Công an mời ‘ông lớn’ BĐS đến làm việc liên quan dự án hàng nghìn tỷ ở Bình Dương

TCT Đẩu tư Phát triển nhà và đô thị HUD, đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Xây dựng bị khách hàng gửi đơn tố chiếm dụng vốn sau 10 năm chưa giao đất. Hiện Công an tỉnh Bình Dương đã mời HUD làm việc để làm rõ nội dung trên.

Mới đây, nhiều khách hàng đã kéo đến trụ sở Tổng Cty Đẩu tư Phát triển nhà và đô thị HUD (gọi tắt là Tổng Công ty HUD - một đơn vị sự nghiệp của Bộ Xây dựng, VP tại TP.HCM) để đòi lại quyền sử dụng đất tại Khu Đô thị sinh thái Chánh Mỹ (TP Thủ Dầu Một, Bình Dương). Cùng với đó, hàng loạt đơn khiếu nại, tố cáo được gửi đến các Ban, ngành trong đó có Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Bình Dương.

Trong đơn gửi đến cơ quan chức năng và báo Tiền Phong mới đây, khách hàng trình bày, vào tháng 3/2010 họ đã ký hợp đồng mua đất với Tổng Công ty HUD trong dự án Khu Đô thị sinh thái Chánh Mỹ. Tuy nhiên, dự án sau đó bị “đóng băng”, khi HUD mới chỉ đầu tư một số hạng mục nhưng mang nợ hàng trăm tỷ đồng. Trong suốt 10 năm sau khi ký hợp đồng và thanh toán tiền cho Tổng Công ty HUD, khách hàng không nhận được bất cứ một thông tin cập nhật chính thức nào về sự chậm trễ triển khai dự án. Khách hàng nhiều lần đến Công ty để hỏi thăm về dự án nhưng không được thông tin.

Công an mời ‘ông lớn’ BĐS đến làm việc liên quan dự án hàng nghìn tỷ ở Bình Dương - ảnh 1

Hạ tầng tại dự án Khu Đô thị sinh thái Chánh Mỹ xuống cấp

“10 năm chiếm dụng vốn của chúng tôi và dự án đang được thực hiện các bước pháp lý để khởi động lại, HUD lại thông báo thanh lý hợp đồng với khách hàng để đẩy chúng tôi, những khách hàng đã kiên nhẫn đồng hành cùng HUD trong suốt 10 năm ra khỏi dự án. Tổng Công ty HUD còn đổ lỗi cho khách hàng chúng tôi không thanh toán theo tiến độ hợp đồng, nhưng thực tế là đa số khách hàng chúng tôi đã đóng đến 98% giá trị hợp đồng”, bà N.T.H (một khách hàng) nói.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, đầu năm 2007, HUD được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ với tổng diện tích 372,55ha, tọa lạc tại phường Chánh Mỹ, thành phố Thủ Dầu Một. Lúc bấy giờ, HUD đã triển khai thi công về hạ tầng kỹ thuật với sản lượng thực hiện 462 tỷ đồng/962 tỷ đồng giá trị dự toán phần xây lắp toàn dự án, đạt 48%. Đơn vị này cũng triển khai đầu tư một số dự án thành phần, bao gồm nhà ở cho người thu nhập thấp, khu biệt thự ven sông Sài Gòn, 33 ô công viên cây xanh.

Tổng chi phí đầu tư vào dự án đến nay hơn 2.000 tỷ đồng. Do trong quá trình thực hiện dự án gặp khó khăn, HUD đã nhiều lần kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương cho phép Doanh nghiệp này được phân lô bán nền, điều chỉnh tiến độ thực hiện dự án và thực hiện đầu tư các dự án thành phần theo từng giai đoạn cho phù hợp với nhu cầu về nhà ở. HUD cũng xin dừng thực hiện giai đoạn 2 và hoàn trả lại một phần diện tích giai đoạn 1 và toàn bộ đất giai đoạn 2.

