Giá cổ phiếu REE vượt mọi thời đại, gia đình nữ Chủ tịch có thêm nghìn tỷ

Cổ phiếu của nhóm ngành công nghiệp tăng khá ấn tượng trong tuần qua với mức tăng 4,8% giá trị vốn hóa. Đóng góp cho mức tăng này phải kể đến cổ phiếu REE của Công ty cổ phần Cơ điện lạnh.

Giá cổ phiếu REE đã tăng 17,6% trong cả tuần qua với 4 phiên tăng giá liên tiếp, trong đó có hai phiên tăng trần và kết thúc tuần ở mức giá 89.600 đồng/cp. Đây cũng là mức giá kỷ lục đối với REE sau hơn 20 năm niêm yết.

Cùng với SAM, REE chính là một trong hai mã cổ phiếu giao dịch đầu tiên sau khi Trung tâm Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (nay là Sở GDCK TP.HCM) chính thức đi vào hoạt động từ ngày 27/8/2020.

Nhìn vào diễn biến giá của REE kể từ đầu năm 2022, có thể thấy mức giá của cổ phiếu này đã tăng 30%. Tuy không phải là mức tăng “khủng” nhưng đó cũng là con số ấn tượng trong bối cảnh thị trường chứng khoán gặp nhiều biến động suốt thời gian qua.

Với diễn biến giá như trên của REE, gia đình bà Nguyễn Thị Mai Thanh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc REE, đã tích luỹ thêm hàng trăm tỷ đồng từ sự tăng giá này.

Gia đình bà Mai Thanh hiện là cổ đông lớn nhất tại REE, trong đó bà Mai Thanh nắm giữ 10,61% vốn điều lệ, tương ứng hơn 37,7 triệu cổ phiếu. Với mức giá đóng cửa tuần 89.600 đồng/cp, lượng cổ phiếu nữ chủ tịch này nắm giữ trị giá lên tới 3.378 tỷ đồng, tăng mạnh 505 tỷ đồng trong tuần qua, giúp bà củng cố vững chắc vị trí thứ 58 trong danh sách những người giàu nhất sàn chứng khoán hiện nay. Tính từ đầu năm đến nay, giá trị tài sản của cá nhân bà Nguyễn Thị Mai Thanh đã tăng thêm hơn 1.100 tỷ đồng.

Tại REE, những người thân trong gia đình bà Mai Thanh gồm chồng và các con cũng nắm giữ một lượng lớn cổ phiếu. Theo đó, ông Nguyễn Ngọc Hải (chồng) hiện sở hữu 16,91 triệu cổ phiếu, trị giá 1.500 tỷ đồng; bà Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh (con gái) sở hữu 4,094 triệu cổ phiếu, trị giá 367 tỷ đồng; ông Nguyễn Ngọc Thái Bình (con trai) sở hữu 6,057 triệu cổ phiếu, trị giá 543 tỷ đồng.

Giá cổ phiếu REE vượt mọi thời đại, gia đình nữ Chủ tịch có thêm nghìn tỷ
Bà Nguyễn Thị Mai Thanh và con gái Nguyễn Ngọc Nhất Hạnh.

Như vậy, gia đình nữ Chủ tịch của REE đang sở hữu tổng cộng hơn 64,777 triệu cổ phiếu trong tổng số 355,402 triệu cổ phiếu đang lưu hành. Tổng trị giá lượng cổ phiếu này tính đến thời điểm hiện tại là 5.800 tỷ đồng, tăng 868 tỷ đồng trong tuần qua, và tăng 2.000 tỷ đồng kể từ đầu năm 2022.

Công ty cổ phần Cơ điện lạnh, cho đến nay đã không còn hoạt động theo lĩnh vực đúng như tên gọi vốn có của nó. Thay vào đó, REE đã hoạt động theo mô hình tập đoàn, trở thành doanh nghiệp lớn đáng gờm trong lĩnh vực năng lượng, bất động sản và kinh doanh nước sạch bên cạnh lĩnh vực truyền thống là cơ điện lạnh và máy điều hoà không khí.

 

Trong lĩnh vực năng lượng, REE Energy đang đầu tư vào các nhà máy, dự án thuỷ điện, nhiệt điện, điện gió, điện năng lượng mặt trời với tổng công suất lắp đặt 3.951 MW (tổng công suất điện tương ứng tỷ lệ REE đang sở hữu là 1.000 MW).

Trong lĩnh vực nước sạch, REE Water đầu tư vào lĩnh vực phân phối với tổng công suất sản xuất 1,2 triệu m3/ngày. Trong đó, tổng công suất sản xuất tương ứng tỷ lệ REE đang sở hữu là 450.000 m3/ngày.

Trong lĩnh vực văn phòng cho thuê và bất động sản, REE đang vận hành các toà nhà văn phòng cho thuê với tổng diện tích 150.000m2 và sẽ tăng lên 200.000m2 khi E.Town6 chính thức đi vào hoạt động. REE Land hiện đang là đơn vị phát triển các dự án bất động sản của tập đoàn.

Trong khi đó, REE vẫn đang là nhà thầu cơ điện, nhà thầu EPC cho các dự án năng lượng, đồng thời là nhà phân phối máy điều hoà không khí nhãn hiệu Reetech và Fujitsu.

