Nhà đất 2019: Cung vượt cầu, siết tín dụng, điều gì sẽ xảy ra?

Sang năm 2019, thị trường bất động sản theo đánh giá của chủ đầu tư sẽ có nhiều khó khăn, nhất là khi nguồn cung vượt cầu và vấn đề tín dụng ngày càng bị “siết” chặt hơn đối với cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư….

Đó là một trong những chia sẻ, đánh giá của ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch HD Mon Holdings với PV Infonet về thị trường bất động sản 2019 tới đây.

Ông Nguyễn Anh Tuấn – Phó Chủ tịch HD Mon Holdings đánh giá, thị trường bất động sản 2019 sẽ có nhiều khó khăn, chứ không mấy thuận lợi.... (Ảnh: Minh Thư)

Chỉ còn nửa tháng nữa là đã hết năm 2018, là một chủ đầu tư, ông có đánh giá như thế nào về tình hình thị trường bất động sản năm 2019?

Theo tôi, thị trường bất động sản 2019 cũng sẽ có nhiều khó khăn, chứ không mấy thuận lợi.

Chúng ta nhìn thấy rõ các cuộc chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng rất lớn đến nền kinh tế của các nước xung quanh.

Thị trường bất động sản ở Việt Nam hiện có nguồn cung rất nhiều, dù nhu cầu cao nhưng lượng cung vượt cầu thì cũng mang lại nhiều rủi ro cho các nhà đầu tư.

Đáng nói hơn là các chính sách vĩ mô cũng như tín dụng của Nhà nước cũng đang dần siết chặt. Điều này khiến cho cả người mua nhà lẫn chủ đầu tư khi tiếp cận vốn để mua nhà và để đầu tư các dự án bất động sản cũng sẽ bị hạn chế đi rất nhiều.

Vì thế, nếu chủ đầu tư có đủ khả năng tài chính, năng lực, kinh nghiệm thì vẫn có cách để làm; nhưng với những chủ đầu tư thiếu yếu tố cần thì sẽ rất khó khăn.

Theo ông, phân khúc nào sẽ vẫn được người mua nhà quan tâm và “lên ngôi” trong năm 2019?

Phân khúc nhà ở giá rẻ và nhà ở xã hội vẫn rất tiềm năng vì phù hợp với túi tiền của đại đa số người dân. Tuy nhiên, các phân khúc khác như phân khúc cao cấp đang có thị phần nhỏ nhưng nếu biết cách làm thì cũng sẽ thành công.

 

Ông có đánh giá thế nào về phân khúc căn hộ chung cư có giá 20 – 30 triệu đồng/m2 đang có nguồn cung dồi dào trên thị trường hiện nay?

Phân khúc giá rẻ đương nhiên là luôn hấp dẫn, còn phân khúc có giá mức trung cấp giá 20-30 triệu đồng/m2 tôi đánh giá là tương đối tiềm năng. Tuy nhiên, tùy theo các vị trí dự án, chứ không phải chỗ nào cũng phát triển được.

Như ông có nhận định ở trên là thị trường bất động sản 2019 sẽ rất khó khăn, nhất là vấn đề “siết” tín dụng. Vậy, theo ông các doanh nghiệp cần phải làm gì để vượt qua?

Các doanh nghiệp cần phải nhìn nhận lại khi đầu tư bởi nếu dùng quá nhiều vào đòn bẩy tài chính về vốn ngân hàng thì chắc chắn cơ hội cũng như thách thức sẽ rất nhiều. Khi doanh nghiệp tham gia vào thị trường bất động sản phải lường trước được vấn đề và cần có đủ hành trang cũng như sự chuẩn bị rất kỹ thì mới nên “nhảy” vào, nếu chưa có đủ các điều kiện thì sẽ rất rủi ro.

Vì thế, thị trường bất động sản theo tôi đánh giá sẽ càng ngày càng khó.

Với những khó khăn chung của thị trường thì doanh nghiệp như HD Mon Holdings có chiến lược như thế nào trong năm 2019, thưa ông?

HD Mon không chỉ đầu tư ở Hà Nội mà còn đầu tư ở các tỉnh như Hạ Long, Vân Đồn (Quảng Ninh) đều là những thị trường rất tiềm năng.

