Nhiều chung cư chậm cấp sổ hồng, sao chưa chủ đầu tư nào bị phạt?
 

Nhiều chung cư chậm cấp sổ hồng, sao chưa chủ đầu tư nào bị phạt?

Cư dân nhiều chung cư ở Hà Nội vẫn dài cổ chờ cấp sổ hồng trong khi quy định chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày, kể từ ngày bàn giao căn hộ. Nếu chậm trễ, chế tài xử phạt cao nhất là 1 tỷ đồng mà vẫn chưa cải thiện tình hình....

Chủ đầu tư chậm chễ trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, tài sản khác gắn liền với đất (sổ hồng) cho người dân là một trong những số những tranh chấp hiện nay mà Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã nêu ra tại kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa 14 vừa qua.

Cư dân khu đô thị Đoàn Ngoại giao ở Bắc Từ Liêm (Hà Nội) xuống đường đòi chủ đầu tư cấp sổ đỏ sau gần 4 năm về ở chưa có....

Cư dân dài cổ đợi….

Hàng trăm cư dân khu đô thị Đoàn Ngoại giao ở quận Bắc Từ Liêm (Hà Nội) đã nhiều lần xuống đường để phản ánh bức xúc trước những bật cập của khu đô thị do Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội – Hancorp làm chủ đầu tư.

Trong đó, đề nghị chủ đầu tư cấp “sổ đỏ” là một trong những vấn đề khiến người dân bức xúc bởi kể từ khi nhận nhà về ở đến nay đã vài năm nhưng căn hộ người dân bỏ ra vài tỷ đồng để mua vẫn chưa được cấp “sổ đỏ”.

Cụ thể, cư dân ở tòa N01-T5 cho biết, kể từ ngày bàn giao nhà vào tháng 9/2015 đến nay đã gần 4 năm nhưng chưa được chủ đầu tư cấp. Cùng với đó là việc thay đổi quy hoạch mà cư dân không được biết gì khiến họ vô cùng bức xúc.

Chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư cũng đang bị người dân đòi sổ đỏ.

Hay mới đây, nhiều cư dân sống tại chung cư Westa (Hà Đông, Hà Nội) do Công ty Cổ phần COMA 18 làm chủ đầu tư phản ánh, dù được nhận bàn giao nhà từ năm 2014 và thanh toán đầy đủ tiền mua căn hộ, nhưng đến nay, gần 300 hộ dân tòa nhà Westa Hà Đông vẫn chưa được làm sổ hồng.

Trong khi đó, trả lời báo chí, chủ đầu tư COMA 18 thừa nhận toàn bộ dự án chung cư Westa đang bị thế chấp trong ngân hàng. Đồng thời, do công ty làm ăn thua lỗ nên hiện chưa thể thực hiện trách nhiệm cấp sổ hồng cho người dân.

Ngay cả chung cư  được mệnh danh là “6 sao” – chung cư cao cấp Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cư dân cũng đã nhiều lần xuống đường căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư cấp “sổ đỏ” sau nhiều lần thất hứa.

Cư dân chung cư "6 sao"Hòa Bình Green City (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng đã nhiều lần xuống đường căng băng rôn để yêu cầu chủ đầu tư cấp “sổ đỏ"...

Cư dân ở tòa B - Hòa Bình Green City bức xúc khi 3 năm về ở nhưng chưa được chủ đầu tư thực hiện cấp “sổ đỏ”. Còn chủ đầu tư thì hứa hết lần này đến lần khác và luôn trả lời đang tích cực làm….

 

Chậm cấp sổ hồng đã có chế tài… sao chưa chủ đầu tư nào bị phạt?!

Điều 8 Luật Nhà ở năm 2014 quy định nhà ở, cá nhân có nhà ở hợp pháp thông qua hình thức đầu tư xây dựng, mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế, nhận góp vốn, nhận đổi nhà ở và các hình thức khác theo quy định của pháp luật thì được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở (Nhà ở được cấp Giấy chứng nhận phải là nhà ở có sẵn).

Đồng thời, theo quy định tại khoản 4 điều 13 Luật kinh doanh Bất động sản, chủ đầu tư nhà chung cư có trách nhiệm làm thủ tục xin cấp sổ hồng cho người mua căn hộ trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao căn hộ. Thế nhưng, trên thực tế không phải chủ đầu tư nào cũng thực hiện quy định này.

Đáng nói, đã có chế tài xử phạt trong việc chậm cấp sổ đỏ. Cụ thể, theo Nghị định 102/2014/NĐ-CP, trường hợp chủ đầu tư được Nhà nước giao đất xây dựng nhà ở để bán nhận trách nhiệm làm thủ tục cấp sổ hồng cho người mua nhà ở, người nhận quyền sử dụng đất ở mà chậm làm thủ tục cấp sổ hồng thì sẽ bị xử phạt hành chính.

Nếu trong vòng 3-6 tháng, chủ đầu tư chậm làm thủ tục cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 10-30 triệu đồng; từ 30 đến dưới 100 hộ thì bị phạt từ 30 – 50 triệu đồng, trường hợp từ 100 hộ trở lên thì bị phạt 50 – 100 triệu đồng.

