Lễ hội Kỳ Hoa 2022, hành trình nhiều dấu ấn kỳ thú tại xứ Lạng

Là năm đầu tiên tổ chức, Lễ hội Kỳ Hoa đã đạt thành công vượt mong đợi với nhiều dấu ấn nổi bật trong dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5. 

Sự kiện diễn ra tại Mailand Hoàng Đồng, thành phố Lạng Sơn, tỉnh Lạng Sơn, thu hút gần 100.000 lượt khách đổ về trong 5 ngày từ 29/04 đến 03/05, trong đó riêng ngày khai mạc có gần 60.000 người tham dự. Thành công của Lễ hội Kỳ Hoa đã góp phần thúc đẩy ngành du lịch tỉnh Lạng Sơn, trở thành sự kiện du lịch nổi bật của vùng Đông Bắc mang đậm bản sắc văn hóa địa phương.

Lễ hội Kỳ Hoa 2022, hành trình nhiều dấu ấn kỳ thú tại xứ Lạng
Lễ hội Kỳ Hoa 2022 thu hút lượng lớn du khách đổ về Lạng Sơn trong dịp 30/4 năm nay.

Với quy mô và mức độ đầu tư lớn, sự kiện đã thu hút gần 100.000 lượt du khách không chỉ từ các huyện trong tỉnh Lạng Sơn mà còn từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội và các địa phương khác, đánh dấu sự khôi phục và phát triển của ngành du lịch Lạng Sơn. Ngay trong đêm khai mạc lễ hội, từng đoàn xe du lịch đổ về khu vực sự kiện, dẫn đến tình trạng kẹt xe hàng giờ đồng hồ chưa từng có trong lịch sử Lạng Sơn. Điều này chứng tỏ sự khôi phục mạnh mẽ của du lịch Lạng Sơn sau đại dịch. 

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, thể thao và du lịch tỉnh Lạng Sơn chia sẻ: “Chúng ta đều đã quen thuộc với các lễ hội truyền thống của Lạng Sơn nói riêng và vùng Đông Bắc nói chung. Tuy nhiên, Lễ hội Kỳ Hoa là câu chuyện được viết riêng cho Xứ Lạng, kết hợp nhuần nhuyễn những giá trị truyền thống với hiện đại. Trong bước chuyển mình, Lạng Sơn vẫn giữ nguyên vẹn những màu sắc bản địa của tự nhiên, lịch sử, văn hóa, con người nhưng đồng thời có những bứt phá, sáng tạo, vươn mình hướng tới tương lai trở thành Thành phố hoa lệ rực rỡ”.

Lễ hội Kỳ Hoa 2022, hành trình nhiều dấu ấn kỳ thú tại xứ Lạng
Điểm gây ấn tượng với du khách là những nét văn hoá truyền thống của các dân tộc Lạng Sơn.

Nhiều du khách ấn tượng với chuỗi hoạt động rực rỡ sắc màu văn hóa của đồng bào các dân tộc xứ Lạng được tái hiện tại lễ hội từ ẩm thực, nghề thủ công truyền thống, các trò chơi dân gian đến hoạt động biểu diễn nghệ thuật như  trích đoạn nghi lễ Lẩu Then, trích đoạn sân khấu hóa Lễ hội Kỳ Cùng - Tả Phủ; biểu diễn múa sư tử mèo, trình diễn hát giao lưu then, sli, lượn, múa chầu… Những hoạt động này không chỉ giúp du khách thêm hiểu và yêu mến vùng đất Lạng Sơn mà còn tạo cơ hội cho gần 30 nghệ nhân, nghệ sĩ tham gia biểu diễn được thể hiện tài năng, sống trong những giây phút thăng hoa, tự hào khi góp phần gìn giữ và lan tỏa bản sắc văn hoá địa phương.

Đặc biệt, 52 gian hàng triển lãm, trưng bày sản vật, ẩm thực, quà tặng địa phương mang đậm “tinh hoa” xứ Lạng đã thu hút đông đảo du khách trong nước và ngoài nước tại lễ hội. Đây là những sản phẩm tâm huyết của người dân Lạng Sơn khi được trồng, sản xuất chế biến tại địa phương.

Chị Phương Anh, 32 tuổi, TP Lạng Sơn chia sẻ gia đình “Hai bạn nhỏ nhà mình rất thích thú với nhiều trò chơi dân gian và hoạt động văn hóa tại lễ hội. Các con vừa có không gian để vui chơi an toàn vừa được tìm hiểu về văn hóa lịch sử đặc sắc của quê hương mình”.