TP Hạ Long (Quảng Ninh) là một trong những nơi có GDP trên đầu người lớn nhất trên cả nước, tiềm năng rất lớn; cũng như nhu cầu để người dân tiếp cận cao cấp rất cao. Tôi đánh giá, về lâu dài, Hạ Long sẽ là thị trường rất tốt, có thể so sánh tương đương với Đà Nẵng.

Cảm ơn ông về cuộc trao đổi này!

Minh Thư (thực hiện)
Chủ đề :
 
List comment
 
 
Hồ Tràm sẽ là thủ phủ du lịch cao cấp phía Nam?
icon

Một loạt các cơ sở lưu trú tiêu chuẩn quốc tế đang dần hình thành tại Hồ Tràm và trở thành lực đẩy để nơi đây dần định hình là một trong những thủ phủ du lịch cao cấp của thị trường phía Nam.

 
 
Quả lạ 4 năm mới có 1 lần, đười ươi bán giá chát không rõ công dụng vẫn tranh nhau mua
icon

Dù có giá hơn 300 nghìn đồng/kg nhưng hạt đười ươi (hạt ươi bay) vẫn cháy hàng. Hạt đười ươi được người bán giới thiệu là loại thảo dược vô cùng quý hiếm, lành tính và rất dễ sử dụng.

 
 
Tính nhầm 89 triệu đồng tiền điện
icon

Theo Công ty Điện lực Quảng Ninh, sự việc một hộ dân ở huyện Vân Đồn nhận hóa đơn tiền điện gần 90 triệu đồng/tháng là do sai sót của Điện lực Vân Đồn.

 
 
Dự án Nhà ở xã hội HQC Nha Trang hoàn thiện căn hộ nhưng không chịu bàn giao
icon

Khách hàng mua nhà ở tại dự án NOXH HQC Nha Trang (Khánh Hòa) căng băng rôn yêu cầu Công ty Hoàng Quân sớm hoàn thiện dự án để bàn giao căn hộ, thanh toán các khoản tiền phạt chậm bàn giao nhà, tiền hỗ trợ thuê nhà… cho người dân.

 
 
Danh tính công ty nhập khẩu 5 container dược liệu Trung Quốc “đội lốt” hàng nông sản
icon

Cơ quan chức năng đã công bố danh tính của Công ty nhập khẩu 5 container hàng dược liệu từ Trung Quốc nhưng khai báo là táo ta, củ cải, cà rốt…, bị phát hiện tại cảng Tiên Sa (Đà Nẵng).

 
 
Những mẫu nhà cấp 4 gác lửng đẹp, chi phí xây dựng rẻ
icon

Một căn nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế hiện đại, chi phí rẻ... đang được các gia đình trẻ lựa chọn. Dưới đây là những mẫu nhà cấp 4 gác lửng được thiết kế tối giản nhưng vẫn đầy đủ công năng và rất đẹp.

 
Chưa kịp vượt mốc 49 triệu đồng, cuối ngày giá vàng lại giảm
icon

Sau khi tăng mạnh vào đầu giờ sáng, giá vàng hôm nay 22/6 lại quay đầu giảm vào cuối chiều cùng ngày. Liệu đà tăng giá vàng có bền vững trong những phiên giao dịch tới?

 
Agribank tung hàng loạt ưu đãi Ngày không tiền mặt
icon

Từ 15/6 - 30/6, Agribank triển khai nhiều dịch vụ tiện ích cùng hàng loạt ưu đãi hấp dẫn dành cho khách hàng.

 
Đề nghị bổ sung vốn điều lệ cho Agribank 3.500 tỷ đồng
icon

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Lê Minh Hưng vừa thừa ủy quyền của Thủ tướng trình Quốc hội về việc bổ sung vốn điều lệ cho Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank).

 
Vải thiều Lục Ngạn tại Nhật Bản có giá bán từ 180-270 nghìn đồng/kg
icon

Theo Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công Thương), sau khi có mặt tại các hệ thống siêu thị ở Thủ đô Tokyo và tỉnh Osaka, vải thiều Lục Ngạn đã được tiêu thụ hết sau vài giờ.