Đồng Nai: Giá đất nông nghiệp ở nhiều nơi vẫn 'nóng'

Hiện nay, thị trường bất động sản tại các tỉnh, thành phía Nam khá trầm lắng. Tuy nhiên, tại Đồng Nai giá đất nông nghiệp ở hầu hết các địa phương vẫn

Hiện nay, thị trường bất động sản tại các tỉnh, thành phía Nam khá trầm lắng. Đất nền dự án, căn hộ chung cư và các loại đất khác có lượng giao dịch giảm, giá cũng giảm nhẹ so với trước. Tuy nhiên, tại Đồng Nai giá đất nông nghiệp ở hầu hết các địa phương vẫn “nóng”.

Sau khi tuyến đường liên xã Long Giao - Bảo Bình (H.Cẩm Mỹ) được xây dựng, giá đất hai bên đường đã tăng gấp nhiều lần. Ảnh:H. Giang
Sau khi tuyến đường liên xã Long Giao - Bảo Bình (H.Cẩm Mỹ) được xây dựng, giá đất hai bên đường đã tăng gấp nhiều lần. Ảnh:H. Giang

Khảo sát thực tế cho thấy, giá đất nông nghiệp ở nhiều khu vực nông thôn trong tỉnh như: H.Cẩm Mỹ, H.Xuân Lộc, H.Thống Nhất, H.Định Quán, TP.Long Khánh... đã tăng gấp 2-10 lần so với cách đây 3 năm. Đặc biệt là những nơi có các tuyến đường giao thông lớn mới mở ra, đất nông nghiệp lên đến 10-20 tỷ đồng/ha.

Hạ tầng giao thông “kéo” đất nông nghiệp tăng giá

Trong 3-4 năm qua, Đồng Nai có nhiều đầu tư mở rộng, xây mới nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh. Tại khu vực nông thôn, để hoàn thành chương trình nông thôn mới, nông thôn mới nâng cao, tỉnh, địa phương đã ưu tiên nguồn vốn thực hiện các công trình hạ tầng giao thông. Đây là một trong những giải pháp tạo đột phá trong phát triển kinh tế cho người dân nông thôn. Đường nhựa, bê tông đến tận nhà, vườn, cánh đồng, giúp nông dân vận chuyển nông sản thuận lợi, giá bán cao. Khi những tuyến đường liên huyện, xã, ấp được mở ra, giá đất nông nghiệp cũng theo đó tăng cao.

Địa phương đã, đang và sắp thực hiện nhiều dự án về giao thông là các huyện Nhơn Trạch, Trảng Bom, Long Thành, Vĩnh Cửu, Tân Phú và TP.Biên Hòa. Đơn cử, H.Nhơn Trạch có 35 dự án về giao thông với diện tích cần để thực hiện là hơn 1,1 ngàn ha; H.Trảng Bom 29 dự án giao thông có diện tích 348ha.

Ông Lê Văn Thăng (xã Bảo Bình, H.Cẩm Mỹ) kể: “Từ khi tuyến đường Long Giao - Bảo Bình mở ra, giá đất nông nghiệp ở những khu vực gần đường lớn đã tăng gấp 10 lần so với cách đây 3 năm. Lúc trước, giá đất ở khu vực này chỉ 600-800 triệu đồng/ha hiện đã lên 8-10 tỷ đồng/ha. Có những nơi mặt tiền đường lớn, đông dân cư sinh sống, đất nông nghiệp lên đến 20 tỷ đồng/ha”.

Tại Xuân Lộc, từ khi tuyến đường kết nối với H.Định Quán, Cẩm Mỹ, các tuyến đường liên xã được mở rộng giá đất nông nghiệp tại các xã tăng cao ngất ngưởng. Đơn cử, 3 năm trước, giá đất nông nghiệp xã Xuân Bắc (H.Xuân Lộc) chỉ dao động từ 800 triệu đồng đến 1,2 tỷ đồng/ha, song hiện đã tăng lên 8-10 tỷ đồng/ha. Tương tự, khảo sát ở các huyện Định Quán, Thống Nhất, Trảng Bom, Vĩnh Cửu, Tân Phú và TP.Long Khánh, đất nông nghiệp cũng có giá rất cao.

