Luật Đầu tư 2020 và Luật Doanh nghiệp 2020: Doanh nghiệp cần chú ý điều gì?

Luật Đầu tư 2020 và Luật Doanh nghiệp 2020 sẽ chính thức có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2021 với nhiều điểm mới theo hướng “cởi trói” cho doanh nghiệp.

Tại Hội thảo “Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2020, Doanh nghiệp cần làm gì?” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp cùng Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) tổ chức ngày 18/12 tại Hà Nội, Luật sư Trần Hữu Huỳnh – Chủ tịch VIAC- cho rằng hệ thống pháp luật của Việt Nam ngày càng được cải thiện với tốc độ nhanh hơn và quy mô lớn hơn.

Xét về phương diện xây dựng pháp luật và thực thi pháp luật, các tổ chức quốc tế đã xếp hạng và cộng đồng doanh nghiệp cũng đã xác nhận tốc độ xây dựng pháp luật hiện nay tiến nhanh hơn so với việc thi hành pháp luật.

Luật Đầu tư 2020 và Luật Doanh nghiệp 2020: Doanh nghiệp cần chú ý điều gì?
Quang cảnh Hội thảo “Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư 2020, Doanh nghiệp cần làm gì?”

Luật sư Trần Hữu Huỳnh khẳng định: “Việt Nam hiện xây dựng môi trường kinh doanh dựa trên tiêu chí quản trị tốt nhất của thế giới. Cộng đồng DN đã lớn mạnh, cùng với cơ quan nhà nước chúng ta hy vọng tốc độ xây dựng pháp luật sẽ được nâng cao lên. Giờ đây chúng ta đã có đội ngũ chuyên gia và cộng đồng doanh nghiệp lớn mạnh nên mảng xây dựng và thực thi pháp luật sẽ được đẩy mạnh hơn.”

TS-LS Lê Đình Vinh – Trọng tài viên VIAC, Giám đốc Công ty TNHH Luật Vietthink – cho rằng doanh nghiệp cần chú ý đến những điểm mới của Luật Đầu tư năm 2020. Theo đó, Luật mới có bổ sung, hoàn thiện các quy định nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả thực thi trên nguyên tắc đảm bảo quyền tự do đầu tư kinh doanh của người dân và doanh nghiệp. Đồng thời tạo hành lang pháp lý thông thoáng cho các hoạt động đầu tư kinh doanh, đảm bảo môi trường đầu tư an toàn.

Luật Đầu tư 2020 cũng hiện thực hóa các cam kết chung và các quy định về hạn chế tiếp cận thị trường khi Việt Nam gia nhập WTO, tham gia các FTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư thế hệ mới.

Về ngành nghề cấm đầu tư và kinh doanh có điều kiện, Luật Đầu tư 2020 bổ sung ngành nghề kinh doanh pháo nổ và kinh doanh dịch vụ đòi nợ vào danh mục các ngành, nghề cấm đầu tư kinh doanh. Bổ sung nội dung cấm mua bán bào thai người vào quy định cấm ngành, nghề “Mua, bán người, mô, xác, bộ phận cơ thể người, bào thai người”.

 

Đáng chú ý, luật mới bãi bỏ 12 ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, đồng thời sửa đổi 19 ngành, nghề và bổ sung 6 ngành, nghề để phù hợp với yêu cầu thực tiễn quản lý nhà nước đối với các ngành, nghề này và đảm bảo tính thống nhất với các luật có liên quan.

“Luật Đầu tư 2020 đã xác lập nguyên tắc bình đẳng trong việc tiếp cận thị trường giữa NĐT nước ngoài và NĐT trong nước. Luật cũng quy định rất rõ việc tổ chức đấu giá mà chỉ có 01 đơn vị tham gia đấu giá, đấu thầu mà chỉ có 01 NĐT quan tâm đăng ký. Theo đó, nếu chỉ có 01 người tham gia đấu giá thì được phép chỉ định luôn, còn nếu chỉ 01 NĐT tham gia đấu thầu thì chuyển sang chủ trương đầu tư luôn.” Luật sư Lê Đình Vinh nói.

Một điểm mới đáng chú ý nữa là việc bổ sung quyền chấp thuận chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ, thu hẹp phạm vi các dự án phải trình Thủ tướng chấp thuận chủ trương đầu tư; bãi bỏ thủ tục hai bước lấy ý kiến thẩm định chủ trương đầu tư đối với các dự án thuộc thẩm quyền chấp thuận đầu tư của Thủ tướng; phân cấp cho UBND cấp tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư một số dự án trước đây thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; bỏ thủ tục chấp thuận đầu tư đối với hộ gia đình, cá nhân.

