Phải hạ lãi vay xuống cực thấp, hoặc phải giảm giá nhà

Việc lãi suất ngân hàng chỉ giảm một vài % hoặc chương trình khuyến mãi không nhiều tác dụng, cần lãi suất giảm xuống cực thấp hoặc giảm giá bất động sản thì thị trường mới có thể 'bùng nổ'.
Phải hạ lãi vay xuống cực thấp, hoặc phải giảm giá nhà
Chuyên gia cho rằng, câu chuyện kích cầu thị trường nhà ở không nằm ở việc giảm lãi suất cho vay mà cần nới room tín dụng thì thị trường mới có sức bật. (Ảnh: Minh Thư)

Quan sát trên thị trường cho thấy, hiện nay nhiều ngân hàng như BIDV, Vietcombank… đang có động thái hạ lãi suất cho vay mua nhà. Theo đó, mức giảm lãi suất của các ngân hàng dao động từ 0,2% đến 1% đối với các gói vay từ 1-2 năm.

Động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà của các ngân hàng liệu có đủ sức kích cầu người mua nhà trong thời điểm này?

Trao đổi với PV, ông Vũ Kim Giang – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Hải Phát Land đánh giá, động thái giảm lãi suất cho vay mua nhà của ngân hàng cũng sẽ có tác động gián tiếp, hỗ trợ cho chủ đầu tư khi giải quyết được câu chuyện đầu ra.

“Nhiều chủ đầu tư cũng thường có những chính sách hỗ trợ lãi suất cho khách hàng trong 1-2 năm đầu. Nếu chính sách cho vay tiêu dùng cá nhân mua bất động sản thấp thì hỗ trợ của chủ đầu tư cũng thấp đi, đồng nghĩa với việc giá trị sản phẩm sẽ hợp lý hơn, khách hàng sẽ dễ đón nhận hơn. Trường hợp chủ đầu tư không hỗ trợ người mua thì việc ngân hàng giảm lãi suất cho vay mua nhà cũng tác động tích cực đối với những người chưa đủ khả năng mua nhà sẽ mạnh dạn hơn trong việc vay ngân hàng để mua nhà”, ông Giang nói.

Cho rằng, lãi suất càng thấp thì kích cầu thị trường càng lớn, ông Giang dẫn chứng gói 30.000 tỷ đồng với mức lãi suất ưu đãi ổn định đến 15 năm trước đây khi đưa ra thị trường đã giúp phân khúc nhà ở xã hội, nhà thương mại giá rẻ được kích cầu mạnh, các phân khúc đó cứ ra là hết hàng.

Còn với những gói vay thương mại thông thường, khi hết thời gian ưu đãi 1-2 năm, lãi suất vay sẽ phải cộng với biên độ lãi suất theo thị trường thì nó cũng giống các chính sách vay trước đây.

Tuy nhiên, ông Giang cho rằng, với mức ưu đãi lãi suất ổn định 1-2 năm đầu cũng rất tốt, khách hàng khi ký vay thời hạn dài 10-15 năm nhưng thông thường lại chỉ vay 3-5 năm đã trả nợ được rồi.

Còn ông Nguyễn Văn Ngọc – Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP Bất động sản Việt Nam Thịnh Vượng lại cho rằng, để kích cầu thị trường bất động sản hiện nay vấn đề quan trọng không nằm ở lãi suất mà nằm ở room tín dụng.

 

Theo ông Ngọc, thị trường bất động sản đang có nhịp hồi sau đại dịch, nhưng vẫn chậm so với thời điểm 2018. Câu chuyện giảm lãi suất của ngân hàng chủ yếu phục vụ cho những doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh; còn với thị trường bất động sản vấn đề quan trọng không nằm ở lãi suất mà nằm ở room tín dụng.

“Room tín dụng bị thắt chặt từ giữa năm 2018 nên ảnh hưởng đến thị trường. Vì thế, nới room tín dụng thì thị trường bất động sản mới có sức bật. Để kích cầu thị trường bất động sản, các chủ đầu tư cần phải kích cầu bằng các gói hỗ trợ lãi suất 0% hoặc các chương trình khuyến mãi với người mua nhà”, ông Ngọc cho hay.

Cùng với đó, ông Ngọc cũng nhận định, “từ nay đến cuối năm, nếu dịch bệnh được kiểm soát và room tín dụng dành cho bất động sản được nới thêm thì dòng tiền chảy vào bất động sản sẽ tăng, thị trường bất động sản sẽ tốt lên”.

Cho rằng, tăng trưởng tín dụng của ngân hàng 6 tháng đầu năm rất thấp, điều này cho thấy ngân hàng đang rất thiếu khách hàng, chuyên gia kinh tế Đinh Thế Hiển đánh giá, trong những khách hàng vay tiền thì đối tượng vay mua nhà có thế chấp là khách hàng an toàn nhất. Tuy nhiên, theo ông, lãi suất cho vay mua nhà giảm mặc dù là yếu tố hỗ trợ cho người mua nhà nhưng điều này lại không tác động nhiều đến những người mua nhà ở những dự án mới vì chủ đầu tư khi tung sản phẩm mới ra thị trường đều có nhiều chính sách ưu đãi khủng, nhất là chính sách hỗ  trợ lãi suất.