Công an mời ‘ông lớn’ BĐS đến làm việc liên quan dự án hàng nghìn tỷ ở Bình Dương - ảnh 2

Dự án hoang vắng sau 10 năm triển khai

Sau đó, “siêu dự án” được phân lô bán nền vẫn không khả thi, một lần nữa HUD tiếp tục kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi chủ trương đầu tư và các quyết định giao đất cho công ty này đối với diện tích khoảng 230ha.Số tiền sử dụng đất mà HUD còn nợ Cục Thuế tỉnh Bình Dương tính từ ngày 19/10/2010 cho đến ngày 26/07/2011 là 377.454.114.000 đồng. Dẫn đến số tiền phạt do chậm sử dụng đất là 146.600.204.600 đồng. Đến nay, HUD đã thực hiện nghĩa vụ thuế trên để triển khai tiếp dự án.

 

Bị khách hàng tố, chủ đầu tư nói gì?

Trao đổi với PV Tiền Phong về vụ việc, ông Trần Văn Thành – Phó tổng giám đốc Tổng công ty HUD cho biết, ông đã đến làm việc với Công an tỉnh Bình Dương liên quan đến dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ. Trước đó, phía HUD đã làm việc với Sở Xây dựng Bình Dương với nội dung tương tự. Động thái này được thực hiện sau khi khách hàng có đơn gửi đến cơ quan chức năng, trong đó có Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương.

Ông Thành cho hay, đối với dự án trên, vào năm 2010 HUD đã bán 160 nền. Do có nhiều nguyên nhân khách quan nên đến nay đã có 111 hộ đến thanh lý hợp đồng do khách hàng thấy dự án triển khai quá lâu. Trong số các trường hợp còn lại chưa thanh lý thì có 16 khách hàng vi phạm hợp đồng vì không thanh toán đúng tiến độ.

“Do dự án kéo dài như thế nên chúng tôi đồng cảm và mời khách hàng đến để thanh lý hợp đồng. Ngoài việc trả lại tiền, HUD sẽ chịu chi phí lãi theo ngân hàng cho khách. Chúng tôi đã mời khách hàng đến để thỏa thuận nhưng một số không chấp thuận. Đây là vấn đề dân sự, nếu không thỏa thuận được thì tòa án sẽ giải quyết”, ông Thành nói.

Công an mời ‘ông lớn’ BĐS đến làm việc liên quan dự án hàng nghìn tỷ ở Bình Dương - ảnh 3

Có 160 nền được bán cho khách hàng

Khi PV hỏi, HUD giải thích thế nào về việc khách hàng cho rằng việc không tiếp tục đóng tiền theo tiến độ do dự án không triển khai theo đúng lộ trình? Ông Trần Văn Thành cho hay, hiện nay, HUD đã đầu tư tại dự án hơn 2.000 tỷ đồng và đang tiếp tục triển khai nên không có chuyện không triển khai. “Bảo không làm gì là không đúng, chỉ là dự án chưa hoàn chỉnh thôi. Chúng tôi đã thực hiện đầy đủ tiền thuê đất hơn 500 tỷ đồng theo quy định. Nếu nói hoàn chỉnh hạ tầng dự án thì chưa bởi vì đã bàn giao dự án cho địa phương đâu mà hoàn chỉnh”, Phó tổng giám đốc Tổng công ty HUD nói.

Liên quan đến dự án nói trên, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ giai đoạn 1 đã được phê duyệt quy hoạch chi tiết từ 2007, đến nay vẫn đang triển khai dự án. “Đây là 1 trong những dự án chậm triển khai. Hiện nay, HUD đang triển khai thủ tục pháp lý để có thể tiếp tục triển khai dự án. Sở Xây dựng sẽ kiểm tra, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án”, ông Võ Hoàng Ngân cho biết.

Trước đó, ngày 20/4 khách hàng mua đất tại dự án Khu đô thị sinh thái Chánh Mỹ đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bình Dương để cung cấp lời khai, tố cáo HUD sai phạm trong quản lý và sử dụng đất sau khi gửi đơn đến đơn vị này.