“Lần đầu tiên Luật đầu tư quy định về giám định giá vốn đầu tư, chất lượng về giá trị máy móc, thiết bị, dây chuyền công nghệ của dự án trong trường hợp cần thiết để xác định căn cứ tính thuế, góp phần hạn chế chuyển giá, trốn thuế; làm rõ trách nhiệm của NĐT cũng như cơ quan nhà nước trong việc triển khai, chấm dứt dự án trong trường hợp NĐT xác lập giao dịch dân sự giả tạo để ngăn chặn tình trạng đầu tư chui, đầu tư núp bóng”. Luật sư Lê Đình Vinh nói.

Đối với Luật Doanh nghiệp 2020, theo Luật sư Trương Thanh Đức – Chủ tịch Công ty Luật BASICO, Trọng tài viên VIAC – cho biết, có khoảng 10 điểm mới doanh nghiệp đặc biệt cần chú ý.

Đó là thay đổi quy định về người đại diện pháp luật tại doanh nghiệp, thay đổi về con dấu, quyền và nghĩa vụ của đại hội đồng cổ đông, thời hạn góp vốn thành lập, quy định về loại cổ phần trong doanh nghiệp và chào bán cổ phần, trái phiếu riêng,…

Tuân Nguyễn

Chủ đề :

doanh nghiệp

 
List comment
 
 
Vinamilk đồng hành cùng đội tuyển quốc gia tại vòng loại World Cup 2022
icon

Trong thời gian tập luyện và thi đấu vòng loại World Cup 2022 tại Dubai, ngoài các bài tập thể lực và chiến thuật, đội tuyển quốc gia còn được áp dụng chế độ dinh dưỡng đặc biệt nhằm củng cố thể lực từ 2.500 sản phẩm sữa của Vinamilk.

 
 
Vinamilk tiếp sức lực lượng tuyến đầu đang ngày đêm xét nghiệm sàng lọc cho người dân TP.HCM
icon

Từ ngày 31/5/2021, TP.HCM chính thức bắt đầu 15 ngày giãn cách xã hội theo các chỉ thị 15, 16 của Chính phủ.

 
 
Sản phẩm muối NaDi Salt xuất khẩu hàng trăm tấn nhờ chương trình OCOP
icon

Nhờ tham gia chương trình OCOP, sản phẩm muối NaDi Salt của doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn 4 sao và mỗi năm xuất khẩu hàng trăm tấn sang Nhật Bản.

 
 
Hỗ trợ tiêu thụ hành tím Vĩnh Châu 3 sao OCOP trên sàn thương mại điện tử
icon

Đã có gần 30 tấn hành tím 3 sao OCOP Vĩnh Châu, tỉnh Sóc Trăng được hỗ trợ tiêu thụ thông qua các sàn thương mại điện tử và chương trình “Gian hàng Việt trực tuyến” chỉ sau 10 ngày.

 
 
Bắc Kạn đưa sản phẩm OCOP lên sàn thương mại điện tử
icon

UBND tỉnh Bắc Kạn đã phối hợp một số đơn vị, doanh nghiệp triển khai xây dựng sàn thương mại điện tử tạo điều kiện đưa sản phẩm OCOP của địa phương tiếp cận gần hơn với thị trường trong và ngoài nước.

 
 
Chiến lược “đi trước, đón đầu” của Masan
icon

Sự kết hợp giữa VinCommerce, Techcombank và các nền tảng bán hàng trực tuyến hàng đầu không chỉ giúp người tiêu dùng Việt Nam tiết kiệm chi tiêu, mà còn đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa ngành bán lẻ Việt Nam.   

 
Tập đoàn TH ủng hộ 46 tỷ đồng vào Quỹ vắc xin phòng chống Covid-19
icon

Tại lễ ra mắt Quỹ Vắc-xin phòng chống Covid-19 Việt Nam diễn ra tối 5/6 với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn TH, Ngân hàng TMCP Bắc Á thông qua Quỹ Vì tầm vóc Việt công bố ủng hộ 46 tỷ đồng.

 
Giới trẻ phá bỏ định kiến về 'sống tạm': Ở nhà thuê vẫn phải thật 'chill'
icon

Với tư duy hiện đại và phong cách sống mới mẻ, giới trẻ hiện nay quan niệm, dù ở nhà thuê hay nhà riêng thì đó vẫn phải là không gian sống đích thực để tận hưởng phút giây thư giãn sau một ngày dài.

 
“Giấc mơ sữa Việt”, giải pháp mua sữa siêu tiện lợi mùa giãn cách
icon

Chủ động bổ sung dinh dưỡng tại nhà là cách để mẹ tăng cường sức đề kháng, tạo “lá chắn” bảo vệ con trẻ và người thân trước dịch bệnh. 

 
Bất động sản có “chỉ số sức khỏe” cao dẫn dắt thị trường Thanh Hóa
icon

Nhu cầu về các dự án bất động sản mang phong cách “Wellness Investment” hay được hiểu là không gian sống có “chỉ số sức khỏe” cao đang tăng mạnh trong bối cảnh đại dịch diễn biến ngày càng phức tạp.