Ngoài ra, dấu ấn đặc sắc của Lễ hội Kỳ Hoa nằm ở chương trình giao lưu, văn hoá nghệ thuật thu hút hàng nghìn du khách thưởng thức. Đặc biệt, tiết mục ca múa “Hương sắc biên cương” được các nghệ sĩ, diễn viên của Trung Tâm Văn Hoá Nghệ Thuật tỉnh Lạng Sơn biểu diễn trong đêm khai mạc Lễ hội đã tạo nên một ấn tượng đặc biệt trong lòng du khách trong và ngoài nước.

Lễ hội Kỳ Hoa 2022, hành trình nhiều dấu ấn kỳ thú tại xứ Lạng
Tổ hợp ca - múa thể hiện sắc màu văn hoá dân tộc Lạng Sơn.

“Đó là những tiết mục hoàn toàn mê hoặc ở một địa điểm rất kỳ thú với bối cảnh là núi rừng. Tiết mục lột tả một cách tài tình nét đẹp văn hoá hiếm có và có sự tham gia của nhiều nghệ sĩ nhiều vùng dân tộc của Lạng Sơn. Những chiếc khinh khí cầu mang đến tầm nhìn tuyệt đẹp giữa núi rừng Đông Bắc hoà cùng âm nhạc và giọng ca của các nghệ sĩ Việt Nam nổi tiếng, đặc biệt là một nhạc sĩ Shaman địa phương, đã có tác dụng thôi miên đối với tôi. Chắc chắn sự kiện này sẽ được tôi ghi nhớ rất lâu”, ông Debajit Banerjee, khách du lịch quốc tế cho hay.

Bên cạnh những hoạt động văn hóa nghệ thuật hấp dẫn, lễ hội còn chào đón nhiều du khách cùng gia đình, bà con dân tộc đến vui chơi giải trí với chuỗi hoạt động sôi động như cắm trại quanh hồ, sân chơi tái chế, tập đánh golf, chinh phục mê cung “Theo dấu Kỳ Hoa” hay trải nghiệm bay cùng khinh khí cầu ngắm thiên nhiên xứ Lạng. Tất cả các hoạt động đều thu hút người dân tham gia.

 

“Trước đây tôi chưa được thấy khinh khí cầu bao giờ, nay mới được trải nghiệm đấy. Khinh khí cầu bay cao thật nhưng tôi không sợ đâu”, chia sẻ của một phụ nữ dân tộc Nùng ở Lạng Sơn khi lần đầu tiên được tham gia lễ hội và được bay khinh khí cầu. 

Lễ hội Kỳ Hoa 2022, hành trình nhiều dấu ấn kỳ thú tại xứ Lạng
Người dân vùng cao lần đầu trải nghiệm bay khinh khí cầu.

Trước đó, hình ảnh khinh khí cầu bay trên bầu trời xứ Lạng đã được nhiều bạn nhỏ ở địa phương tưởng tượng và tái hiện trong bức tranh nhiều màu sắc, nổi bật là tác phẩm “Bay cao ước mơ” của em Triệu Tiến Đạt, lớp 3A2 trường TH&THCS Lê Quy Đôn đạt giải Nhất Giải thưởng Mỹ thuật lần III/2022 do trường tổ chức. Một tháng sau đó, lễ hội Kỳ Hoa đã hiện thực hóa mơ ước đó của các em với 6 quả khinh khí cầu rực rỡ bay trên bầu trời Lạng Sơn trong suốt 5 ngày sự kiện.

Ông Hồ Tiến Thiệu, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết tỉnh đã tích cực quảng bá hình ảnh du lịch của Lạng Sơn đến du khách trong nước và quốc tế. Năm nay là lần đầu tiên tỉnh Lạng Sơn tổ chức Lễ hội Kỳ Hoa với định hướng trở thành tâm điểm của ngành du lịch của tỉnh nói riêng và khu vực Đông Bắc nói chung. “Chúng tôi hy vọng sau đợt dịch Covid-19, tiềm năng từ vẻ đẹp thiên nhiên, bản sắc văn hóa của các cộng đồng dân tộc và con người Lạng Sơn sẽ thúc đẩy ngành du lịch xứ Lạng phát triển mạnh mẽ hơn, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn. Hiện nay việc đầu tư cơ sở hạ tầng để phát triển du lịch của tỉnh còn nhiều hạn chế. Chúng tôi mong muốn các nhà đầu tư tiềm năng, chiến lược hãy đến với Lạng Sơn để cùng thúc đẩy du lịch của tỉnh”, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chia sẻ. 