Sau thời gian ưu đãi, lãi suất vay mua nhà vẫn ở mức từ trên 10%, ông Hiển cho rằng, mức lãi suất đó là quá cao đối với người vay mua nhà để ở. Theo ông, mức lãi suất cho vay chỉ nên ở mức 8% sẽ hợp lý nhất với những người mua để ở; còn mức lãi suất cao chỉ hợp với những nhà mua bất động sản để đầu cơ, đầu tư.

“Việc kích cầu người mua nhà qua lãi suất ngân hàng hay các chương trình khuyến mãi cũng không có tác dụng bằng việc giảm giá bất động sản trên thị trường”, ông Hiển nói.

Minh Thư

Giá chung cư mua bán sang tay giảm, dự án mới giữ giá bất chấp dịch bệnh

Giá chung cư mua bán sang tay giảm, dự án mới giữ giá bất chấp dịch bệnh

Giá bán chung cư vẫn có xu hướng tăng, phần lớn các dự án đều ghi nhận mức giá tăng nhẹ từ 1-3%. Nhu cầu chủ yếu là mua để ở, trong đó phân khúc bình dân và trung cấp dẫn đầu với 83% trên tổng số giao dịch.

 
List comment
 
 
Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng ý kiến về vụ Sở Nội vụ 'tuýt còi' Sở Xây dựng
icon

Ngày 7/7, Văn phòng Đoàn ĐBQH-HĐND-UBND TP Đà Nẵng cho hay, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản chỉ đạo về việc thẩm định, cấp phép xây dựng công trình nhà ở riêng lẻ.

 
 
Khoanh vùng cấm xây nhà cao tầng trong nội đô
icon

Theo các chuyên gia xây dựng, cần thêm các tiêu chuẩn để siết tình trạng loạn xây nhà cao tầng trong nội đô.

 
 
Hà Tĩnh: Sau 4 tháng, 130 thùng container sai phép giữa rừng vẫn không chịu tháo dỡ
icon

Mặc dù Thanh tra Sở Xây dựng đã ra “tối hậu thư” nếu không xuất trình được giấy tờ hợp pháp thì trong vòng 60 ngày phải tháo dỡ, nhưng đến nay đã hơn 120 ngày, 130 thùng container giữa rừng phòng hộ vẫn nganh nhiên tồn tại.

 
 
Đầu tư bất động sản ven biển có hấp dẫn?
icon

Để an toàn cho dòng tiền và đảm bảo lợi nhuận, ưu tiên của khách hàng sau đại dịch là chọn những sản phẩm BĐS tại các thị trường có tiềm năng lớn, nơi được đầu tư mạnh về hạ tầng giao thông, đặc biệt là dự án ven biển…

 
 
TMS Grand City Phúc Yên - 'Dự án đáng sống năm 2020'
icon

Ngày 09/7/2020, Tập đoàn TMS đã vinh dự được VCCI và Bộ Xây dựng trao Chứng nhận “Dự án đáng sống năm 2020” cho Khu đô thị TMS Grand City Phúc Yên.

 
 
Cư dân Athena Complex Xuân Phương sống trong sợ hãi
icon

Sở Xây dựng TP Hà Nội vừa có đợt kiểm tra chung cư Athena Complex Xuân Phương sau khi cư dân phản ánh liên lục xảy ra sự cố rơi thang máy.

 
Có đất ở ngoại thành, tôi có nên bán để mua căn chung cư ở nội đô không?
icon

Nếu xây nhà ở mảnh đất ngoại thành sẵn có, vợ chồng tôi sẽ phải chạy quãng đường gần 20 cây số mỗi ngày vào nội đô làm việc. Tôi có nên bán mảnh đất này để mua một căn hộ chung cư gần nơi làm việc?

 
TP.HCM siết dự án nhà ở cao tầng vì vỡ trận hạ tầng trung tâm
icon

 Tốc độ phát triển nhà ở quá nhanh trong khi tốc độ nâng cấp hạ tầng chưa tương xứng, TP.HCM buộc đề xuất hạn chế phát triển dự án nhà ở cao tầng đến năm 2025.

 
Chung cư mini chui trong ngõ hẹp đắt ngang ngửa dự án thương mại
icon

Tại Hà Nội, căn hộ chung cư mini có mức giá khá đắt, từ 20 – 27 triệu đồng/m2, lại không có giấy tờ sở hữu riêng nhưng cứ xây xong là bán hết veo

 
Phân khu II The Manor Central Park: Quy hoạch thương mại nổi bật nhất khu đô thị
icon

Không chỉ được quy hoạch và tổ chức thương mại nổi bật, phân khu II dự án The Manor Central Park còn sở hữu lợi thế kinh doanh vượt trội nhờ vị trí “kim cương', cộng đồng cư dân tinh hoa của phân khu I sắp đi vào hoạt động.