Bà Nguyễn Thị Linh, người dân ở xã Bảo Quang (TP.Long Khánh) nói: “Từ khi thực hiện xây dựng nông thôn mới, các tuyến đường được rải nhựa, bê tông vào tận nhà, giá rẫy đất nông nghiệp cứ tăng dần. Tăng cao nhất từ năm 2018 đến nay, có những khu vực giáp đường lớn người dân bán 2-3 tỷ đồng/sào (1 sào = 1 ngàn m2).  Người mua thường  từ TP.HCM và nơi khác đến”.

 

Hiện nay, giá đất tại nhiều tỉnh, thành đã hạ nhiệt, nhưng ở Đồng Nai riêng đất nông nghiệp tại các địa phương vẫn giữ nguyên và có xu hướng tăng khi có những công trình hạ tầng giao thông được làm mới hoặc nâng cấp, mở rộng. Tuy nhiên, người mua để sản xuất không nhiều, chủ yếu là đầu cơ đợi giá lên để bán lại kiếm lời.

 Là nơi thu hút nhiều nhà đầu tư

Theo các chuyên gia kinh tế, trong những năm tới, Đồng Nai sẽ tiếp tục là nơi được nhiều nhà đầu tư chú ý tìm cơ hội đầu tư vào bất động sản nhà ở, công nghiệp, thương mại dịch vụ, nghỉ dưỡng. Tới đây, nhiều dự án hạ tầng giao thông lớn được khởi công, rút ngắn khoảng cách giữa Đồng Nai với TP.HCM và các tỉnh khác sẽ giúp đất đai của tỉnh có giá trị cao hơn. Hiện đất thổ cư tại Đồng Nai không nhiều và giá đã tương đối cao nên đất nông nghiệp được nhiều nhà đầu tư chọn lựa để “lướt sóng”. Ở khu vực H.Long Thành, H.Nhơn Trạch và TP.Biên Hòa, giá đất cuối năm 2019 đã tăng đỉnh điểm, hiện giá đất tại đây giữ nguyên hoặc giảm nhẹ, ít nhà đầu tư mua bán.

Ông Nguyễn Quốc Bảo, Chủ tịch CLB Bất động sản Việt Nam nhận định: “Hiện tại cũng như trong giai đoạn 5 năm tới, Đồng Nai sẽ là nơi được các doanh nghiệp, cá nhân chọn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Vừa qua, CLB có đợt khảo sát đất đai ở nhiều tỉnh, thành phía Nam thì Đồng Nai được đánh giá là khu vực đất “vàng” để đầu tư bất động sản”.

Cũng theo ông Bảo, từ TP.HCM về Đồng Nai chỉ khoảng 30 phút đến 1 giờ, tới đây các tuyến đường cao tốc xây dựng, tỉnh sẽ là khu trung tâm đi các tỉnh, thành khác ở phía Nam và thời gian rút ngắn 3-4 lần. Bên cạnh đó, so với TP.HCM, đất đai ở Đồng Nai còn khá rẻ và nhiều rất thuận lợi để đầu tư vào bất động sản cho công nghiệp, dịch vụ, logistics, nghỉ dưỡng...

Trong kế hoạch sử dụng đất năm 2020, Đồng Nai sẽ triển khai 253 dự án hạ tầng giao thông. Trong đó, có những tuyến đường nâng cấp mở rộng, có tuyến đường làm mới thuộc cấp trung ương, tỉnh, huyện, xã, ấp. Các tuyến đường đầu tư tạo cơ hội cho phát triển kinh tế của địa phương, đồng thời làm cho đất nông nghiệp ở khu vực nông thôn “nóng” lên.

Nguồn cung tăng mạnh, có nên đầu tư căn hộ chung cư ở phía đông TP Hồ Chí Minh?

Nguồn cung tăng mạnh, có nên đầu tư căn hộ chung cư ở phía đông TP Hồ Chí Minh?

Thành phố Thủ Đức là đề án TP.HCM đang thực hiện với mục tiêu sáp nhập 3 quận (quận 2, 9, Thủ Đức) vào một đơn vị hành chính duy nhất. Nhiều nhà đầu tư băn khoăn có nên đầu tư vào phân khúc chung cư ở đây không?

