Đây là lý do giá bất động sản không giảm, không thể chờ giá giảm mới mua

Nhiều ý kiến phân tích cho rằng, không nên đợi thị trường lao dốc để có thể mua bất động sản với giá tốt hơn bởi lẽ, dù bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng bất động sản vẫn không có chuyện giảm giá hay xả hàng.
Đây là lý do giá bất động sản không giảm, không thể chờ giá giảm mới mua
Ảnh minh họa

Dù bị ảnh hưởng chung bởi dịch bệnh nhưng giá bất động sản vẫn không giảm. Vì sao lại thế?

Phân tích về các giai đoạn của thị trường, TS Đinh Thế Hiển - chuyên gia kinh tế đặt câu hỏi vì sao trong giai đoạn này nhà đầu tư rất băn khoăn không biết có nên đầu tư bất động sản hay không? Ông cho rằng, mấu chốt duy nhất do giá đã tăng quá mạnh trong suốt nhiều năm nay.

Theo đó, vị chuyên gia này phân tích, giai đoạn năm 2007 – 2008, giá bất động sản tăng rất mạnh rồi chững lại. Năm 2013, giá bất động sản lại đi xuống rất mạnh.

Sang năm 2014, khi giá bất động sản đã xuống, thị trường nhận định mua được rồi nên bắt đầu sôi động, đến năm 2015 lại là năm bất động sản bắt đầu tăng giá.

“Giai đoạn 2014 – 2015 và sang năm 2016, bất động sản bắt đầu lấy lại giá đã mất đi trong vòng 5 năm từ 2008 – 2012. Nhưng giai đoạn 2016 – 2018 giá bất động sản tăng rất nhanh, không có miếng đất nào không tăng từ 2-3 lần. Sang năm 2019 thì nhiều nhận định cho rằng, giá bất động sản tăng như vậy sẽ có thời gian đi ngang; chỉ còn kỳ vọng ở một số vùng đất mới, chưa có sốt nóng nhiều. Từ cuối năm 2019 đến thời điểm này, thị trường bất động sản cũng bị ảnh hưởng chung bởi dịch bệnh. Nhất là phân khúc cho thuê giá giảm khá mạnh...”, ông Hiển phân tích.

Vị chuyên gia đặt câu hỏi: Thị trường bất động sản hiện nay không tăng giá là do dịch Covid-19 hay là do giá đã tăng quá mạnh từ 2016 đến 2019 và cần có thời gian đi ngang? Ông Hiển cho rằng, thị trường bất động sản cần có một thời gian đi ngang cho đến năm 2021 thì mới có thể tăng giá lại một cách hợp lý.

Cũng nhận được nhiều câu hỏi từ khách hàng, người mua nhà hỏi vì sao dù thị trường bất động sản bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh nhưng giá không giảm? Ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt - Phó Giám đốc, Trưởng bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE cho hay, vấn đề chính nằm ở nguồn cung.

“Chúng tôi nhận thấy, nguồn cung thị trường từ năm 2019 đã giảm mạnh nhưng nhu cầu thị trường vẫn tăng. Bước sang đầu năm 2020 xu hướng nguồn cung vẫn giảm do các dự án bị kẹt pháp lý, tuy nhiên, nhu cầu thị trường cao. Khi dịch bệnh diễn ra khiến nhiều dự án không triển khai được, ít dự án được mở bán. Nhưng nhu cầu nhà ở luôn cao nên các chủ đầu tư vẫn tin tưởng vào sức hấp dẫn và mức độ hấp thụ cao của thị trường nên duy trì giá bán ở mức cao, khó có xu hướng giảm.

 

Mặt khác, giá đất bình quân chung không giảm nên các chủ đầu tư phát triển dự án với các chi phí không giảm thì khi đưa ra giá bán, xu hướng giảm là không thể. Mặc dù dịch bệnh kéo dài, nhưng các dự án vẫn có mức độ hấp thụ cao. Chúng tôi nhận thấy khả năng bán hết căn hộ trong đợt mở bán đầu tiên vẫn đạt mức hơn 75%, nhu cầu thị trường cao là yếu tố thúc đẩy thị trường phát triển”, ông Kiệt lý giải.

Chính vì vậy, ông Kiệt cho rằng, ở thị trường sơ cấp khó có việc giảm giá mạnh, trong thời gian tới xu hướng vẫn có thể tăng nhưng mức độ tăng có thể điều chỉnh thấp hơn so với các năm trước. Ít nhất 6 tháng đến 1 năm tới, bất động sản không có chuyện giảm giá.

Ở góc độ doanh nghiệp, ông Trần Khánh Quang - Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho rằng, dịch bệnh nhưng giá bất động sản không xuống là điều kỳ lạ.

Vị lãnh đạo này cho hay, thực ra, từ cuối năm 2019, các nhà đầu tư chuyên nghiệp họ đã dự đoán được năm 2020 là một năm cực kỳ khó khăn bởi giá bất động sản khi ấy rất cao. Cùng với việc ngân hàng “siết” tín dụng nên rất khó khi vay đầu tư bất động sản nên các chủ đầu tư, các nhà đầu tư chuyên nghiệp có sẵn kế hoạch dự phòng cho năm 2020.

