Những vi phạm của chủ đầu tư Văn Phú ở dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông

Chậm tổ chức hội nghị chung cư, chậm bàn giao hồ sơ nhà chung cư, chưa thống nhất tỷ lệ kinh phí bảo trì khu dịch vụ thương mại… là vi phạm của Công ty Văn Phú - Invest tại dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông.

Nhiều tồn tại khi thanh tra dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông

Thanh tra Bộ Xây dựng vừa có kết luận thanh tra Công ty CP đầu tư Văn Phú – Invest và tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung nhà chung cư The Van Phu – Victoria Hà Đông, khu đô thị mới Văn Phú, phường Phú La (Hà Đông - Hà Nội).

Cụ thể, theo kết luận thanh tra, chủ đầu tư tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu chậm khoảng 8 tháng so với quy định là thực hiện chưa đúng khoản 2 Điều 11 quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, ban hành kèm theo quyết định số 08/2008 của Bộ Xây dựng.

Những vi phạm của chủ đầu tư Văn Phú ở dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông
Những vi phạm của chủ đầu tư văn Phú ở dự án The Van Phu – Victoria Hà Đông.

Liên quan đến kinh phí bảo trì phần diện tích các khu dịch vụ thương mại của chủ đầu tư, số liệu theo kết luận thanh tra tổng kinh phí bảo trì là hơn 27 tỷ đồng, trong đó có hơn 20,6 tỷ là tiền gốc và hơn 6,5 tỷ đồng là tiền lãi.

Tuy nhiên, chủ đầu tư và Ban quản trị chưa thống nhất xác định tỷ lệ kinh phí bảo trì cho phần diện tích khu dịch vụ thương mại của chủ đầu tư nhưng ngày 11/1/2021, chủ đầu tư đã có văn bản gửi Ban quản trị đề xuất tỷ lệ chuyển giao và số tiền tạm chuyển phần kinh phí bảo trì khu dịch vụ thương mại.

Theo Thanh tra Bộ Xây dựng, để chủ đầu tư có trách nhiệm chuyển kinh phí bảo trì thuộc diện phải chuyển giao cho Ban quản trị thông qua hình thức chuyển khoản là thực hiện chưa đúng khoản 5 Điều 108 và khoản 4 Điều 109 Luật Nhà ở năm 2014.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc chủ đầu tư chậm bàn giao hồ sơ nhà chung cư cho Ban quản trị 76 ngày so với quy định. Việc này vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 5 Thông tư số 02/2016 của Bộ Xây dựng.

Ngoài ra, tại kết luận thanh tra cũng chỉ ra một số vi phạm của Ban quản trị chung cư như thành viên Ban quản trị không có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức về quản lý, sử dụng nhà chung cư; gửi kinh phí bảo trì tại hai ngân hàng; sử dụng kinh phí bảo trì không đảm bảo pháp lý….

Chủ đầu tư Văn Phú – Invest nói gì?               

 

Liên quan đến những tồn tại nêu trên, Công ty CP đầu tư Văn Phú – Invest đã có thông tin chính thức gửi đến Infonet.

Cụ thể, liên quan đến việc chậm tổ chức hội nghị nhà chung cư lần đầu, theo chủ đầu tư, quá trình tổ chức vận động cư dân tham gia hội nghị nhà chung cư lần đầu và đề cử người tham gia ban quản trị đối với tòa nhà chung cư có gần 1.300 hộ dân mất rất nhiều thời gian để thống nhất các nội dung có liên quan nhằm mục đích tổ chức hội nghị thành công.

Về vấn đề chậm bàn giao hồ sơ nhà chung cư, Công ty Văn Phú – Invest cho rằng, đây là dự án lớn và phức tạp với 3 tòa chung khối đế có gần 1.300 căn hộ nên hệ thống hồ sơ quản lý nhà chung cư bàn giao giữa chủ đầu tư và ban quản trị rất nhiều, gồm tài liệu về pháp lý cũng như hệ thống kỹ thuật chung. Chủ đầu tư và ban quản trị phải thực hiện kiểm đếm, rà soát toàn bộ hồ sơ pháp lý, quy trình bảo trì các thiết bị tại tòa nhà chi tiết sau đó mới đi đến ký kết biên bản bàn giao.

“Do vậy, trên thực tế các bên đã không thể thực hiện việc bàn giao hồ sơ đúng thời hạn theo quy định là 20 ngày kể từ ngày có yêu cầu bàn giao”, Công ty Văn Phú – Invest cho hay.

Liên quan đến phí bảo trì khu dịch vụ thương mại, chủ đầu tư cho biết, đã trích lập đầy đủ (bao gồm gốc và lãi theo quy định) phần kinh phí này.

“Theo quy định pháp luật, chủ đầu tư có quyền thỏa thuận với ban quản trị và có trách nhiệm chuyển giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị sau khi thống nhất được với nhau về tỷ lệ phần kinh phí bảo trì mà chủ đầu tư phải nộp cho phần diện tích khu thương mại để bảo trì phần sở hữu chung của tòa nhà và được giữ lại quản lý phần kinh phí bảo trì còn lại sau bàn giao.