Theo Hương Giang/baodongnai.com.vn

 
List comment
 
 
Hưng Thịnh Land: Tăng trưởng mạnh về quy mô
icon

Công ty Cổ phần Hưng Thịnh Land (Hưng Thịnh Land) vừa công bố thông tin tài chính tóm tắt trên Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội. Theo bản công bố này, ghi nhận mức tăng trưởng mạnh về quy mô.

 
 
Nguồn cung tăng mạnh, có nên đầu tư căn hộ chung cư ở phía đông TP Hồ Chí Minh?
icon

Thành phố Thủ Đức là đề án TP.HCM đang thực hiện với mục tiêu sáp nhập 3 quận (quận 2, 9, Thủ Đức) vào một đơn vị hành chính duy nhất. Nhiều nhà đầu tư băn khoăn có nên đầu tư vào phân khúc chung cư ở đây không?

 
 
Độc đáo “ngôi nhà thiên nhiên” vừa giữ ấm lại có rau củ hữu cơ quanh năm
icon

Mô hình độc đáo này có tên Naturhus (Ngôi nhà thiên nhiên). Ngôi nhà thiên nhiên không chỉ tiết kiệm 50% nhiên liệu mà còn cung cấp đủ rau, củ cho cả gia đình quanh năm.

 
 
Tập đoàn Geleximco: Dấu ấn từ các khu đô thị tới sân golf
icon

Sau những thành công trong việc phát triển các dự án bất động sản nhà ở, văn phòng cho thuê và khách sạn, Tập đoàn Geleximco khẳng định tầm nhìn chiến lược với lĩnh vực sân golf và đã tạo dấu ấn cùng những dự án chất lượng, độc đáo.

 
 
Liên tục bị tố bội tín, Gamuda Land vẫn thu về hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm tại Việt Nam
icon

Không có quá nhiều dự án tại Việt Nam, chỉ gồm dự án Gamuda City (Hà Nội) và Dự án Celadon City (TP.HCM), tuy nhiên, việc liên tục phát sinh mâu thuẫn với khách hàng khiến nhiều người đặt dấu hỏi về Tập đoàn Gamuda Berhad đang làm ăn thế nào?

 
 
Nhiều ưu đãi hấp dẫn nhân dịp bàn giao căn hộ Rose Town
icon

Trong bối cảnh nguồn cung căn hộ chung cư tại Hà Nội đang khan hiếm, những dự án có vị trí đẹp, tiện ích đa dạng, chất lượng thi công tốt, sắp bàn giao như Rose Town được khách hàng săn đón.

 
Chủ đầu tư 'ra đòn' đòi khách trả lại nhà, dọn đi trong 7 ngày, có đúng luật?
icon

Nhiều khách hàng mua nhà tại dự án khu đô thị mới C2 Gamuda Gardens (Dahlia Homes - ST5) vô cùng bức xúc khi mâu thuẫn chưa được giải quyết, bỗng chủ đầu tư ra văn bản yêu cầu trả nhà. 

 
Có tiền tỷ, có nên đổ tiền đầu tư đất nền ngoại tỉnh lúc này?
icon

Tôi đang có số tiền nhàn rỗi khoảng 2 tỷ đồng định mua 1 mảnh đất nền ở ngoại tỉnh khi nào được giá thì bán. Nhưng tôi băn khoăn không biết có nên đầu tư đất nền thời điểm này và nếu đầu tư thì cần chú ý những gì?

 
Phá sân chơi trẻ em để xây bãi đỗ xe, Hải Phát Invest bị tố lừa người mua nhà
icon

Cư dân dự án nhà ở xã hội The Vesta phản đối gay gắt việc chủ đầu tư Hải Phát Invest thông báo phá bỏ khu vui chơi trẻ em để làm bãi đỗ xe, họ cho rằng đã bị chủ đầu tư lừa mua nhà.

 
Lãng phí “đất vàng” từ các nhà ga
icon

Hàng loạt nhà ga từ Bắc tới Nam đều nằm ở vị trí vàng nhưng việc khai thác không hiệu quả. Vậy vướng mắc từ đâu?