Công an mời ‘ông lớn’ BĐS đến làm việc liên quan dự án hàng nghìn tỷ ở Bình Dương

TCT Đẩu tư Phát triển nhà và đô thị HUD, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Xây dựng bị khách hàng gửi đơn tố chiếm dụng vốn sau 10 năm chưa giao đất. Hiện Công an tỉnh Bình Dương đã mời HUD làm việc để làm rõ nội dung trên.

Mới đây, nhiều khách hàng đã kéo đến trụ sở Tổng Cty Đẩu tư Phát triển nhà và đô thị HUD (gọi tắt là Tổng Công ty HUD - một đơn vị sự nghiệp của Bộ Xây dựng, VP tại TP.HCM) để đòi lại quyền sử dụng đất tại Khu Đô thị sinh thái Chánh Mỹ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Cùng với đó, hàng loạt đơn khiếu nại, tố cáo được gửi đến các Ban, ngành trong đó có Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương.

Trong đơn gửi đến cơ quan chức năng và báo Tiền Phong mới đây, khách hàng trình bày, vào tháng 3/2010 họ đã ký hợp đồng mua đất với Tổng Công ty HUD trong dự án Khu Đô thị sinh thái Chánh Mỹ. Tuy nhiên, dự án sau đó bị “đóng băng”, khi HUD mới chỉ đầu tư một số hạng mục nhưng mang nợ hàng trăm tỷ đồng. Trong suốt 10 năm sau khi ký hợp đồng và thanh toán tiền cho Tổng Công ty HUD, khách hàng không nhận được bất cứ một thông tin cập nhật chính thức nào về sự chậm trễ triển khai dự án. Khách hàng nhiều lần đến Công ty để hỏi thăm về dự án nhưng không được thông tin.

Công an mời ‘ông lớn’ BĐS đến làm việc liên quan dự án hàng nghìn tỷ ở Bình Dương - ảnh 1

Hạ tầng tại dự án Khu Đô thị sinh thái Chánh Mỹ xuống cấp

“10 năm chiếm dụng vốn của chúng tôi và dự án đang được thực hiện các bước pháp lý để khởi động lại, HUD lại thông báo thanh lý hợp đồng với khách hàng để đẩy chúng tôi, những khách hàng đã kiên nhẫn đồng hành cùng HUD trong suốt 10 năm ra khỏi dự án. Tổng Công ty HUD còn đổ lỗi cho khách hàng chúng tôi không thanh toán theo tiến độ hợp đồng, nhưng thực tế là đa số khách hàng chúng tôi đã đóng đến 98% giá trị hợp đồng”, bà N.T.H (một khách hàng) nói.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, đầu năm 2007, HUD được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ với tổng diện tích 372,55ha, tọa lạc tại phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một. Lúc bấy giờ, HUD đã triển khai thi công về hạ tầng kỹ thuật với sản lượng thực hiện 462 tỷ đồng/962 tỷ đồng giá trị dự toán phần xây lắp toàn dự án, đạt 48%. Đơn vị này cũng triển khai đầu tư một số dự án thành phần, bao gồm nhà ở cho người thu nhập thấp, khu biệt thự ven sông Sài Gòn, 33 ô công viên cây xanh.

Tổng chi phí đầu tư vào dự án đến nay hơn 2.000 tỷ đồng. Do trong quá trình thực hiện dự án gặp khó khăn, HUD đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương cho phép Doanh nghiệp này được phân lô bán nền, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án và thực hiện đầu tư các dự án thành phần theo từng giai đoạn cho phù hợp với nhu cầu về nhà ở. HUD cũng xin dừng thực hiện giai đoạn 2 và hoàn trả lại một phần diện tích giai đoạn 1 và toàn bộ đất giai đoạn 2.

Công an mời ‘ông lớn’ BĐS đến làm việc liên quan dự án hàng nghìn tỷ ở Bình Dương - ảnh 2

Dự án hoang vắng sau 10 năm triển khai

Sau đó, “siêu dự án” được phân lô bán nền vẫn không khả thi, một lần nữa HUD tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi chủ trương đầu tư và các quyết định giao đất cho công ty này đối với diện tích khoảng 230ha.Số tiền sử dụng đất mà HUD còn nợ Cục Thuế tỉnh Bình Dương tính từ ngày 19/10/2010 cho đến ngày 26/07/2011 là 377.454.114.000 đồng. Dẫn đến số tiền phạt do chậm sử dụng đất là 146.600.204.600 đồng. Đến nay, HUD đã thực hiện nghĩa vụ thuế trên để triển khai tiếp dự án.

 

Bị khách hàng tố, chủ đầu tư nói gì?

Trao đổi với PV Tiền Phong về vụ việc, ông Trần Văn Thành – Phó tổng giám đốc Tổng công ty HUD cho biết, ông đã đến làm việc với Công an tỉnh Bình Dương liên quan đến dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ. Trước đó, phía HUD đã làm việc với Sở Xây dựng Bình Dương với nội dung tương tự. Động thái này được thực hiện sau khi khách hàng có đơn gửi đến cơ quan chức năng, trong đó có Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương.

Ông Thành cho hay, đối với dự án trên, vào năm 2010 HUD đã bán 160 nền. Do có nhiều nguyên nhân khách quan nên đến nay đã có 111 hộ đến thanh lý hợp đồng do khách hàng thấy dự án triển khai quá lâu. Trong số các trường hợp còn lại chưa thanh lý thì có 16 khách hàng vi phạm hợp đồng vì không thanh toán đúng tiến độ.

