Đây là lý do giá bất động sản không giảm, không thể chờ giá giảm mới mua

Nhiều ý kiến phân tích cho rằng, không nên đợi thị trường lao dốc để có thể mua bất động sản với giá tốt hơn bởi lẽ, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng bất động sản vẫn không có chuyện giảm giá hay xả hàng.
Đây là lý do giá bất động sản không giảm, không thể chờ giá giảm mới mua
Ảnh minh họa

Dù bị ảnh hưởng chung bởi dịch bệnh nhưng giá bất động sản vẫn không giảm. Vì sao lại thế?

Phân tích về các giai đoạn của thị trường, TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi vì sao trong giai đoạn này nhà đầu tư rất băn khoăn không biết có nên đầu tư bất động sản hay không? Ông cho rằng, mấu chốt duy nhất do giá đã tăng quá mạnh trong suốt nhiều năm nay.

Theo đó, vị chuyên gia này phân tích, giai đoạn năm 2007 – 2008, giá bất động sản tăng rất mạnh rồi chững lại. Năm 2013, giá bất động sản lại đi xuống rất mạnh.

Sang năm 2014, khi giá bất động sản đã xuống, thị trường nhận định mua được rồi nên bắt đầu sôi động, đến năm 2015 lại là năm bất động sản bắt đầu tăng giá.

“Giai đoạn 2014 – 2015 và sang năm 2016, bất động sản bắt đầu lấy lại giá đã mất đi trong vòng 5 năm từ 2008 – 2012. Nhưng giai đoạn 2016 – 2018 giá bất động sản tăng rất nhanh, không có miếng đất nào không tăng từ 2-3 lần. Sang năm 2019 thì nhiều nhận định cho rằng, giá bất động sản tăng như vậy sẽ có thời gian đi ngang; chỉ còn kỳ vọng ở một số vùng đất mới, chưa có sốt nóng nhiều. Từ cuối năm 2019 đến thời điểm này, thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng chung bởi dịch bệnh. Nhất là phân khúc cho thuê giá giảm khá mạnh...”, ông Hiển phân tích.

Vị chuyên gia đặt câu hỏi: Thị trường bất động sản hiện nay không tăng giá là do dịch Covid-19 hay là do giá đã tăng quá mạnh từ 2016 đến 2019 và cần có thời gian đi ngang? Ông Hiển cho rằng, thị trường bất động sản cần có một thời gian đi ngang cho đến năm 2021 thì mới có thể tăng giá lại một cách hợp lý.

Cũng nhận được nhiều câu hỏi từ khách hàng, người mua nhà hỏi vì sao dù thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng giá không giảm? Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE cho hay, vấn đề chính nằm ở nguồn cung.

“Chúng tôi nhận thấy, nguồn cung thị trường từ năm 2019 đã giảm mạnh nhưng nhu cầu thị trường vẫn tăng. Bước sang đầu năm 2020 xu hướng nguồn cung vẫn giảm do các dự án bị kẹt pháp lý, tuy nhiên, nhu cầu thị trường cao. Khi dịch bệnh diễn ra khiến nhiều dự án không triển khai được, ít dự án được mở bán. Nhưng nhu cầu nhà ở luôn cao nên các chủ đầu tư vẫn tin tưởng vào sức hấp dẫn và mức độ hấp thụ cao của thị trường nên duy trì giá bán ở mức cao, khó có xu hướng giảm.

 

Mặt khác, giá đất bình quân chung không giảm nên các chủ đầu tư phát triển dự án với các chi phí không giảm thì khi đưa ra giá bán, xu hướng giảm là không thể. Mặc dù dịch bệnh kéo dài, nhưng các dự án vẫn có mức độ hấp thụ cao. Chúng tôi nhận thấy khả năng bán hết căn hộ trong đợt mở bán đầu tiên vẫn đạt mức hơn 75%, nhu cầu thị trường cao là yếu tố thúc đẩy thị trường phát triển”, ông Kiệt lý giải.

Chính vì vậy, ông Kiệt cho rằng, ở thị trường sơ cấp khó có việc giảm giá mạnh, trong thời gian tới xu hướng vẫn có thể tăng nhưng mức độ tăng có thể điều chỉnh thấp hơn so với các năm trước. Ít nhất 6 tháng đến 1 năm tới, bất động sản không có chuyện giảm giá.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, dịch bệnh nhưng giá bất động sản không xuống là điều kỳ lạ.

Vị lãnh đạo này cho hay, thực ra, từ cuối năm 2019, các nhà đầu tư chuyên nghiệp họ đã dự đoán được năm 2020 là một năm cực kỳ khó khăn bởi giá bất động sản khi ấy rất cao. Cùng với việc ngân hàng “siết” tín dụng nên rất khó khi vay đầu tư bất động sản nên các chủ đầu tư, các nhà đầu tư chuyên nghiệp có sẵn kế hoạch dự phòng cho năm 2020.

“Đến tháng 2/2020, khi xuất hiện dịch bệnh thì thị trường bất động sản đứng yên, không có giao dịch trong thời gian tháng 2, tháng 3. Vì dịch bệnh và bất động sản “đứt” nhưng thực ra điều này đã đúng trong kế hoạch nên không thấy hiện tượng bán xả hàng, giảm giá trên thị trường”, ông Quang nói.