Theo báo cáo tài chính quý 1/2022, REE có tới 31 công ty con và 18 công ty liên kết trải dài trên cả 4 lĩnh vực kinh doanh chính nói trên. Đáng chú ý trong số các công ty liên kết có Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn, Nhiệt điện Phả Lại, Thuỷ điện Thác Bà 2, Thuỷ điện Miền Trung, Thuỷ điện Sông Ba Hạ, Thuỷ điện Thác Mơ, Công ty Nước sạch Sông Đà, Cấp nước Gia Định, Cấp nước Nhà Bè, CTCP Đầu tư và Kinh doanh Nước sạch Sài Gòn, CTCP BOO Nước Thủ Đức, Nhiệt điện Phả Lại, Thuỷ điện Thác Bà 2, Thuỷ điện Miền Trung, Thuỷ điện Sông Ba Hạ, Thuỷ điện Thác Mơ,…

Hiền Anh

“Bà hoàng cổ phiếu” Mai Phương Thuý từng thẳng thắn: “Công sức em suy nghĩ bạc cả đầu, không phải đi 'phím hàng' free"

“Bà hoàng cổ phiếu” Mai Phương Thuý từng thẳng thắn: “Công sức em suy nghĩ bạc cả đầu, không phải đi 'phím hàng' free"

Hoa hậu Mai Phương Thuý với những chia sẻ về thị trường chứng khoán được nhiều nhà đầu tư quan tâm.

 
List comment
 
 
Cha đẻ của nón lá bàng trong suốt: 'Người ta bảo tôi là thằng điên, hết chuyện để làm'
icon

Những chiếc nón bằng lá bàng trong suốt của ông Hùng khiến người ta không ngừng trầm trồ, nhưng cũng có người dị nghị, chê bai.

 
 
Mức đóng BHXH của người lao động tại các doanh nghiệp thay đổi như thế nào từ ngày 1/7/2022?
icon

Việc tăng lương tối thiểu vùng từ ngày 1/7/2022 sẽ dẫn đến tiền lương tháng đóng BHXH của người lao động cũng sẽ tăng theo. Vậy mức đóng BHXH của người lao động làm việc tại các doanh nghiệp Việt Nam từ ngày 1/7/2022 sẽ điều chỉnh như thế nào?

 
 
Thực hư chuyện cắt lỗ bất động sản
icon

Nhiều ý kiến cho rằng, động thái bán cắt lỗ nhà đất thời gian gần đây chủ yếu diễn ra tại nhóm nhà đầu tư sử dụng nợ vay nhiều và ở những dự án có hạ tầng, tiện ích chưa đồng bộ, chứ không phải trên diện rộng.

 
 
Mỗi ngày thu tiền triệu nhờ đi hái “lộc trời”
icon

Trung bình mỗi chuyến đi “săn” nấm linh chi kéo dài từ 2 - 3 ngày, nếu may mắn họ có thể kiếm được vài triệu đồng. Bà con vùng cao ví nấm linh chi là “lộc trời” ban tặng để có tiền trang trải thêm cho cuộc sống.

 
 
Sun Hospitality Group và IHG Hotels & Resorts hợp tác chiến lược, đưa thương hiệu danh tiếng Vignette Collection đến Việt Nam
icon

Ngày 18/6, Sun Hospitality Group ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược, phát triển nhiều dòng sản phẩm nghỉ dưỡng mới độc đáo tại Việt Nam, trong đó có mô hình nghỉ dưỡng suối khoáng nóng onsen mang thương hiệu Vignette Collection.

 
 
Ông lớn sữa Việt được mời chia sẻ về thực hành phát triển bền vững trong hội nghị sữa toàn cầu 2022
icon

Ngày 14-16/6/2022, Hội nghị sữa toàn cầu lần thứ 15 đã được tổ chức tại Pháp, với sự tham dự của gần 200 tổ chức, doanh nghiệp trên thế giới với nhiều báo cáo, bài trình bày về các xu hướng phát triển bền vững của ngành sữa.

 
Bất động sản có tiếp tục tăng giá tiếp?
icon

Chuyên gia cho rằng, đến khi nào nguồn cung bất động sản được cải thiện cùng với việc kiểm soát tín dụng hiệu quả thị trường bất động sản sẽ đi vào ổn định.

 
Giá vàng khó trở lại mốc 70 triệu đồng
icon

Sau khi rơi khỏi vùng 69 triệu/lượng, triển vọng tăng của giá vàng miếng SJC trong nước đang kém tích cực khi giá vàng thế giới dự báo vẫn duy trì trạng thái trung lập.

 
Đề xuất giảm 500-1.000 đồng/lít thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu
icon

Nếu đề xuất được thông qua, thuế bảo vệ môi trường nhiều mặt hàng xăng dầu sẽ về mức sàn 300 đồng/lít.

 
Ế ẩm giữa lúc thị trường 'khát' xe
icon

Đa phần mẫu ô tô khó tiêu thụ đều có tính cạnh tranh kém hoặc đến từ các thương hiệu không mạnh.