Chậm làm thủ tục từ trên 6-9 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 30 – 50 triệu đồng; từ 30 đến dưới 100 hộ phạt từ 50 -100 triệu đồng; từ 100 hộ trở lên sẽ bị phạt từ 100 – 300 triệu đồng.

Trường hợp chậm làm thủ tục từ trên 9 - 12 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 50 – 100 triệu đồng; cho 30 – 100 hộ bị phạt 100 – 300 triệu đồng; từ 100 hộ gia đình trở lên sẽ bị phạt từ 300 – 500 triệu đồng.

Nhất là, với trường hợp chủ đầu tư chậm làm thủ tục trên 12 tháng cho dưới 30 hộ sẽ bị phạt từ 100 – 300 triệu; cho 30 đến dưới 100 hộ bị phạt từ 300 – 500 triệu đồng; từ 100 hộ trở lên mức phạt cao nhất từ 500 triệu đến 1 tỷ đồng.

Chế tài xử phạt rõ ràng nhưng vì sao đến nay nhiều chung cư bỏ mặc cư dân dài cổ chờ “sổ đỏ” mà chủ đầu tư vẫn không bị xử phạt gì?!

Minh Thư
Từ khóa: cấp sổ đỏ cấp sổ hồng giấy chứng nhận sử dụng đất quyền sở hữu căn hộ chủ đầu tư chậm cấp sổ đỏ chế tài xử phạt chậm cấp sổ đỏ quy định cấp sổ đỏ chung cư chung cư Hà Nội
Chủ đề :

cấp sổ đỏ

 
List comment
 
 
Lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu xỉ hạt lò cao nghiền mịn S95
icon

Đây là lần đầu tiên Việt Nam xuất khẩu sản phẩm S95 ra nước ngoài, đặc biệt thị trường Úc - nơi có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, đòi hỏi khắt khe về chất lượng.

 
 
Chán nho ngoại, giới sành ăn lùng mua nho dại mọc trong rừng
icon

Loại nho rừng có màu đen, vỏ dày, quả tròn hiện được giới nội trợ Hà thành săn lùng khắp các chợ mạng. Nhiều người còn mạnh tay đặt mua cả chục cân về ngâm dùng dần.

 
 
Muốn mua nhà ở xã hội phải “đi đêm”
icon

Đối tượng mua nhà ở xã hội vốn đã không dư dả về tài chính nhưng để có một chốn an cư tối thiểu vẫn phải mất tiền “đi đêm”.

 
 
Đại gia vừa bị bắt Phát 'dầu' từng khoe thế lực ở nhiều lĩnh vực kinh doanh
icon

Đại gia Ngô Văn Phát (Phát “dầu”) - Chủ tịch HĐQT CTCP Thương mại xăng dầu Phát (Phat Petraco) vừa bị khởi tố và bắt tạm giam vì hành vi buôn bán hóa đơn giá trị gia tăng với trị giá lên đến 5.000 tỷ đồng.

 
 
Căn hộ Đông Sài Gòn giàu tiềm năng cho thuê nhờ vị trí đắc địa
icon

Căn hộ gần Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM,Khu công nghệ cao quận 9… có khả năng sinh lời tốt từ cho thuê nhờ đáp ứng nhu cầu an cư của giới chuyên gia, giảng viên, sinh viên, người lao động.

 
 
VinFast mua trung tâm thử nghiệm xe của GM tại Australia
icon

Ngày 9/9, Công ty TNHH Kinh doanh Thương mại và Dịch vụ VinFast đã ký kết thỏa thuận mua Trung tâm thử nghiệm xe Lang Lang (bang Victoria, Australia). Đây là bước đi tiếp theo trong chiến lược phát triển thương hiệu ô tô toàn cầu của VinFast.

 
Trúng Jackpot, tỷ phú đầu tiên của tháng 9 đã xuất hiện
icon

Theo kết quả xổ số Vietlott tại kỳ quay tối 8/9: Tỷ phú Vietlott của tháng 9 đã xuất hiện khi vừa có một chiếc vé may mắn của người chơi trúng Jackpot 2 trị giá hơn 3,7 tỷ đồng.

 
Dịch bệnh, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe bỗng tăng vọt
icon

Ngược với đà giảm 10% của phân khúc bảo hiểm tai nạn cá nhân và mức giảm 3% của bảo hiểm y tế, bảo hiểm chăm sóc sức khỏe tăng vọt gần 70% so với cùng kỳ năm 2019.

 
Khách hàng trầm trồ khi tận mắt chiêm ngưỡng “bom tấn” VinFast President
icon

Cơn mưa lớn đầu giờ sáng cũng không ngăn được người yêu xe tới các showroom VinFast tại Hà Nội, Hải Phòng để chiêm ngưỡng mẫu xe “bom tấn” VinFast President.

 
Vinamilk tích lũy gì từ hơn 20 năm 'chinh chiến' ở nước ngoài?
icon

Uy tín trên thị trường quốc tế đang giúp Vinamilk, doanh nghiệp xuất khẩu sữa lớn nhất hiện nay, tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2020 vừa qua.