Theo www.tienphong.vn

 
List comment
 
 
Nhanh chóng, tiện kết nối – xu hướng sống của người trẻ hiện đại
icon

Cuộc sống ngày một bận rộn, giới trẻ có xu hướng đặt yếu tố nhanh chóng và tiện lợi lên hàng đầu khi đưa ra quyết định trong các hoạt động thường ngày như ăn uống, mua sắm, giải trí..., thậm chí, kể cả việc lựa chọn nhà ở.

 
 
Sở TN-MT Đà Nẵng nói gì về việc Bộ TN-MT hướng dẫn xử lý sổ đỏ sai phạm?
icon

Chiều 28/5, Sở TN-MT Đà Nẵng đã có công văn phản hồi thông tin báo chí về việc Bộ TN-MT hướng dẫn xử lý vướng mắc về cấp sổ đỏ liên quan đến kết luận của Thanh tra Chính phủ về sai phạm đất đai tại Đà Nẵng.

 
 
Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh: Kinh doanh bất động sản không phải cứ vào sàn là có tiền đút túi
icon

Theo Chủ tịch Vinaconex Đào Ngọc Thanh: “Kinh doanh bất động sản là nghề lắm sự khắc nghiệt. Nghề này phải chuẩn bị tư thế chứ không phải cứ vào sàn bất động sản là lúc nào cũng kiếm được tiền vào túi...”

 
 
Hà Tĩnh: Bị dừng kinh doanh, “TTTM trá hình” Phú Nhân Nghĩa vẫn bất chấp
icon

Mặc dù UBND tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu dừng ngay các hoạt động kinh doanh tại Trung tâm thương mại dịch vụ Phú Nhân Nghĩa. Tuy nhiên, đã 1 tuần trôi qua, nơi đây vẫn diễn ra hoạt động mua bán như bình thường.

 
 
Khách hàng Cocobay quỳ lạy, năn nỉ… chủ đầu tư vẫn phớt lờ vô cảm
icon

“Tôi quỳ, lạy ở đó luôn, nhân viên của họ còn quay video để gửi cho lãnh đạo Công ty, nhưng họ chỉ hứa mãi, hứa mãi cho tới bây giờ vẫn không trả một xu, còn nói những câu phớt lờ vô cảm', một NĐT Cocobay Đà Nẵng nói. 

 
 
Tập đoàn Novaland đẩy mạnh phân phối sản phẩm bất động sản
icon

Nhiều đại lý, doanh nghiệp uy tín được Novaland chọn lựa để phân phối dự án bất động sản. Kết hợp với sản phẩm chất lượng, việc hợp tác cùng nhiều đại lý lần này hứa hẹn thúc đẩy thị trường tăng nhiệt.

 
Kỳ lạ Hà Tĩnh: Cấp đất cho gia đình Mẹ VNAH không có đường vào, cần thì leo qua núi
icon

Gia đình Mẹ Việt Nam Anh hùng ở xã Hòa Lạc (Đức Thọ, Hà Tĩnh) được cấp đất nhưng không có lối vào, ra. Nhiều năm gia đình đã viết đơn gửi các cấp chính quyền và vẫn chỉ được giải quyết... trên giấy

 
Hà Nội: Nhiều dự án nhà ở xã hội tính sai giá bán
icon

Chi phí lãi vay tính vào chí phí dự án, lập dự toán theo phương án tính giá bán còn sai khối lượng, sai đơn giá... Kiểm toán Nhà nước phát hiện tại hàng loạt dự án nhà ở xã hội tại Hà Nội

 
Hà Tĩnh công bố hàng loạt sai phạm tại dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa
icon

UBND tỉnh Hà Tĩnh vừa công bố kết luận thanh tra tại dự án khu dân cư Phú Nhân Nghĩa tại xã Kỳ Châu (huyện Kỳ Anh) đã chỉ ra hàng loạt sai phạm của dự án.

 
Bãi đỗ xe “biến hình” thành chung cư: Lợi ích cho ai?
icon

Chuyển đổi những khu đất quy hoạch làm bãi đỗ xe sang xây dựng nhà chung cư cao tầng, rồi lại muốn xẻ thịt công viên làm bãi đỗ là những chuyện gây bức xúc cho người dân ở Hà Nội