Ngoài ra, theo ông Quang, đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn có kế hoạch dài hạn cùng với việc Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh nên thị trường bất động sản vẫn trụ vững. Trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh đã xuất hiện một xu hướng bỏ phố về vườn là cách được các nhà đầu tư quan tâm, họ tìm mua những sản phẩm bất động sản tại các thị trường vùng ven để đầu tư dòng tiền.

Chính vì thế, các chuyên gia cho rằng, không nên đợi thị trường lao dốc để có thể mua bất động sản với giá tốt hơn bởi ít nhất trong 6 -12 tháng tới trên thị trường sơ cấp, giá bán có thể điều chỉnh đi ngang hoặc tăng nhẹ do các chủ đầu tư có áp lực buộc phải bán hàng nhanh.

Còn đối với thị trường thứ cấp, sẽ có xu hướng bán tháo đối với các nhà đầu tư lướt sóng; nhưng tình trạng này chỉ xảy ra cục bộ ở một số dự án và khu vực nhất định và không nhiều. Do đó, đây là cơ hội tốt cho người mua nhà để ở.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Chung cư Hà Nội cắt lỗ mạnh nửa tỷ, tặng kèm quà vẫn khó bán
icon

Nhiều căn chung cư đang rao bán cắt lỗ mạnh tới 300-400 triệu đồng/căn nhưng vẫn không có khách. Nhiều chủ đầu tư thì cũng chốt giá bán ra giảm thấp hơn, tặng quà kèm để kích thích người mua 

 
 
Có tiền tỷ nhưng vợ chồng tôi vẫn ở nhà thuê chứ không mua nhà
icon

Có sẵn 3 tỷ đồng, thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng đều đặn khoảng 40 triệu đồng/tháng nhưng chị Thu Nga ở Hà Nội chia sẻ vợ chồng chị vẫn ở nhà thuê thay vì mua nhà.

 
 
Nhiều lợi thế phát triển du lịch golf tại Việt Nam
icon

Với sự đa dạng về địa hình, phong phú về hệ sinh thái, Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế để phát triển ngành du lịch golf và được đánh giá là thị trường có mức tăng trưởng hàng đầu thế giới.

 
 
Đắt gần ngang ngửa với khu vực trung tâm, BĐS Thủ Đức đang bị thổi giá?
icon

Ba năm qua, giá đất và nhà ở quận 2, quận 9, Thủ Đức (TP.HCM) liên tục đi lên ở hầu hết phân khúc dẫn đến lo ngại về vấn đề bong bóng bất động sản tại khu vực này.

 
 
Cấm “khủng bố” điện thoại chào mời khách, môi giới bất động sản hết thời làm mưa làm gió
icon

Sắp chấm dứt cái thời bất động sản “khủng bố” điện thoại mời gọi khách mua nhà, mua đất khi quy định mới về việc xử phạt các cuộc gọi rác sắp có hiệu lực.  

 
 
Hà Nội: Khách sạn hàng trăm tỷ rao bán, chủ lớn cũng cạn tiền 'ngủ đông'
icon

Ảnh hưởng của dịch bệnh khiến thị trường du lịch và khách sạn gần như rơi vào trạng thái ngủ đông trong suốt nửa đầu năm 2020. Hiện nhiều khách sạn tư nhân hàng chục đến hàng trăm tỷ đã được rao bán  

 
Dự án nhà ở xã hội tai tiếng nhiều năm bỗng quảng cáo rầm rộ bằng cái tên mới THT New City
icon

Chậm tiến độ, người mua nhà nhiều lần phải căng băng rôn kêu cứu, dự án chưa đủ điều kiện bàn giao vẫn “ép” người mua nhận nhà… khiến người mua ngao ngán, nhưng nay lại được quảng bá bằng cái tên mới lạ trên thị trường.  

 
Căn hộ Đông Sài Gòn giàu tiềm năng cho thuê nhờ vị trí đắc địa
icon

Căn hộ gần Khu đô thị Đại học Quốc gia TP.HCM,Khu công nghệ cao quận 9… có khả năng sinh lời tốt từ cho thuê nhờ đáp ứng nhu cầu an cư của giới chuyên gia, giảng viên, sinh viên, người lao động.

 
Rộ mốt làm nhà vườn gỗ độc đáo, ấm cúng và gần gũi với thiên nhiên
icon

 Hiện nay, kiểu nhà vườn gỗ được nhiều người yêu thích nhà vườn lựa chon bởi nó mang đến cảm giác đơn giản nhưng ấm cúng, gần gũi với thiên nhiên tạo sự bình yên và thanh thản.

 
Lật tẩy chiêu 'hiến đất mở đường' tại Kon Tum
icon

Chủ tịch tỉnh Kon Tum Nguyễn Văn Hòa vừa đề nghị Cơ quan Cảnh sát điều tra vào cuộc điều tra vấn nạn xây dựng nhà ở thương mại, phân lô bán nền trái phép tại TP Kon Tum.