“Do dự án kéo dài như thế nên chúng tôi đồng cảm và mời khách hàng đến để thanh lý hợp đồng. Ngoài việc trả lại tiền, HUD sẽ chịu chi phí lãi theo ngân hàng cho khách. Chúng tôi đã mời khách hàng đến để thỏa thuận nhưng một số không chấp thuận. Đây là vấn đề dân sự, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết”, ông Thành nói.

Công an mời ‘ông lớn’ BĐS đến làm việc liên quan dự án hàng nghìn tỷ ở Bình Dương - ảnh 3

Có 160 nền được bán cho khách hàng

Khi PV hỏi, HUD giải thích thế nào về việc khách hàng cho rằng việc không tiếp tục đóng tiền theo tiến độ do dự án không triển khai theo đúng lộ trình? Ông Trần Văn Thành cho hay, hiện nay, HUD đã đầu tư tại dự án hơn 2.000 tỷ đồng và đang tiếp tục triển khai nên không có chuyện không triển khai. “Bảo không làm gì là không đúng, chỉ là dự án chưa hoàn chỉnh thôi. Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ tiền thuê đất hơn 500 tỷ đồng theo quy định. Nếu nói hoàn chỉnh hạ tầng dự án thì chưa bởi vì đã bàn giao dự án cho địa phương đâu mà hoàn chỉnh”, Phó tổng giám đốc Tổng công ty HUD nói.

Liên quan đến dự án nói trên, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ giai đoạn 1 đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ 2007, đến nay vẫn đang triển khai dự án. “Đây là 1 trong những dự án chậm triển khai. Hiện nay, HUD đang triển khai thủ tục pháp lý để có thể tiếp tục triển khai dự án. Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án”, ông Võ Hoàng Ngân cho biết.

Trước đó, ngày 20/4 khách hàng mua đất tại dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để cung cấp lời khai, tố cáo HUD sai phạm trong quản lý và sử dụng đất sau khi gửi đơn đến đơn vị này.

Theo www.tienphong.vn

Chủ đề :

bình dương

 
List comment
 
 
Một dự án đô thị của FLC tại Nam Từ Liêm cháy hàng căn hộ chung cư cao cấp 52m2
icon

Theo thông tin từ FLCHomes, dù chưa chính thức mở bán nhưng loại hình căn hộ 52m2 thuộc chung cư cao cấp Hausman đã ghi nhận lượng giữ chỗ tăng đột biến và vượt quá quỹ căn thực tế tại dự án.

 
 
“Săn tìm” dự án có mật độ xây dựng “vàng” tại Hà Nội
icon

Việc tìm được một dự án có mật độ xây dựng thấp tại Hà Nội vào thời điểm này không phải là chuyện dễ dàng, ngay cả đối với những dự án quảng bá là cao cấp.

 
 
Mới đầu năm 2021, Vinhomes đã tạo “sóng” thị trường bất động sản?
icon

Công ty Vinhomes vừa ra mắt “mảnh ghép” bất động sản (BĐS) thứ cấp O2O (Online to Offline), hoàn thiện mô hình kinh doanh khép kín.

 
 
Nữ môi giới bất động sản đổi nhà, tậu xe, kiếm vài tỷ dễ như trở bàn tay
icon

Các chị em làm nghề môi giới bất động sản kiếm tiền tỷ, mua nhà, tậu xe, có vốn đầu tư vào các dự án không phải là chuyện hiếm

 
 
Cứ đề xuất làm sân bay, được hay không cũng có lợi sốt đất?
icon

Sốt đất, gom đất nông nghiệp…  lập tức diễn ra tại các địa phương nhen nhóm thông tin đề xuất xây sân bay. Chưa cần biết được hay không, nhưng cứ đề xuất làm sân bay, trước mắt là được lợi sốt đất

 
 
Chủ những công trình chắn bờ biển Nha Trang thua lỗ triền miên
icon

Invest Park Nha Trang và Bốn Mùa Nha Trang báo lỗ hàng tỷ đồng trong nhiều năm liền. Hai doanh nghiệp này lần lượt là chủ dự án Công viên Phù Đổng và Bốn Mùa - E-land Four Seasons.

 
Vinhomes đặt nền tảng số hóa thị trường bất động sản thứ cấp Việt
icon

Với mảnh ghép bất động sản (BĐS) thứ cấp theo mô hình O2O, Vinhomes đang làm nên một 'vòng tròn khép kín' giúp khơi thông và đặt nền tảng mới cho số hoá thị trường BĐS tại Việt Nam. 

 
Có thể mất trắng nếu mua nhà xã hội qua hợp đồng ủy quyền, vi bằng
icon

Tại một số dự án nhà ở xã hội chưa đủ điều kiện được chuyển nhượng, nhưng vẫn có nhiều người muốn mua lại bằng hợp đồng ủy quyền hay vi bằng. Người mua sẽ gặp những rủi ro gì?

 
Bất động sản Tp.HCM: Vì sao giá tăng nhưng vẫn cần... giải cứu?
icon

Giá căn hộ vẫn tăng đều với lý do nguồn cung hạn chế, phân khúc phát triển không đồng đều khi đa số doanh nghiệp chỉ phát triển sản phẩm trung, cao cấp, thị trường bất động sản tại Tp.HCM lại đang cần giải cứu…...

 
Độ cao lan can, lưới an toàn ở chung cư lắp sao an toàn và phải đúng luật?
icon

Chiều cao lan can có thể làm cao hơn nhưng phải đảm bảo là cửa thoát hiểm khi có cháy nổ. Lan can làm thêm lưới an toàn bằng vật liệu mềm để khi cháy nổ dễ cắt bỏ nhanh, không được làm kết cấu thép cứng