“Đến tháng 2/2020, khi xuất hiện dịch bệnh thì thị trường bất động sản đứng yên, không có giao dịch trong thời gian tháng 2, tháng 3. Vì dịch bệnh và bất động sản “đứt” nhưng thực ra điều này đã đúng trong kế hoạch nên không thấy hiện tượng bán xả hàng, giảm giá trên thị trường”, ông Quang nói.

Ngoài ra, theo ông Quang, đối với những nhà đầu tư chuyên nghiệp luôn có kế hoạch dài hạn cùng với việc Chính phủ kiểm soát tốt dịch bệnh nên thị trường bất động sản vẫn trụ vững. Trong thời gian ảnh hưởng của dịch bệnh đã xuất hiện một xu hướng bỏ phố về vườn là cách được các nhà đầu tư quan tâm, họ tìm mua những sản phẩm bất động sản tại các thị trường vùng ven để đầu tư dòng tiền.

Chính vì thế, các chuyên gia cho rằng, không nên đợi thị trường lao dốc để có thể mua bất động sản với giá tốt hơn bởi ít nhất trong 6 -12 tháng tới trên thị trường sơ cấp, giá bán có thể điều chỉnh đi ngang hoặc tăng nhẹ do các chủ đầu tư có áp lực buộc phải bán hàng nhanh.

Còn đối với thị trường thứ cấp, sẽ có xu hướng bán tháo đối với các nhà đầu tư lướt sóng; nhưng tình trạng này chỉ xảy ra cục bộ ở một số dự án và khu vực nhất định và không nhiều. Do đó, đây là cơ hội tốt cho người mua nhà để ở.

Minh Thư

 
List comment
 
 
Geleximco Southern Star bán hết đợt hàng đầu tiên với 120 căn hộ
icon

 Geleximco Southern Star  mang đến liên tiếp những bất ngờ với đợt ra hàng đầu tiên cùng một tốc độ bán hàng thần tốc khi 120 căn hộ của giỏ hàng đã được “giải phóng” chỉ trong vòng 4 tuần kể từ khi được công bố.

 
 
Sức hút của hệ sinh thái “3 chân kiềng” ở Nam Phú Quốc
icon

Các công trình đẳng cấp, khác biệt trong hệ sinh thái 3 “chân kiềng”: Du lịch nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí, bất động sản cao cấp của Sun Group ở Nam Phú Quốc đang thu hút mạnh mẽ giới đầu tư địa ốc.

 
 
World Travel Awards 2020 khu vực Châu Á gọi tên Sun Group với 25 giải thưởng
icon

Sáng 3/11, do ảnh hưởng của đại dịch toàn cầu, lễ trao giải thưởng World Travel Awards (WTA) đã công bố các giải thưởng năm 2020 của khu vực châu Á trên trang web của tổ chức này.

 
 
Không gian sống - điều kiện góp phần xây dựng gia đình hạnh phúc
icon

Hiểu căn nhà không chỉ che mưa nắng, mà còn là chốn bình yên để trở về, Văn Phú - Invest đề cao việc nâng tầm giá trị sống cho cư dân.

 
 
Không riêng gì Hà Nội, nhà xã hội ở TP Quy Nhơn cũng được rao bán công khai
icon

Gần đây, không riêng gì ở Hà Nội, ở TP Quy nhơn, căn hộ ở các dự án chung cư nhà ở xã hội vẫn được rao bán nhiều trên các trang mạng.

 
 
Người thiết kế nhà chống bão, lũ chỉ 25 triệu đồng sẵn sàng chuyển giao miễn phí
icon

Một cá nhân ở Hà Nội vừa công bố thiết kế nhà nổi giúp bà con miền Trung có thể trú ẩn tránh bão gió cấp 9-10, khi nước lũ tràn về nhà sẽ nổi lên, mà chi phí chỉ hết 25 triệu đồng.

 
Ecopark hợp tác cùng Samsung và Bosch triển khai hệ thống an ninh thông minh cho khu biệt thự đảo
icon

Không chỉ sở hữu những tiện ích xứng tầm, khu biệt thự đảo Ecopark Grand - The Island còn được trang bị hệ thống an ninh thông minh với công nghệ Intelligent Video Analytics, lần đầu tiên được triển khai tại Việt Nam.

 
Cửa sáng cho Sale bất động sản sau đại dịch
icon

Ảnh hưởng tiêu cực của đại dịch toàn cầu đã tác động lớn lên thị trường bất động sản. Khó khăn không chỉ gọi tên các doanh nghiệp, đại lý phân phối, nó còn khiến cho một loạt nhân viên kinh doanh, môi giới mất việc làm.

 
Căn hộ 1 tỷ đồng có nguy cơ biến mất khỏi thị trường
icon

Cách đây vài năm, với khoản tiền trên dưới 1 tỷ đồng, nhiều người vẫn có thể tìm mua được một căn hộ không quá xa trung tâm, vậy nhưng thời điểm này, người mua nhà có tìm mỏi mắt cũng không thể mua được nhà với giá tiền này.

 
Nhiều ưu đãi “khủng” trong dịp mở bán đợt cuối tòa DV02 dự án Rose Town
icon

Khách hàng đặt mua các căn hộ thuộc tòa DV02, dự án Rose Town sẽ có cơ hội trúng thưởng lên tới 150 triệu đồng cùng nhiều ưu đãi như hưởng lãi suất 0%, chiết khấu đến 5% giá trị căn hộ...