trưởng của các doanh nghiệp gửi tiền vào OceanBank giai đoạn 2009-2014 (chủ yếu là các DN thuộc PVN). Tuy nhiên, đại diện của hàng trăm doanh nghiệp được hỏi đều phủ nhận việc doanh nghiệp cũng như các cá nhân thuộc doanh nghiệp nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank.

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Trà My, Phó Giám đốc OceanBank Chi nhánh Thăng Long, khai nhận đã trực tiếp mang 11 tỷ đồng theo lệnh của Phó TGĐ Nguyễn Thị Minh Phương sang cho ông Nguyễn Tuấn Hùng, Trưởng Ban Tài chính Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) có trụ sở tại tòa nhà Grand Plaza đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Đây là số tiền trong tổng số 15 tỷ đồng mà Cơ quan CSĐT xác định ông Hùng có nhận từ OceanBank.

“Bị cáo cầm tiền sang phòng làm việc của ông Hùng ở tầng 22 tòa nhà Grand Plaza, sau 4 lần tổng số tiền là khoảng 11 tỷ đồng. Có lần bị cáo đi cùng lái xe của Chi nhánh. Trước khi vào phòng làm việc của ông Hùng thì bị cáo có đi qua lễ tân của công ty”.

 

Tuy nhiên, đáp lại lời khai trên, ông Nguyễn Tuấn Hùng phủ nhận việc nhận tiền lãi ngoài từ OceanBank, đồng thời khẳng định mình “chưa từng gặp chị Trà My ở ngoài đời”.

Ông Nguyễn Long, Trưởng Ban Pháp chế của Tổng CTCP Khoan và dịch vụ khoan Dầu khí (PVD), là người đại diện cho PVD và 5 đơn vị khác gồm: Hội Cựu chiến binh của Tổng Công ty PVD, Trung tâm ứng phó và xử lý sự cố tràn dầu Việt Nam, Công ty TNHH MTV Quản lý Giếng khoan Dầu khí, Công ty TNHH MTV Khoan dầu khí nước sâu PVD, CTCP Thương mại và dịch vụ kỹ thuật khoan Dầu khí PVD. 6 đơn vị này mở tài khoản thanh toán và tiền gửi, hiện nay vẫn duy trì hoạt động tiền gửi tại ngân hàng. Tuy nhiên, ông Nguyễn Long khẳng định BLĐ các đơn vị này đều không nhận đồng lãi ngoài nào ngoài tiền lãi từ các hoạt động tiền gửi.

“Các đơn vị này có họp với các cá nhân liên quan và họ cũng không nhận. Phía OceanBank vào dịp lễ tết có gửi hoa và bánh kẹo đến thì họ nhận”, ông Nguyễn Long nói.

Cũng tại phiên tòa, Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu cùng khai nhận đã chi cho TGĐ và Kế toán trưởng của Liên doanh dầu khí VietsoPetro hàng chục tỷ đồng. Nhưng đại diện của VietsoPetro cho biết công ty cũng như các cá nhân của công ty đều không nhận đồng lãi ngoài nào từ Nguyễn Xuân Sơn và Nguyễn Minh Thu.

Do đó, HĐXX cho biết đã gửi Giấy triệu tập đối với ông Võ Quang Huy và ông Nguyễn Hữu Tuyến, Kế toán trưởng và TGĐ VietsoPetro.

Ngoài ra, để làm rõ khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung tại OeanBank, HĐXX cho biết cũng sẽ triệu tập Phan Thành Mai, cựu TGĐ Ngân hàng Xây dựng, và Trần Thanh Quang, Phó TGĐ OceanBank.

PV
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Văn phòng “All in one” – Khi mọi nhu cầu được đáp ứng chỉ trong một địa điểm
icon

Không chỉ là không gian số hóa, 5 sao chuẩn quốc tế, văn phòng “All in one” còn cung cấp các dịch vụ tài chính, bất động sản, thương mại… một cách chuyên nghiệp nhất. 

 
 
Tập đoàn KSFinance và bước chuyển ấn tượng trong chiến lược phát triển
icon

Với định hướng dẫn đầu trong lĩnh vực đầu tư, phát triển BĐS và công nghệ tài chính, Công ty CP Tập đoàn KSFinance (KSF Group) đang thực hiện một chiến lược đột phá, bền vững, tiên phong bắt nhịp xu hướng “số hoá” trên toàn cầu.

 
 
KSF Group và chiến lược 'Tối ưu cho người dùng bằng các điểm chạm”
icon

Nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến, khách hàng của KSF Group có thể giải quyết nhiều công việc một cách chính xác, nhanh chóng chỉ bằng vài cú chạm tay trên điện thoại hay những màn hình cảm ứng tại hệ thống văn phòng “All in one” kiểu mẫu.

 
 
Bất động sản cất cánh cùng di sản: Tâm huyết của nhà phát triển các công trình xứng tầm
icon

Việt Nam có nhiều di sản, thế nhưng, một điểm đến xứng tầm, tích hợp tất cả các trải nghiệm trọn vẹn, để di sản hòa mình vào hơi thở của cuộc sống đương đại thì dường như chúng ta còn chưa thực sự có.

 
 
Sunshine Group – Hướng đi tiên phong khẳng định vị thế dẫn đầu
icon

Là một tập đoàn kinh tế đa ngành với các lĩnh vực: Bất động sản (BĐS), dịch vụ, thương mại, xây dựng, giáo dục và công nghệ... Sunshine Group đang không ngừng khẳng định được uy tín của mình trên thị trường.

 
 
Henry Hà Ngọc Hưng: Người huấn luyện doanh nghiệp cần một chữ tâm đủ tầm
icon

Không khoa trương trong lĩnh vực tư vấn là huấn luyện doanh nghiệp, nhưng thời gian qua, ông Henry Hà Ngọc Hưng đã giúp hàng ngàn doanh nghiệp thay đổi phương thức và chiến lược kinh doanh để thích ứng và vượt qua khó khăn đại dịch.

 
Du xuân từ Bắc vào Nam với trọn bộ ưu đãi 'khủng' tới 70% từ FLC Hotels & Resorts
icon

Đáp ứng nhu cầu “ăn Tết xa” đã trở thành xu hướng với nhiều gia đình Việt, FLC Hotels & Resorts vừa tung loạt ưu đãi “ăn ngon – nghỉ sang” hấp dẫn mà vẫn đảm bảo an toàn 5K cho du khách và cộng đồng dịp Tết 2022.

 
Cục PTTH&TTĐT thông báo kết quả chọn đơn vị đấu giá xe ôtô thanh lý
icon

Cục PTTH&TTĐT thông báo kết quả lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ tổ chức đấu giá tài sản thanh lý xe ôtô biển kiểm soát 31A-4405

 
SeABank chào bán hơn 181,3 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu
icon

Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền mua cổ phiếu SSB của SeABank là 18/1/2022.

 
Bamboo Airways tăng tần suất và mở mới nhiều đường bay quốc tế thường lệ từ tháng 1/2022
icon

Nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của đông đảo hành khách trong nước và quốc tế, đặc biệt trong giai đoạn nghỉ lễ cuối năm, Bamboo Airways sẵn sàng khai thác hàng loạt đường bay thường lệ quốc tế ngay từ tháng 1/2022.