Lễ hội Kỳ Hoa được đánh giá là màn mở đầu rực rỡ cho quá trình phục hồi và phát triển ngành du lịch tỉnh Lạng Sơn, góp phần thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước triển khai các dự án lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh

Lễ hội Kỳ Hoa 2022, hành trình nhiều dấu ấn kỳ thú tại xứ Lạng
Lễ hội Kỳ Hoa 2022, hành trình nhiều dấu ấn kỳ thú tại xứ Lạng
La Porte - sản phẩm shophouse thuộc siêu dự án Mailand Hoàng Đồng được ra mắt giới thiệu vào ngày 29/4/2022.
Lễ hội Kỳ Hoa 2022, hành trình nhiều dấu ấn kỳ thú tại xứ Lạng
Mailand Hoàng Đồng sở hữu vị trí đắt giá, có đầy đủ tiềm năng để khai thác thương mại – du lịch tại biên giới

Sau lễ hội, tuyến Phố Kỳ Hoa cũng được hình thành tại Mailand Hoàng Đồng với mục tiêu xây dựng một điểm đến kỳ thú, hấp dẫn cho người dân Lạng Sơn & cả vùng Đông Bắc thông qua hoạt động giao thương, mua sắm, giải trí, các hoạt động cộng đồng, biểu diễn văn hoá nghệ thuật và sáng tạo, giao lưu - kết nối – phát huy văn hoá bản địa xứ Lạng.

Phố Kỳ Hoa sẽ trở thành một điểm đến du lịch văn hoá di sản hoà cùng đời sống hiện đại, một sân chơi mới du khách trong và ngoài nước khi đến với Lạng Sơn.

Thu Hoài

 
List comment
 
 
VinFast chi hơn 800 triệu ưu đãi khách hàng đặt mua xe máy điện thế hệ mới
icon

Khách hàng đặt mua xe máy điện thế hệ mới sử dụng pin LFP của VinFast từ ngày 26/4 đến 31/5/2022 sẽ được miễn phí một năm thuê bao pin trị giá lên tới 4,8 triệu đồng.

 
 
Cải cách hành chính, chi thu ngân sách của Tổng cục Hải quan trong tháng 4/2022
icon

Nhằm đánh giá, chấm điểm chỉ số CCHC, Tổng cục Hải quan tiếp tục đôn đốc các đơn vị, báo cáo kết quả tự chấm điểm chỉ số CCHC năm 2021, đồng thời nghiêm túc triển khai công tác chấm điểm theo yêu cầu của VP Bộ Tài chính.

 
 
Cùng VietinBank mở thẻ ưu tiên - hoàn tiền lên đến 2 triệu đồng
icon

Khách hàng ưu tiên (KHƯT) tham gia mở thẻ Tín dụng Quốc tế (TDQT) VietinBank trong thời gian khuyến mãi sẽ được hoàn tiền tối đa 2 triệu đồng khi có giá trị chi tiêu từ 1 triệu đồng.

 
 
“Cơn gió ngược” của thị trường chứng khoán
icon

Trong dài hạn, tác động chính sách sẽ dần đưa thị trường vốn đi vào khuôn khổ, sự hồi phục kinh tế và tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp là nền tảng cơ bản cho chứng khoán “thuận gió”.

 
 
Lai lịch kín tiếng của công ty vừa chi 4.200 tỷ đồng mua 36% cổ phần Sudico - chủ đầu tư KĐT Nam An Khánh và loạt dự án khắp cả nước
icon

Về Sudico, đây từng là một trong những doanh nghiệp bất động sản lớn nhất trên sàn chứng khoán những năm 2007-2010 nhưng sau đó đã kinh doanh không mấy nổi bật những năm gần đây.

 
 
Pin LFP - yếu tố quyết định cuộc chiến giữa xe máy điện và xe máy xăng
icon

Khả năng di chuyển tới 200km mỗi lần sạc của các dòng xe máy điện mới ra mắt của VinFast chính là lợi thế cạnh tranh khác biệt mà pin LFP mang lại, giúp xe điện dần trở nên vượt trội so với các mẫu xe xăng hiện tại.

 
Bị hiểu nhầm là doanh nghiệp của bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, một doanh nghiệp có tên AIC Group lên tiếng thanh minh
icon

Sau vụ việc khởi tố bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Tiến bộ Quốc tế (AIC Group), người ta mới ngã ngửa ra là có tới 3 doanh nghiệp cùng tên nhưng lại chẳng liên quan gì đến nhau

 
Hậu họa từ loạn phân lô bán nền
icon

Khi cơn sốt đất ập tới, người dân địa phương sẽ đứng trước lựa chọn: bám đất hay bán đất? Kết quả, phần lớn nông dân chọn giấc mơ tỷ phú.

 
Loại tôm giá 950k/kg, đắt hơn cả tôm hùm được nhiều người 'săn lùng' về thưởng thức
icon

Được đánh giá ngon hơn cả tôm hùm nên dù giá cao ngất ngưởng, tôm sú cọp vẫn được nhiều người lùng mua về thưởng thức.

 
Hơn 254 nghìn khách đến Đà Nẵng trong 4 ngày nghỉ lễ
icon

Lượng khách đến Đà Nẵng trong 4 ngày nghỉ lễ đạt hơn 254 nghìn lượt khách, tăng 3,4 lần so với cùng kỳ năm 2021.