Chủ đầu tư đã đề xuất với ban quản trị bằng văn bản từ tháng 1/2021 về tỷ lệ phần trăm và giá trị cụ thể bằng tiền phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung đối với khu thương mại sẽ bàn giao. Đồng thời, cũng sẵn sàng tạm chuyển trước cho ban quản trị 50% số tiền đề nghị. Tuy nhiên, cho đến nay ban quản trị chưa có ý kiến phản hồi cụ thể về đề nghị này của chủ đầu tư vì phải xin ý kiến của cư dân”,  Công ty Văn Phú – Invest thông tin.

Minh Thư

Công ty Bắc Hà, Nam Mê Kông... điển hình ‘ôm’ quỹ bảo trì, thanh tra vào cuộc mới chịu ‘nhả’

Công ty Bắc Hà, Nam Mê Kông... điển hình ‘ôm’ quỹ bảo trì, thanh tra vào cuộc mới chịu ‘nhả’

Nhiều chủ đầu tư cố tình “ôm” quỹ bảo trì 2%, phải đến khi thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc thì họ mới chịu bàn giao, trả lại cho Ban quản trị chung cư. Công ty Bắc Hà, Nam Mê Kông... là những chủ đầu tư điển hình.

Chủ đề :
 
List comment
 
 
Sốt đất “hạ nhiệt”: Giá bất động sản cắm đầu lao dốc?
icon

Sau hàng loạt chỉ đạo từ các bộ ngành, địa phương, nhiều nơi đã có dấu hiệu 'dứt' cơn sốt đất, cảnh giao dịch đông đúc, nhộn nhịp gần như biến...

 
 
Bên trong tòa lâu đài màu vàng tự thiết kế của ông chủ lò gạch
icon

Toà lâu đài sơn vàng của một chủ lò gạch nằm dọc đường đê thuộc huyện Khoái Châu (Hưng Yên), thu hút sự chú ý của nhiều người.

 
 
Vinhomes tổ chức đại hội tuyển dụng năm 2021
icon

Trong 2 ngày 17 - 18/4/2021, Vinhomes (thương hiệu bất động sản số 1 Việt Nam) tổ chức Đại hội tuyển dụng 2021 với tên gọi “Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tại Công viên Thống Nhất (Hà Nội) và Nhà văn hóa Thanh niên (TP.HCM).

 
 
Đắk Nông: Phó Chủ tịch huyện cấp 26 sổ đỏ 'khống' bị cách chức, khởi tố
icon

Có tổng cộng 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) được ông Lê Viết Sinh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Song (Đắk Nông) ký, cấp trái quy định, đặc biệt, trong đó có tới 26 sổ không có đất ngoài thực địa.

 
 
Tổ hợp The Matrix One tiên phong kiến tạo đa tầng tiện ích hạng A tại phía Tây Hà Nội
icon

Sở hữu vị trí đắt giá, thiết kế hiện đại, không gian xanh hiếm có cùng hệ tiện ích đa tầng chuẩn hạng A, không quá ngạc nhiên khi tổ hợp The Matrix One trở thành tâm điểm của thị trường BĐS khu Tây Hà Nội. 

 
 
Loạn rao bán đất, Vĩnh Phúc yêu cầu siết chặt thị trường bất động sản
icon

Trước tình trạng rao bán đất tràn lan khiến đất nền loạn giá, giá từ vài trăm triệu đồng bỗng chốc tăng vọt lên vài tỷ đồng, vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành chức năng và địa phương tăng cường công tác quản lý thị trường BĐS.

 
Công ty Bắc Hà, Nam Mê Kông... điển hình ‘ôm’ quỹ bảo trì, thanh tra vào cuộc mới chịu ‘nhả’
icon

Nhiều chủ đầu tư cố tình “ôm” quỹ bảo trì 2%, phải đến khi thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc thì họ mới chịu bàn giao, trả lại cho Ban quản trị chung cư. Công ty Bắc Hà, Nam Mê Kông... là những chủ đầu tư điển hình.

 
Thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tại 3 tỉnh
icon

Bộ TN&MT thanh tra tình trạng phân lô, bán nền tại ba tỉnh Khánh Hòa, Lâm Đồng, Bình Thuận theo chỉ đạo của Thủ tướng.

 
Công khai quy hoạch triệt để để ngăn chặn sốt đất
icon

Để ngăn chặn sốt đất, việc công khai quy hoạch cần được thực hiện nghiêm túc, triệt để để định hướng thông tin cho người dân.

 
‘Nhà đầu tư F0’ đổ bộ thị trường bất động sản Phú Quốc
icon

Thị trường bất động sản Phú Quốc (Kiên Giang) đang chứng kiến dòng vốn lớn từ các 'nhà đầu tư bất động sản F0' - những người mới, thận trọng, đầu tư an toàn, có định hướng.